Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sẽ thanh tra toàn diện Resort không phép ở Vườn Quốc gia

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông khẳng định sẽ xử lý nghiêm sai phạm và thanh tra toạn diện dự án Dự án Le Mont Bavi Resort & Spa ( ở Vườn Quốc gia Ba Vì, Hà Nội).

Sáng 3/3, trả lời Zing.vn, sai phạm tại Dự án Le Mont Bavi Resort & Spa ( ở Vườn Quốc gia Ba Vì, Hà Nội), ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết: “Hiện, tôi chưa nhận được báo cáo từ Đoàn kiểm tra của Tổng cục Lâm nghiệp. Nhưng quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm, không để sai phạm tồn tại”.

Vị Bộ trưởng cho rằng, sau hai ngày Đoàn kiểm tra Tổng cục Lâm nghiệp đã làm việc rất tích cực. Tuy nhiên, có thể do thời gian gấp, Đoàn kiểm tra chưa thể hoàn tất báo cáo.

“Chúng tôi sẽ dựa trên báo cáo sẽ cho thanh tra toàn diện Dự án Le Mont Bavi Resort & Spa”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Trả lời câu hỏi có nhiều ý kiến cho rằng sẽ hợp thức cho dự án này hoạt động, ông Cao Đức Phát khẳng định, quan điểm như vậy là không đúng. Sau khi, Bộ NN&PTNT thực hiện thanh tra, sẽ dựa vào mức độ vi phạm để có phương án xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày  29/2, ông Cao Đức Phát có công văn đã chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn thanh kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình không phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội).

"Tổng cục Lâm nghiệp phải chỉ đạo Vườn Quốc gia Ba Vì yêu cầu các chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công công trình trái phép từ ngày 1/3. Đoàn kiểm tra báo cáo trước ngày 4/3", công nêu rõ.

Cũng chiều 29/2 tại cuộc họp báo Chính phủ, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định cho hay, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ NN&PTNT kiểm tra xử lý về thông tin liên quan tới resort này. "Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT hướng dẫn công ty, chủ đầu tư thực hiện theo quy định hiện hành. Chúng tôi sẽ tiếp tục nắm lại tình hình và cung cấp thêm thông tin sau", ông Định nói.

Se thanh tra toan dien Resort khong phep o Vuon Quoc gia hinh anh 1
Khu vực tiếp khách, nghỉ ngơi, thu giãn của Resort. Ảnh: Lê Hiếu

Ngày 1/3, ông Cao Chí Công, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cũng có mặt tại dự án để đôn đốc Đoàn kiểm tra. Qua công tác thị sát, ông Công nhận định dự án này chỉ cải tạo trên nền của Pháp để lại, không ảnh hưởng đến môi trường, cũng như cây rừng.

Ông Công cũng thừa nhận Dự án Le Mont Bavi Resort & Spa nằm trong quy hoạch chi tiết mặt bằng tổng thể phân khu hành chính dịch vụ I, Vườn Quốc gia Ba Vì do Bộ NT&PTNT phê duyệt ngày 6/6/2014.

Tuy vậy, dự án chưa được phê duyệt để xây dựng nhưng chủ đầu tư đã tổ chức xây dựng, hoàn thiện, một số hạng mục đã đưa vào kinh doanh.

Cùng ngày 1/3, ông Đoàn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ pháp chế, Tổng cục Lâm nghiệp (Bô NN&PTNT) đã dẫn đầu đoàn công tác đến làm việc với lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Vì.

Trao đổi với báo chí, ông Tuấn cho biết: “Dự án đương nhiên có những sai phạm. Sai phạm đầu tiên ai cũng nhìn thấy, đó là chưa có quyết định phê duyệt dự án”.

Dự án Le Mont Bavi Resort & Spa nằm trong Quy hoạch chi tiết mặt bằng tổng thể phân khu hành chính dịch vụ I, Vườn Quốc gia Ba Vì. Quy hoạch này được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phê duyệt vào ngày 6/6/2014.

Phạm vi, quy mô dự án hơn 53ha m2, tại các cốt 600m, 700m, 800m. Dự án này hình thành khi Vườn quốc gia Ba Vì đã ký hợp đồng liên kết với công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD).

Theo hợp đồng liên kết, Vườn Quốc gia Ba Vì giao đất rừng cho doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi, đổi lại Vườn quốc gia Ba Vì nhận 8 tỷ đồng từ doanh nghiệp CFTD. Thời hạn liên kết kinh doanh được tính 50 năm từ ngày 10/9/2011 đến 10/9/2061.

Nhận thấy, dự án này chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt theo quy định pháp luật, ngày 23/20/2015, Vườn Quốc gia Ba Vì đã có văn bản yêu cầu CFTD tạm dừng việc triển khai dự án Le Mont Bavi Resort & Spa vì Dự án trình nhiều lần chưa được phê duyệt.

Resort không phép ở Ba Vì nằm trong quy hoạch được xây dựng

Lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp khẳng định dự án Le Mont Bavi Resort & Spa chưa được phê duyệt vì khi trình lên chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng nằm trong quy hoạch.

 


Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

2 cong vien dap chieu o quan Cau Giay, Ha Noi hinh anh

2 công viên đắp chiếu ở quận Cầu Giấy, Hà Nội

Trong khi muốn xén đất công viên để làm bãi đỗ xe, Hà Nội lại có những khu đất công viên hầu như bỏ hoang, điển hình như 2 công viên ở Cầu Giấy là Nam Trung Yên và CV1.