Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Seoul xác nhận có phóng xạ từ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Cơ quan giám sát hạt nhân của Hàn Quốc nói đã phát hiện khí phóng xạ, được cho là xenon-133, sau vụ thử nghiệm hạt nhân hồi đầu tháng của Triều Tiên.

Theo Reuters, Ủy ban An toàn và An ninh Hạt nhân Hàn Quốc (NSCC) cho biết dấu vết của chất đồng vị xenon-133 đã được phát hiện 9 lần ở khu vực phía đông bắc nước này. Các thiết bị dò tìm di động của cơ quan này cũng đã 4 lần tìm thấy lượng nhỏ chất đồng vị trên ngoài khơi bờ biển phía đông Hàn Quốc.

“Thật khó có thể xác định mức độ thử nghiệm hạt nhân lớn như thế nào với số lượng xenon được tìm thấy, nhưng chúng tôi chắc chắn xenon bắt nguồn từ Triều Tiên”, Choi Jong-bae, ủy viên điều hành của ủy ban phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul vào hôm nay.

Ông Choi cũng cho hay chưa thể khẳng định đây có phải là vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) như tuyên bố của Bình Nhưỡng hay không.

Seoul xac nhan co phong xa tu vu thu hat nhan cua Trieu Tien hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong buổi lễ mừng vụ thử thành công bom nhiệt hạch (bom H). Ảnh: Reuters.

Xenon là khí không màu có trong tự nhiên và thường được sử dụng cho sản xuất một số loại đèn. Tuy nhiên, khí xenon-133 lại là chất đồng vị phóng xạ không có trong tự nhiên và được cho là có liên quan tới vụ thử hạt nhân ngày 3/9 vừa qua của Bình Nhưỡng. Theo NSCC, một lượng nhỏ khí xenon này không ảnh hưởng tới môi trường cũng như người dân Hàn Quốc. 

Triều Tiên ngày 3/9 có vụ thử hạt nhân lần thứ 6, buộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết mới siết chặt các biện pháp cấm vận đối với Bình Nhưỡng về xuất khẩu và năng lượng.

Các biện pháp cấm vận mới sẽ cắt giảm mạnh nguồn thu ngoại tệ và nguồn cung năng lượng cho Triều Tiên, xương sống của chương trình tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Đây là lần thứ 8 Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ khi nước này lần đầu thử nghiệm vũ khí hạt nhân năm 2006.

Ông Kim Jong Un dự hòa nhạc mừng bom nhiệt hạch thành công Buổi hòa nhạc hôm 9/9 với sự tham gia của vợ chồng nhà lãnh đạo Kim Jong Un và các quan chức Triều Tiên. Buổi biểu diễn được tổ chức mừng vụ thử bom nhiệt hạch thành công.

Giá dầu Triều Tiên tăng vọt trước lệnh trừng phạt của LHQ

Giá dầu ở Triều Tiên tăng mạnh trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm hạn chế nhập khẩu dầu của nước này.

Mỹ dọa trừng phạt Trung Quốc nếu không cùng cấm vận Triều Tiên

Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ đối mặt với hậu quả kinh tế khốc liệt nếu nước này không tuân thủ nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mới được thông qua tại Liên Hợp Quốc

Hoa Hạ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Thế giới