Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sếp cũ Google: Facebook có thể bại trận dưới tay Amazon

Đó là nhận định của giám đốc từng làm việc cho Facebook và Google. Theo ông Amazon đang chơi trò chơi riêng của họ, khác hoàn toàn cách Facebook đang vận hành nhưng cùng mục đích.

Richard Wooldridge là giám đốc vận hành từng làm việc tại hai phòng thí nghiệm của FacebookGoogle. Trong buổi phỏng vấn với trang Business Insider, vị COO này nhận định Amazon có thể sẽ là mối đe dọa với Facebook một ngày không xa

"Gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến đang vượt trội trong việc tìm kiếm những miền đất mới chưa ai khai phá", Richard Wooldridge trả lời trong một buổi phỏng vấn.

Sep cu Google: Facebook co the bai tran duoi tay Amazon hinh anh 1
Amazon Echo Show giúp người dùng giao tiếp bằng video với nhau. Ảnh: Amazon.

Amazon đã có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người tiêu dùng nhưng không dính vào các bê bối về quyền riêng tư như các hãng công nghệ khác. Với đà này, nếu trở thành mạng xã hội, nó sẽ thực sự đe dọa sự thống trị của Facebook, Wooldrige dự đoán.

Theo Bloomberg, trang bán hàng trực tuyến này đang lặng lẽ phát triển robot tiêu dùng có thể giúp khách hàng ngay tại nhà và dự định ra mắt vào năm 2019.

Theo Wooldrige, Amazon đã đạt được nhiều thành công nhất định. "5 năm trước, mọi người cười cợt dự án Alexa, loa thông minh hỗ trợ A.I của Amazon. Nhưng bây giờ nó thống trị thị trường đang phát triển này. Theo tôi, mọi người đã đánh giá thấp khả năng Amazon", vị COO này nói.

Khi nói đến dự án robot, sự thành công hay thất bại sẽ phụ thuộc vào cách áp dụng, tùy biến nó trở thành một phần của cuộc sống và làm thế nào nó hoạt động độc lập.

Sep cu Google: Facebook co the bai tran duoi tay Amazon hinh anh 2
5 năm trước Alexa từng bị nhiều người cợt nhả, hoài nghi. Ảnh: BGR.

"Điều này đòi hỏi nhiều thông tin hành vi cá nhân của người dùng", Wooldridge nói. 

Amazon luôn chơi một trò chơi khác so với nhiều hãng công nghệ. "Họ có quyền truy cập vào hành vi của con người chỉ bằng cách theo dõi người ta mua sắm, sử dụng sản phẩm, sử dụng nền tảng, thị trường của họ", Wooldridge nói thêm.

Amazon cũng từng mắc phải nhiều vụ bê bối. Điển hình là vụ nhân viên phải đi tiểu trong chai vì lo bị phạt nếu không đủ năng suất. Nhưng công ty này lại không dính vào bê bối bảo mật lớn như Facebook. Điều này giúp Amazon có vị trí tốt hơn Facebook khi họ bước chân vào đời sống riêng tư của con người và trở thành mạng xã hội kiểu mới.

Hai trong nhiều dấu hiệu đó là việc Amazon Echo giờ đây cho phép bạn gọi điện thoại cho các chủ sở hữu Echo khác, Amazon Echo Show trang bị màn hình cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi video.

"Tôi nghĩ rằng nếu họ có được một nền tảng xã hội, họ sẽ có một giải pháp hoàn thiện hơn. Bởi tôi nghĩ Apple không bao giờ thực sự theo đuổi con đường đó", Wooldrige bày tỏ.

Nếu Amazon có nền tảng xã hội nơi mọi người có thể tương tác, chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa, mua hàng cùng một trang, có riêng nền tảng Alexa để giao tiếp video thì mạng xã hội kiểu Amazon đã được nâng lên một tầm cao mới", Wooldrige kết luận.

Thất bại đáng quên của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới

Là những công ty lớn trong giới công nghệ nhưng Apple, Facebook, Google... đều từng vấp phải những thất bại đáng quên.


Long Khánh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Facebook Google Công nghệ

Duong ve Trung Quoc xa hon voi Google hinh anh

Đường về Trung Quốc xa hơn với Google

3 3 6

Lệnh cấm vận nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới vô tình gây thêm khó khăn cho Google trong việc tìm đường quay lại thị trường Trung Quốc.