Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sếp VNCB cố khai nghìn tỷ lãi ngoài trả cho ông Trần Quý Thanh

Dù chủ tọa nhắc nhở nhiều lần nhưng luật sư và nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Xây dựng Phan Thành Mai vẫn tiếp tục nhắc đến số tiền khủng trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh.

Phạm Công Danh: Trầm Bê không biết mục đích khoản vay 1.800 tỷ Trầm Bê khai rằng việc cho ông Danh vay 1.800 tỷ đồng là nằm trong hạn mức của bị cáo. Về phía Phạm Công Danh, bị cáo nói Trầm Bê không biết mục đích thực sự của khoản vay trên.

Sáng 11/1, TAND TP.HCM tiếp tục ngày xử thứ 4 đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh với phần tham gia thẩm vấn của các luật sư bào chữa.

Luật sư Hà Hải (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh) thắc mắc về khoản tiền chăm sóc khách hàng của VNCB với bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng - VNCB). Tuy nhiên, một lần nữa, chủ tọa nhắc nhở luật sư chỉ xem xét qua hành vi, việc chăm sóc khách hàng trả lời rất nhiều trước đó. Nội dung liên quan đến khoản tiền trả lãi ngoài cho ông chủ Tân Hiệp Phát lên tới hàng nghìn tỷ đồng nhiều lần bị chủ tọa phiên tòa ngắt lời và yêu cầu không đề cập đến.

“Luật sư chỉ đặt câu hỏi liên quan đến Phạm Công Danh tập trung vào 2 nội dung: Quỹ Lộc Việt và gói tín dụng Sacombank. Việc chăm sóc khách hàng giai đoạn 1 đã thể hiện rất rõ, không liên quan việc truy tố giai đoạn này”, Chủ toạ Phạm Lương Toản nhắc.

Tuy nhiên, bị cáo Mai cũng bày tỏ lúc ông Danh về tiếp quản ngân hàng phải trả cho 3 chi nhánh các khoản nợ trước đó của các giám đốc trước, nhất là khoản tiền trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh.

"Đây là áp lực khủng khiếp cho ông Phạm Công Danh. Tổng cộng ông Danh phải chi số tiền 9.000 tỷ để chăm sóc khách hàng", bị cáo Mai nói.

Sep VNCB co khai nghin ty lai ngoai tra cho ong Tran Quy Thanh hinh anh 1
Bị cáo Phan Thành Mai. Ảnh: Tùng Tin.

Trong phiên xử chiều 10/1, bị cáo Phạm Công Danh cũng nhiều lần năn nỉ HĐXX cho ông trình bày về khoản tiền 2.760 tỷ đồng trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh. Tuy nhiên, chủ tọa cũng ngắt lời và yêu cầu không đề cập.

Luật sư Trần Minh Hải (bào chữa cho Phạm Công Danh) đặt câu hỏi cho bị cáo Phan Thành Mai về tài sản bảo đảm trong hoạt động cho vay tín chấp ở các ngân hàng. Bị cáo Mai cho rằng không phải mọi trường hợp, ngân hàng phải có tài sản bảo đảm mới được cấp tín dụng vì có thể sử dụng phương án vay tín chấp. Với chủ thể là cổ đông lớn cũng không thuộc diện hạn chế.

Đại diện Đoàn giám định Ngân hàng Nhà nước có mặt tại tòa cũng khẳng định trong yêu cầu giám định không bắt buộc các ngân hàng phải có tài sản bảo đảm mới được cấp tín dụng.

Bị cáo Phan Thành Mai trong khi trả lời câu hỏi của luật sư Hải đã gửi lời xin lỗi đến đối tác: “Tôi xin lỗi cả 3 ngân hàng và các đối tác chỉ vì lỗi của tôi mà các vị phải đứng ở đây”, bị cáo Mai nói.

Sep VNCB co khai nghin ty lai ngoai tra cho ong Tran Quy Thanh hinh anh 2
Bị cáo Phạm Công Danh. Ảnh: Tùng Tin.

Đại diện các ngân hàng cũng được triệu tập tại phiên tòa. Đại diện Sacombank nhiều lần từ chối câu hỏi của các luật sư vì cho rằng những câu hỏi không nằm trong nội dung phiên xử.

Luật sư Chu Thị Trang Vân đặt câu hỏi cho bị cáo Nguyễn Việt Hà với tư cách là Tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt, về việc ủy thác đầu tư 903 tỷ đồng từ VNCB qua quỹ này, để ủy thác đầu tư trái phiếu với VNCB.

Bị cáo Hà khai tại thời điểm đó chỉ nghĩ ông Phạm Công Danh là Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh chứ không hề biết ông Danh là Chủ tịch ngân hàng Đại Tín. Bị cáo Hà thấy Thiên Thanh là tập đoàn lớn nên đây là cơ hội tốt cho Quỹ Lộc Việt.

“Tại thời điểm thực hiện tôi vẫn nghĩ là giao dịch tốt nhưng do thời gian gấp rút nên có thể có một vài sai sót dẫn đến hậu quả hôm nay”, bị cáo Hà nói.

14 giờ chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

Phạm Công Danh xin được khai dòng tiền 'chảy' về Trần Quý Thanh Khi được HĐXX xét hỏi, Phạm Công Danh nhận sai. Bị cáo cho rằng mình phải chịu áp lực rất lớn từ khoản tiền chăm sóc khách hàng và trả nợ cho bà Hứa Thị Phấn, ông Trần Quý Thanh.

Hoài Thanh - Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

DJ Han Quoc noi tieng voi than hinh dong ho cat hinh anh

DJ Hàn Quốc nổi tiếng với thân hình đồng hồ cát

0

Trước khi tham gia lĩnh vực giải trí, Lee Jina có bằng đại học ngành Kế toán, Luật và từng có thời gian gắn bó với công việc bàn giấy tại ngân hàng.

Hai 9X tu Da Nang vao Quang Nam cuop dien thoai hinh anh

Hai 9X từ Đà Nẵng vào Quảng Nam cướp điện thoại

0

Thấy người phụ nữ đi cùng chiều trên quốc lộ 1, Hải lái xe máy áp sát cho Lắm giật điện thoại sau đó bỏ chạy. Cả 2 bị cảnh sát và người dân truy đuổi, bắt được sau đó.

Nu 'nguoi hung' Alibaba: Dap luon xe cau nay cho chi! hinh anh

Nữ 'người hùng' Alibaba: Đập luôn xe cẩu này cho chị!

0 11 31

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (25 tuổi) có trình độ cử nhân luật nhưng đã cầm đầu, kích động nhân viên Công ty Alibaba đập phá tài sản khi bị cưỡng chế.

Danh trao the ATM, rut trom tien hinh anh

Đánh tráo thẻ ATM, rút trộm tiền

0

Khi được một người già nhờ rút 2 triệu, Chiến chỉ rút 200.000 đồng rồi tráo thẻ ATM. Sau đó, nam thanh niên đi sang cây ATM khác rút hết số tiền còn lại.