Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sẽ không chém lợn giữa sân đình ở lễ hội làng Ném Thượng

"Chúng tôi hy vọng lễ hội năm 2016 sẽ được tổ chức theo đúng ý nghĩa truyền thống và tục chém lợn sẽ không diễn ra...", Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Bắc Ninh nói.

Chiều 27/1, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh thông tin về công tác chỉ đạo, quản lý, tổ chức lễ hội năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ 2016.

Tỉnh Bắc Ninh có 547 lễ hội diễn ra trong năm, trong đó hai phần ba số lễ hội tổ chức vào mùa xuân. Cơ bản việc tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng. 

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ như hát dân ca Quan họ Bắc Ninh, tổ tôm điếm, vật, cờ người... được chú trọng và có nội dung lành mạnh, đúng với tinh thần lễ hội.

Riêng với tục chém lợn tại lễ hội làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm (TP Bắc Ninh) tổ chức vào ngày mùng 5 và 6 tháng Giêng âm lịch, ông Nguyễn Văn Ảnh - Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh thừa nhận: Mặc dù đã thay đổi một phần nghi thức "chém lợn" so với phong tục cũ nhưng lễ hội làng Ném Thượng năm 2015 vẫn diễn ra nghi lễ chém lợn tại giữa sân đình, có sự chứng kiến của nhiều người. 

Se khong chem lon giua san dinh o le hoi lang Nem Thuong hinh anh 1
Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Ông Nguyễn Văn Ảnh nói: "Khi đánh giá xếp loại các tiêu chí công nhận làng văn hóa, thành phố đã cắt danh hiệu làng văn hóa của Ném Thượng. Thành phố đã có văn bản chỉ đạo trong đó có quy trách nhiệm đến các bộ phận từ phường đến các khu phố, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ này.

Qua vận động, qua tuyên truyền và tọa đàm, về tổ chức lễ hội, chúng tôi hy vọng lễ hội năm 2016 sẽ được tổ chức theo đúng ý nghĩa truyền thống và tục chém lợn sẽ không diễn ra, theo đúng như quy định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch".

Trong năm nay, tỉnh Bắc Ninh tập trung thực hiện quy hoạch tổng thể các di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt, trong đó công bố dự án quy hoạch tổng thể mặt bằng di tích đền Bà Chúa kho; tiến hành kiểm tra hiện vật tại di tích theo hồ sơ xếp hạng; bài trí sắp xếp lại khu vực nội tự theo quy định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tại Đền Đô; không để dịch vụ tiền lẻ diễn ra ở khu vực đền Bà Chúa kho, không tiếp nhận đồ cung tiến không đúng quy định vào di tích.

http://vov.vn/van-hoa-giai-tri/se-khong-chem-lon-giua-san-dinh-o-le-hoi-lang-nem-thuong-473489.vov

Theo Phương Thúy/VOV

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Hoa Binh hop bao vu nuoc song Da nhiem dau thai hinh anh

Hòa Bình họp báo vụ nước sông Đà nhiễm dầu thải

0 2 1

Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235, Bộ luật Hình sự.

Cuu 12 thuyen vien gap nan o Cu Lao Cham hinh anh

Cứu 12 thuyền viên gặp nạn ở Cù Lao Chàm

0 10

Trên đường vào tránh trú tại đảo Cù Lao Chàm, tàu cá Quảng Ngãi bị sóng đánh chìm. 12 thuyền viên được một tàu khác cứu hộ.