M

Sepp Blatter tái đắc cử chủ tịch FIFA lần thứ năm

Bất chấp những bê bối đang xảy ra tại FIFA, Sepp Blatter vẫn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chủ tịch cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới ngày 29/5.

Blatter quyết giữ ghế chủ tịch FIFA để lấy lại uy tín

Bất chấp sức ép rất lớn từ Liên đoàn bóng đá châu Âu, Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter vẫn nhất quyết không rời khỏi chiếc ghế của mình.

BBC đưa tin, Hoàng tử Ali bin al-Hussein của Jordan tuyên bố rút lui ở vòng hai cuộc bỏ phiếu vì nhận thấy không thể vượt qua đương kim Chủ tịch Sepp Blatter. Theo đó, “người đàn ông của ý tưởng” lần thứ năm liên tiếp giữ cương vị cao nhất tại FIFA.

Theo kết quả bỏ phiếu, Sepp Blatter thắng áp đảo với 133 phiếu bầu, gần gấp đôi Hoàng tử Ali bin al-Hussein (73 phiếu). Trong bài phát biểu sau khi tái đắc cử, tân chủ tịch người Thụy Sỹ nói đánh giá cao các đại biểu của FIFA vẫn dành cho ông sự tín nhiệm.

Sepp Blatter tai dac cu chu tich FIFA lan thu nam hinh anh 1
Chủ tịch FIFA cảm ơn những người đã ủng hộ trong cuộc họp Cuộc họp Đại hội đồng FIFA lần thứ 65 tại Hallenstadion, Zurich, Thụy Sỹ. Ảnh: Getty Images.

“Cảm ơn tất cả. Giờ tôi tiếp tục là chủ tịch của mọi người. Tôi không phải là người hoàn hảo. Chẳng ai hoàn hảo cả. Tuy nhiên, tôi tin mình sẽ làm tốt trọng trách này, chắc chắn như vậy”, Chủ tịch Sepp Blatter cho biết.

Vị quan chức 79 tuổi tiếp tục dõng dạc tuyên bố: “Tôi phải có trách nhiệm đưa FIFA trở về đúng vị trí vốn có. Trong nhiệm kỳ cuối, tôi sẽ đưa FIFA lên vị trí cường thịnh nhất. Chúng ta hãy tiến lên. Tiến lên FIFA! Tiến lên FIFA!”.

Trong khi đó, Hoàng tử Ali bin al-Hussein của Jordan cũng có những chia sẻ sau khi rút lui. Phó chủ tịch FIFA nói: “Đây là một hành trình tuyệt vời. Tôi cảm ơn những người đã dũng cảm bỏ phiếu cho tôi”.

Với lần tái đắc thứ 5 liên tiếp, Sepp Blatter sẽ giữ trọng trách chủ tịch FIFA tới năm 2019. Theo đó, “người đàn ông của những ý tưởng” có tổng cộng 21 năm giữ cương vị cao nhất tại cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới.

Sepp Blatter tai dac cu chu tich FIFA lan thu nam hinh anh 2
Chủ tịch UEFA, Michel Platini chúc mừng Sepp Blatter tái đắc cử chủ tịch FIFA. Ảnh: Getty Images.

Cuộc bầu cử chủ tịch FIFA diễn ra trong bối cảnh nhiều quan chức của tổ chức này bị bắt vì liên quan đến các hoạt động tham nhũng, hối lội và rửa tiền. Trong số 14 người bị bắt, có 7 quan chức của FIFA bao gồm Phó thủ tịch Jeffrey Webb.

Vì những bê bối của FIFA, Chủ tịch Michel Platini tuyên bố cân nhắc rút UEFA khỏi tổ chức bóng đá quyền lực nhất thế giới nếu Sepp Blatter tiếp tục tại vị. Ngoài ra, huyền thoại người Pháp cũng cho phép các quốc gia thành viên của UEFA tự do lựa chọn có nên tham dự World Cup 2018 hay không. 

Tuyển Anh rút khỏi World Cup 2018 nếu Blatter tại vị

Chủ tịch UEFA, Michel Platini khẳng định Anh và một số quốc gia thành viên đang gây sức ép rất lớn lên Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter.

 • FIFA

  FIFA

  Liên đoàn bóng đá thế giới hay còn được viết tắt là FIFA là cơ quan quản lý môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển. Được thành lập năm 1904 với mục đích giám sát giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và hiện có 211 quốc gia thành viên. FIFA chịu trách nhiệm tổ chức các giải quốc tế lớn của môn bóng đá, tiêu biểu là World Cup được bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991.

  Bạn có biết: FIFA chịu trách nhiệm tổ chức và quảng bá cho giải đấu qua đó tạo doanh thu từ tài trợ. Năm 2013 FIFA thu về hơn 1,3 tỉ đôla Mỹ, lợi nhuận đạt 72 triệu và có lượng dự trữ tiền mặt lên tới hơn 1,4 tỉ đôla Mỹ.

  • Thành lập: 21/05/1904
  • Trụ sở chính: Zürich, Thụy Sĩ
  • Thành viên: 211
  • Khẩu hiệu: For the Game. For the World.

  Facebook

Tiểu Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

FIFAThể thao Thế giới