M

Shisha 'biến tướng', hậu quả khôn lường

Shisha hiện được nhiều bạn trẻ Hà Nội sử dụng trong quán cà phê, karaoke… như cách thể hiện cá tính bản thân. Nhưng sau mác “sang chảnh”, “đẳng cấp” là những nguy hiểm khôn lường.

“Hút cho vui”

Dọc các phố Đào Duy Từ, Triều Khúc, quanh hồ Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội), không khó để tìm các quán cà phê, trà chanh, karaoke... bán shisha. Nhiều quán công khai để bình shisha ngay trước cửa để quảng cáo.

Nhiều bạn trẻ say sưa trong khói shisha mà không biết đang phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm.
Nhiều bạn trẻ say sưa trong khói shisha mà không biết đang phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm.

Quán trà chanh quảng cáo... giảm giá shisha trên Facebook

Mấy ngày nay cộng đồng mạng và người dân thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) xôn xao với dòng status của Facebook Trà chanh chém gió quảng cáo quán N. giảm giá 20% cho khách hàng hút shisha.

Anh Nguyễn Trọng Hoàng, chủ quán cà phê gần bờ hồ Văn Quán cho biết, mới xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu, nhưng loại “thuốc lào” có nguồn gốc từ nước ngoài này đang được khá nhiều bạn trẻ ưa thích. Giá mỗi bình shisha 150.000 đồng, đủ cho 4 đến 5 người dùng. Theo anh Hoàng, ở bar hay quán karaoke, giá cao hơn, từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng một bình.

Trong quán cà phê của anh Hoàng, hai nhóm bạn trẻ đang sử dụng shisha, nhiều bạn mặc đồng phục THPT. Trong quán, khói bay nghi ngút hương thơm của táo.

“Nhiều quán bán cả shisha cho học sinh, nhưng quán mình thì không. Nhiều lần các em học sinh cấp 2, 3 vào quán uống cà phê gọi shisha nhưng mình kiên quyết không bán. Khách hút shisha chủ yếu là các bạn trẻ đã đi làm và sinh viên”, anh Hoàng cho biết.

Khi được hỏi về mấy bạn mặc áo đồng phục THPT đang hút shisha trong quán, anh Hoàng cho biết, “mấy em đó đi với anh chị nên khi anh chị họ gọi shisha mình vẫn bán. Nhiều khi cũng không kiểm soát được hết”, anh Hoàng nói.

Nhiều bạn trẻ đang hút shisha cho biết, không rõ shisha có nguồn gốc từ đâu và hút shisha “cho vui” chứ không ảnh hưởng đến sức khỏe.

“Lúc đầu, em cũng không dám hút, nhưng thấy bạn bè dùng nên hút thử. Thử một hai lần thấy hay hay, thơm mùi hoa quả nên dần thành quen. Bây giờ đi uống cà phê không hút lại thấy thiêu thiếu”, Tuấn Tú, học sinh một trường THPT chia sẻ. 

Đào Hoàng Quân (sinh viên đại học ở Hà Nội) cho rằng, hút thuốc lá, ma túy mới độc hại, còn shisha có mùi thơm dễ chịu, thoải mái chứ không có hại. “Qua tìm hiểu, mình được biết, thành phần thuốc chủ yếu là mật ong, lá và rễ cây được ướp hương các loại trái cây như nho, cam, táo, dâu… nên yên tâm hút”, Quân nói.

Không kỷ luật nhóm học sinh hút shisha trên VTC14

Những học sinh trong phóng sự 'Khi áo trắng học trò chìm trong khói trắng shisha' đã quay trở lại lớp học. Phía nhà trường cũng không có hình thức kỷ luật nào với các em.

“Biến tướng” nguy hiểm

Để tìm hiểu rõ hơn về shisha, tôi xin đi hát cùng nhóm bạn của Nguyễn Quang Minh (sinh viên học viện ở Hà Nội). Minh cho biết, cậu từng thử qua ke, lắc, shisha, cỏ Mỹ... Ngày trước, muốn hút shisha phải vào vũ trường, bar lớn. Giờ shisha bán đầy ở các quán trà chanh, cà phê, karaoke. 

“Bây giờ hút mỗi shisha là bình thường. Muốn phê thì chế thêm rượu vào”, Minh nói.

Đi hát cùng Minh có thêm Huệ Phương - bạn gái và bạn cùng lớp tên Bảo Nam. Nhóm bạn vào một quán karaoke ở phố Triều Khúc. Minh bảo chủ quán “cho một bình shisha như cũ”. “Dạo này quán chỉ có mỗi shisha không thôi. Quán không trộn với cỏ Mỹ nữa, chỉ trộn với rượu thôi”, ông Huy, chủ quán trả lời.

Khi Minh hỏi lần trước có bán sao giờ thì không, chủ quán cho biết, lần trước có đám sinh viên đến hát rồi hút shisha trộn với cỏ, nhưng không quen bị phê thuốc. Có người còn phải gọi người nhà đến cõng về nên quán không bán nữa, sợ phiền phức. Bình shisha Minh gọi có vị dâu tây, trong tiếng nhạc, nhóm bạn trẻ uống bia, thay nhau nhả khói. 

“Shisha có thể trộn lẫn nhiều chất kích thích lắm. Nếu con gái không cẩn thận, hút vào sẽ không làm chủ được bản thân, dễ bị lợi dụng”, Huệ Phương nói.

Tiếp lời Huệ Phương, Bảo Nam ngồi cạnh bảo: “Mình có đứa bạn, khi dẫn bạn gái mới quen đi chơi nó thường cho thuốc cỏ lẫn vào bình shisha sau đó dụ bạn gái hút thử. Nó bảo mình làm thế sẽ dễ chinh phục các cô gái hơn”.

Lê Văn Chung sinh viên năm 3 (ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải), phục vụ tại quán karaoke ở phố Triều Khúc cho biết, nhiều quán karaoke ở đây bán shisha. Để hút khách, nhiều chủ quán “sáng tạo” cho thêm rượu, chất kích thích vào bình shisha để tăng cảm giác. Thường khi khách yêu cầu quán mới làm, không được tự ý cho thêm vào.

“Làm việc ở quán, mình từng chứng kiến những bạn trẻ hút shisha trộn lẫn ke, cỏ Mỹ... xong không quen phê thuốc nên bạn trai phải cõng về”, Chung nói.

Nguyên một lãnh đạo Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, chúng ta đã có khuyến cáo và cấm hút thuốc lá rất ráo riết ở một số nơi; nhưng với shisha, dù được cảnh báo nguy hại đến sức khỏe con người hơn thuốc lá nhưng chưa kiểm soát được.

Vì cung lớn nên nguồn nhập shisha cũng dồi dào, có thể từ Mỹ, Australia, Trung Quốc, Trung Đông…

Để quản lý shisha, các cơ quan chức năng liên quan cần sớm vào cuộc để có những nghiên cứu đánh giá mức độ tác hại của shisha. Từ đó, đưa ra những cảnh báo chính thức và các biện pháp quản lý chặt chẽ đối với loại hàng hóa được coi như độc dược với giới trẻ này.       

Vụ phóng sự HS hút shisha: Có dấu hiệu vi phạm luật báo chí

Theo các luật sư, VTC14 lập lờ phóng sự học sinh Hà Nội hút shisha hay clip do phóng viên dàn dựng đều vi phạm pháp luật, đạo đức nghề báo.

http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/shisha-bien-tuong-hau-qua-khon-luong-851092.tpo

Theo Quang Lộc / Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục