Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sẽ mở cho người dân tham quan tàu Cát Linh - Hà Đông

Dự kiến cuối tháng 5, Ban quản lý dự án Đường sắt sẽ mở cửa ga La Khê để người dân tham quan tàu đường sắt trên cao.

Toàn cảnh tuyến đường sắt trên cao sắp hoạt động Khối lượng xây lắp công trình của tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành 90% , định hình rõ ràng với 12 ga chính và sẽ chạy thử trong 3 tháng kể từ tháng 9/2017.

Ban quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) đang gấp rút đến cuối tháng 5 sẽ mở cửa ga La Khê để phục vụ người dân tham quan tàu đường sắt trên cao.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là tổng thầu không bố trí thêm được vốn lưu động để chi trả cho nhà thầu phụ, dẫn đến tiến độ hoàn thiện nhà ga bị chậm.

Sáng 10/5, một lãnh đạo Ban quản lý dự án Đường sắt cho biết các nhà thầu phụ đang thực hoàn thiện các hạng mục còn lại của các nhà ga trên tuyến. Ga La Khê đang phải ứng khá nhiều vốn để mua vật liệu, chi trả nhân công nên tiến độ thi công khá cầm chừng.

Se mo cho nguoi dan tham quan tau Cat Linh - Ha Dong hinh anh 1
Người dân sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong tháng 5. Ảnh: Quỳnh Trang.

“Chúng tôi sẽ mở cửa ga La Khê để người dân ngắm tàu đướng sắt trên cao vào cuối tháng 5, đồng thời ghi nhận ý kiến của người dân. Đến nay dự án đã hoàn thành hơn 90% khối lượng xây lắp và trong giai đoạn chờ lắp các thiết bị”, vị này nói.

Khi phóng viên hỏi ngày nào trong tháng 5 sẽ mở cửa ga La Khê, vị này cho biết sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chính sau khi xin ý kiến Bộ GTVT về lịch cụ thể.

Theo lãnh đạo Ban quản lý dự án Đường sắt, China Eximbank (Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc) mới giải ngân 4,5 triệu USD trong số 22,75 triệu USD. Còn lại 18,25 triệu USD chưa được giải ngân.

Trao đổi với Zing.vn, Thứ trưởng Bộ Giao thông vân tải Nguyễn Hồng Trường cho biết việc giải ngân kinh phí cho dự án của ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc có đợt nhanh, chậm một vài hôm. Trong trường hợp ngân hàng China Eximbank chậm giải ngân quá lâu, Bộ sẽ có văn bản ý kiến về việc này.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông được khởi công tháng 10/2011, sử dụng vốn vay của Trung Quốc với tổng mức đầu trên 18.000 tỷ đồng. Tuyến đường dài gần 13 km, gồm 12 nhà ga đi toàn bộ trên cao.

Ông Vũ Hồng Phương, Phó ban quản lý dự án thông tin tháng 10/2017 dự án sẽ chạy thử liên động toàn hệ thống. Dự kiến, quý II/2018 dự án sẽ đưa vào khai thác thương mại.

Se mo cho nguoi dan tham quan tau Cat Linh - Ha Dong hinh anh 2
Lộ trình tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: Google Maps.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ, lãi vay 1,2 tỷ đồng/ngày

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) mấy tháng qua tiến độ chậm vì tắc vốn. Ban QLDA cho hay nhà thầu phản ứng gay gắt vì chậm vốn (hiện nợ nhà thầu hơn 600 tỷ đồng).

 Văn Chương

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Binh Thuan muon thao ‘diem nghen’ quy hoach titan hinh anh

Bình Thuận muốn tháo ‘điểm nghẽn’ quy hoạch titan

0 2

Có 51 dự án du lịch và năng lương tái tạo với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 110.000 tỷ nhưng Bình Thuận chưa thể triển khai vì nằm chồng lấn với quy hoạch khai thác titan.

Thu phi ham Hai Van tu ngay 27/9 hinh anh

Thu phí hầm Hải Vân từ ngày 27/9

0 2

Trạm thu phí Bắc Hải Vân sẽ thu phí gộp chung cho 2 dự án là hầm Phước Tượng - Phú Gia và hầm Hải Vân 1 với mức giá 70.000-240.000 đồng/lượt