Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sếp ngân hàng nhận thù lao một năm hơn 4 tỷ đồng

Điều bất ngờ là ngôi vị quán quân lại thuộc về sếp của một ngân hàng top hai. Trong khi đó, sếp của khối ngân hàng quốc doanh nhận với mức lương thấp hơn rất nhiều.

Thu nhập sếp ngân hàng lớn thua "đàn em"

Năm 2014, tổng mức thù lao của Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là 16,14 tỷ đồng, bằng 0,35% lợi nhuận sau thuế. Trung bình mỗi sếp được nhận 1,345 tỷ đồng mỗi năm, tương đương mỗi người nhận 112 triệu đồng một tháng.

Năm nay, Vietcombank vẫn giữ nguyên mức chi trả thù lao ở mức 0,35% lợi nhuận sau thuế.

Tổng số tiền lương, thù lao năm 2014 chi cho các thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của Ngân hàng TMCP Công thương (Vietinbank) là 18,169 tỷ đồng, bằng 0,32% lợi nhuận sau thuế. Với số lượng thành viên là 12 người, tính trung bình mỗi sếp được nhận 1,514 tỷ đồng mỗi năm.

Năm nay, Vietinbank đã đề xuất mức thù lao 0,36% lợi nhuận sau thuế năm 2015, tăng 0,04% lợi nhuận so với năm trước. Vietinbank đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2015 là 5.694 tỷ đồng. Như vậy có thể ước tính, thù lao chi trả dự kiến năm nay ở mức 20,498 tỷ đồng. Trong trường hợp bổ sung thêm thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Hội đồng quản trị sẽ quyết định mức thù lao phát sinh thêm.

Sep ngan hang nhan thu lao mot nam hon 4 ty dong hinh anh 1 Sacombank là ngân hàng trả thù lao cao nhất năm 2014 và dự kiến tiếp tục là ngân hàng trả thù lao cao nhất năm 2015.
Sacombank là ngân hàng trả thù lao cao nhất năm 2014, và dự kiến tiếp tục là ngân hàng trả thù lao cao nhất năm 2015.

Lợi nhuận sau thuế của Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển (BIDV) năm 2014 là 4.992 tỷ đồng. Thù lao cho các thành viên cao cấp của nhà băng này là 0,38% lợi nhuận sau thuế. Tính cụ thể, mỗi sếp của BIDV nhận 1,45 tỷ đồng.

Năm 2015, mức thù lao cho các lãnh đạo của BIDV được nâng từ 0,38% lên mức 0,44%, cao hơn các nhà băng cùng quy mô.

Nhìn chung, vì con số lợi nhuận của các ngân hàng khối quốc doanh lớn hơn rất nhiều so với những ngân hàng top sau, nên tỷ lệ tính thù lao của các ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank và BIDV cũng vì vậy sẽ thấp hơn rất nhiều so với các ngân hàng top sau.

Điển hình như thù lao Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) được công bố tại Đại hội đồng cổ đông vừa qua chiếm đến 4,16% lợi nhuận của ngân hàng. Năm 2015, ngân hàng dự kiến chi trả 15 tỷ đồng cho các sếp.

Chỉ có tăng, chứ không có giảm

Thay vì tính thù lao của các sếp dựa trên lợi nhuận sau thuế, Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín (Sacombank) xin thù lao và chi phí hoạt động năm 2015 ở mức 2% lợi nhuận trước thuế.

Theo kế hoạch của Sacombank, năm 2015, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng là 3.000 tỷ đồng. Như vậy, ước tính Sacombank sẽ chi trả thù lao và chi phí cho các sếp khoảng 60 tỷ đồng.

Không những vậy, ngân hàng này còn tiếp tục xin cơ chế trích thưởng 20% nếu vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận trước thuế, mà Đại hội đã giao sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp và trích lập các quỹ bắt buộc, theo quy định cho năm tài chính 2015.

Sep ngan hang nhan thu lao mot nam hon 4 ty dong hinh anh 2

Theo thống kê của BizLIVE, Sacombank là ngân hàng trả thù lao cao nhất năm 2014, và dự kiến tiếp tục là ngân hàng trả thù lao cao nhất năm 2015.

Lấy lý do định hướng ngân hàng ngày càng mở rộng và phát triển, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) chủ trương kế hoạch năm 2015 cần có sự đầu tư. Trong đó ngân sách của Hội đồng quản trị dự trù là 13,125 tỷ đồng, tăng 6% so với kế hoạch năm 2014 và tăng 35% so với thực hiện năm 2014.

Năm 2014, kết quả kinh doanh của Ngân hàng TMCP Phương Nam kém khả quan, khi chỉ hoàn thành 4% chỉ tiêu lợi nhuận với hơn 17 tỷ đồng. Sau khi trích lập các quỹ, lợi nhuận chỉ còn 1,2 tỷ đồng, nên ngân hàng không chia cổ tức. Trong khi mức thù lao cho các sếp vẫn xin giữ nguyên như năm trước, hơn 13,7 tỷ đồng, thậm chí còn xin tăng thêm mức thù lao trong năm 2015.

Nhìn chung, đến phân nửa ngân hàng không chi trả cổ tức trong năm qua, nhưng thù lao các sếp vẫn nhận đủ, thậm chí xin thêm trong năm 2015, đã gây bức xúc không nhỏ đến các cổ đông.

Với lý do các lãnh đạo ngân hàng đưa ra là cống hiến vì sự phát triển của ngân hàng và tầm nhìn dài hạn. Liệu rằng, với mức chi trả thù lao "hậu hĩnh" như vậy, năm 2015 tình hình lợi nhuận các ngân hàng có thực sự khả quan?

Sếp ngân hàng nào nhận thù lao cao nhất 2014?

Phần lớn các ngân hàng đều chọn phương án trích một phần lợi nhuận sau thuế để chi thưởng cho Hội đồng Quản trị, Ban kiểm soát.

http://bizlive.vn/ngan-hang/sep-ngan-hang-nhan-thu-lao-hon-4-ty-dongnam-975122.html

Theo Hạnh Phúc/Diễn đàn Đầu tư

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Vietravel len san duoc dinh gia hon 500 ty hinh anh

Vietravel lên sàn được định giá hơn 500 tỷ

0 1

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa có thông báo về ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu VTR của Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam - Vietravel.

Baovietbank thay quyen tong giam doc hinh anh

Baovietbank thay quyền tổng giám đốc

0

Bà Nguyễn Thị Thanh Hường đã được HĐQT Ngân hàng TMCP Bảo Việt bổ nhiệm chức vụ Quyền tổng giám đốc ngân hàng thay cho ông Phạm Nguyễn Thế Phong.

FBI truy lung 'xac uop' cuop ngan hang hinh anh

FBI truy lùng 'xác ướp' cướp ngân hàng

0 1

Cảnh sát Mỹ đang treo thưởng 5.000 USD cho nguồn tin giúp bắt giữ tên cướp ngân hàng hóa trang như xác ướp với băng gạc quấn quanh mặt và cánh tay.