Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sharp chấp nhận bán mình cho Foxconn với giá 6,24 tỷ USD

Vụ việc này đã được các bên xác nhận, chỉ còn chờ chính phủ Nhật Bản thông qua.

Sharp đã chấp nhận mức giá 700 tỷ yen (khoảng 6,24 tỷ USD) từ Foxconn, theo Wall Street Journal, để kết thúc thương vụ dai dẳng trong nhiều tháng qua. Trước đó, Foxconn liên tục nâng giá, quyết thuyết phục hội đồng quản trị của Sharp để sở hữu tượng đài công nghệ một thời Nhật Bản.

Sharp chap nhan ban minh cho Foxconn voi gia 6,24 ty USD hinh anh 1
Sharp sắp về tay một tập đoàn Đài Loan. Ảnh: Japantimes.

Theo WSJ, Foxconn đã đánh bại đối thủ lớn là tập đoàn Innovation Network được hậu thuẫn bởi chính phủ Nhật Bản. Đây là một trong những vụ mua lại công ty Nhật Bản lớn nhất từ trước đến nay từ một đơn vị ngoại quốc.

Chủ tịch Foxconn - Tery Gou - cho biết công ty của ông đã theo đuổi Sharp ít nhất 4 năm qua. Đầu năm nay, Foxconn đưa ra mức giá 600 tỷ yen (khoảng 5,1 tỷ USD), sau đó nâng lên thành 659 tỷ yen (khoảng 5,44 tỷ USD) trước khi đồng ý với mức giá 700 tỷ.

Sharp từng là tượng đài công nghệ một thời của Nhật Bản nhưng thua lỗ nghiêm trọng vài năm qua. Tuy nhiên, Gou cho biết Foxconn sẵn sàng “bơm” hàng tỷ USD để phát triển một trong những nhà cung cấp màn hình smartphone lớn nhất thế giới, cạnh tranh với Samsung. Sharp là một trong những nhà cung cấp màn hình OLED tiềm năng cho iPhone trong tương lai.

Các nhà phân tích chỉ trích nghiêm trọng kế hoạch của Foxconn, cho rằng công ty này thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh của Sharp. Trong khi đó, người Nhật Bản tỏ ra khá phẫn nộ khi một tượng đài công nghệ Nhật Bản rơi vào tay người nước ngoài. 

Robot kiêm điện thoại thông minh từ Sharp

RoboHon là chú robot kiêm điện thoại thông minh có thể làm được rất nhiều việc. Máy sẽ chính thức ra mắt vào nửa đầu 2016.

Đức Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Vi sao Kha Banh 'hot' tren YouTube? hinh anh

Vì sao Khá Bảnh 'hot' trên YouTube?

Thu nhập khủng, tầm ảnh hưởng rộng lớn cùng nhiều kẽ hở trong chính sách, YouTube đang dung dưỡng cho một thế hệ nhà sáng tạo nội dung "giang hồ 4.0".

Mot Apple 'tap hoa' vua ra doi hinh anh

Một Apple 'tạp hóa' vừa ra đời

Ngày 26/3 đánh dấu bước ngoặc mới trong cách kinh doanh của Apple. Từ một thương hiệu điện thoại, Apple trở thành nền tảng dịch vụ ngân hàng, TV, tin tức, game.