Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sẽ đưa vấn đề phòng chống tham nhũng vào giảng dạy

Đại diện Bộ GD& ĐT khẳng định, sẽ tiếp tục biên soạn bổ sung và có văn bản đề xuất với cơ quan chức năng cung cấp đủ tài liệu để tổ chức giảng dạy đại trà vấn đề phòng chống tham nhũng vào năm 2013- 2014.

Sẽ đưa vấn đề phòng chống tham nhũng vào giảng dạy

Đại diện Bộ GD& ĐT khẳng định, sẽ tiếp tục biên soạn bổ sung và có văn bản đề xuất với cơ quan chức năng cung cấp đủ tài liệu để tổ chức giảng dạy đại trà vấn đề phòng chống tham nhũng vào năm 2013- 2014.

Ngày 16/8, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo xem xét tình hình triển khai 34 sáng kiến phòng chống tham nhũng  đã đạt giải thưởng năm 2011. Đồng thời, đề xuất ý tưởng ban đầu về việc nhân rộng các cách làm thiết thực.

Các đánh giá cho thấy, sau gần 1 năm triển khai, với kinh phí được cấp tối đa là 290 triệu đồng/sáng kiến, không ít dự án đã góp phần giảm thiểu tình trạng tham ô, hối lộ tại 1 số cơ quan công quyền. Đồng thời nâng cao quyền tiếp cận của người dân với nguồn vốn ngân hàng, y tế, giáo dục, thủ tục hành chính, tuyển dụng, với nhiều hình thức khác nhau tại Hà Nội, Bến Tre, An Giang.

Se dua van de phong chong tham nhung vao giang day hinh anh 1
Năm 2013 sẽ đưa chương trình phòng chống tham nhũng vào giảng dạy (Ảnh: minh họa)

Đặc biệt, chủ trương thí điểm giảng dạy phòng chống tham nhũng tại 14 trường: PTTH, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học thông qua sinh hoạt ngoại khóa, thảo luận chuyên đề, đã từng bước nâng cao hoạt động tố giác, đẩy lùi tiêu cực trong ngành giáo dục tại Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội. Tuy nhiên, công tác truyền thông còn bị bỏ ngỏ. Nội dung phòng chống tham nhũng mới được biên soạn trong tài liệu riêng hoặc lồng ghép với môn giáo dục công dân nên nội dung chưa phù hợp với tất cả các đối tượng tham gia.

Từ ý nghĩa của mô hình này, đại diện Bộ GD& ĐT khẳng định, sẽ tiếp tục biên soạn bổ sung và có văn bản đề xuất với cơ quan chức năng cung cấp đủ tài liệu để tổ chức giảng dạy đại trà vào năm 2013- 2014. Đến năm 2015 phòng chống tham nhũng sẽ được tích hợp, lồng ghép vào chương trình học chính thức để có tính liên tục, hệ thống, “danh chính ngôn thuận”.

Về phía Ban tổ chức - Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khuyến khích các dự án giải quyết tham nhũng trong một lĩnh vực quen thuộc nhưng cách làm mới mẻ; huy động được nhà tài trợ, lực lượng thanh niên, giới doanh nghiệp nhập cuộc hưởng ứng và coi đây là một khía cạnh của sáng tạo.

Với mỗi dự án hiệu quả, có tính bền vững, được dư luận tán thành, sẽ được hỗ trợ thêm tài chính từ 1- 4 năm và thí điểm nhân rộng.

Theo Người Đưa Tin

Theo Người Đưa Tin

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo