Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sĩ quan an ninh tham gia bảo vệ 4 đời Tổng thống Mỹ đến Hà Nội

Việc Tổng thống Mỹ tới thăm đặt ra những yêu cầu đặc biệt về an ninh. Trong hàng ngũ cán bộ của Công an Hà Nội, có 1 vị sĩ quan an ninh có cơ hội gắn bó với những dịp như vậy.

Tôi có cơ duyên làm việc cùng Đại tá Nguyễn Văn Hải trong một dịp đặc biệt. Đó là khi phái đoàn của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Hà Nội thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ ngày 11-12/11/2017.

Là người cụ thể hóa các kế hoạch đảm bảo an ninh theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công An và CATP Hà Nội, đại tá Nguyễn Văn Hải đã trực tiếp làm việc với các đoàn tiền trạm của phía Mỹ cũng như theo sát mọi hoạt động, diễn biến trên đường di chuyển của phái đoàn Tổng thống Donald Trump.

Si quan an ninh tham gia bao ve 4 doi Tong thong My den Ha Noi hinh anh 1

Đại tá Nguyễn Văn Hải (ngoài cùng bên trái) phối hợp hiệu quả với các quan chức phụ trách an ninh của Mỹ.

Nắm chắc mọi phương án

Lần đầu gặp, tôi đã ấn tượng với dáng vẻ tự tin, chắc chắn đến lạ kỳ của ông. Cảm giác đó đến vào lúc chúng tôi chuẩn bị xuất phát, hướng về sân bay Nội Bài để đón phái đoàn của Tổng thống Mỹ.

“Sẵn sàng mọi phương án, đầy đủ phương án dự phòng để đối phó với những tình huống bất ngờ nhất”, mệnh lệnh ngắn gọn của đại tá Nguyễn Văn Hải đưa ra cho sĩ quan cảnh vệ cấp dưới.

Lúc đó, tôi lờ mờ hiểu được tại sao vị sĩ quan an ninh ấy lại tự tin, chắc chắn đến như vậy, vì dường như mọi bất ngờ đều đã được dự trù trong lòng bàn tay…

Trên đường di chuyển, thông tin về thời điểm cụ thể phái đoàn Tổng thống Mỹ sẽ đáp xuốn sân bay liên tục thay đổi. Nhưng bằng sự tự tin và nắm bắt thông tin nhạy bén, lực lượng an ninh của Việt Nam luôn chủ động trong việc đón một trong những phái đoàn có yêu cầu về an ninh nghiêm ngặt hàng đầu thế giới.

Trong suốt thời gian 2 ngày phái đoàn Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Hà Nội, tôi trực tiếp chứng kiến sự giám sát, kiểm tra, đôn đốc của đại tá Nguyễn Văn Hải đối với các vòng an ninh từ ngoài vào trong, xung quanh nơi ở và làm việc của người đứng đầu Nhà Trắng.

Mọi việc đều diễn ra trôi chảy và điều tuyệt vời nhất có lẽ là bất cứ khi nào các quan chức phụ trách đội mật vụ Mỹ gặp đại tá Nguyễn Văn Hải, họ đều bắt tay và nói “Cảm ơn” bằng tiếng Việt, sau đó giải thích rằng họ muốn cảm ơn vì an ninh tại Hà Nội rất tốt, họ rất tin tưởng và cảm thấy thoải mái.

Khi phái đoàn của Tổng thống Mỹ lên máy bay rời Hà Nội với những nụ cười rạng rỡ, tôi nhận ra rằng vẫn có nhiều đề tài thú vị để khai thác về sau. Mội trong số đó là câu chuyện về đại tá Nguyễn Văn Hải – vị sĩ quan an ninh đặc biệt đã tham gia bảo vệ 4 đời Tổng thống Mỹ (Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama và Donald Trump đến Hà Nội).

Si quan an ninh tham gia bao ve 4 doi Tong thong My den Ha Noi hinh anh 2
Năm 2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama được đón tiếp nồng hậu ở sân bay Nội Bài, Hà Nội. 

‘Gia tài đặc biệt’

Hơn 30 năm làm công tác tham mưu, bảo vệ những sự kiện quan trọng diễn ra tại Hà Nội (từ các cuộc họp Đại hội Đảng, Quốc hội, cho tới những lễ đón nguyên thủ quốc gia, sự kiện thể thao SEA Games…), đại tá Nguyễn Văn Hải đã giữ cho mình nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong sự nghiệp.

Chỉ tính riêng 4 lần thực hiện kế hoạch an ninh để bảo vệ phái đoàn Tổng thống Mỹ các thời kỳ đến Hà Nội, vị sĩ quan an ninh kỳ cựu đã có những ấn tượng rất khó quên.

“Cuối năm 2000, Tổng thống Mỹ khi đó là Bill Clinton tới Việt Nam trong một chuyến thăm lịch sử khi ông là Tổng thống Mỹ đầu tiên đến nước ta sau chiến tranh. Những yêu cầu thắt chặt an ninh khi đó đươc phía Mỹ làm rất gắt gao. Song bằng thái độ vừa kiên quyết, vừa mềm mỏng thuyết phục, chúng tôi đã luôn giữ thế chủ động, đồng thời đảm bảo tối đa để các mật vụ Mỹ yên tâm”, đại tá Nguyễn Văn Hải nhớ lại.

Ông kể, khi phái đoàn của Tổng thống Bill Clinton xuống sân bay Nội Bài và đi qua cầu Thăng Long, ông Clinton đã thấy người dân Hà Nội đứng rất đông ở 2 bên đường. Lúc này khá muộn, khoảng 21h, song người đứng đầu Nhà trắng khi đó đã yêu cầu bật đèn sáng trong chiếc xe “Quái thú”, rồi giơ tay vẫy chào mọi người.

“Đó là điều rất đặc biệt bởi khi di chuyển, phía Mỹ luôn cố gắng đánh lạc hướng thông tin về chiếc xe chở Tổng thống. Nhưng khi vừa đặt chân tới Hà Nội, ông Clinton đã cảm nhận được sự chào đón chân thành và hàng rào an ninh đảm bảo. Tôi tin là như thế! Nên ông ấy đã làm điều khiến tất cả mật vụ phải bất ngờ, đó là bật sáng đèn trong xe để vẫy tay chào. Và ai cũng biết Tổng thống Mỹ đang di chuyển như thế nào”, đại tá Nguyễn Văn Hải chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất.

Cũng trong chuyến thăm đó, Tổng thống Bill Clinton còn thêm một lần “bỏ qua” mọi phương án chuẩn bị sẵn, khi ông bất ngờ không lên xe như kế hoạch sau khi kết thúc chương trình tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Lúc đó, ông đã đi bộ sang bên kia vỉa hè và bắt tay những người dân tại đó. Song điều này không khiến lực lượng an ninh Việt Nam bất ngờ, vì mọi phương án đều đã được dự phòng đầy đủ,…

Trong khi đó, ở chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama, nhiều người hẳn chưa quên ấn tượng người đứng đầu Nhà Trắng lúc đó tới quán bún chả ở Hà Nội để thưởng thức.

“Phía Mỹ khi ấy dự kiến 3 điểm, cuối cùng ông Obama chọn quán bún chả Hương Liên. Trước khi đến, họ yêu cầu đảm bảo an ninh nghiêm ngặt và chúng tôi đáp ứng đầy đủ. Cảm nhận được điều đó, ông Obama đã ăn uống rất thoải mái và còn mời cả nhân viên an ninh Việt Nam cùng người dân vào ăn cùng. Phía Mỹ đã tin tưởng để chúng tôi tự chọn người vào quán. Tất cả những điều đó khiến tôi cảm nhận được rằng, họ thấy Việt Nam rất yên bình”, đại tá Nguyễn Văn Hải nhớ lại.

Trong câu chuyện kéo dài 2 tiếng đồng hồ, vị sĩ quan an ninh của CATP Hà Nội còn kể nhiều chi tiết khác về các chuyến thăm đặc biệt của phái đoàn Tổng thống Mỹ các thời kỳ.

Dù là chi tiết nào, đại tá Nguyễn Văn Hải cũng nhắc đi nhắc lại ấn tượng của ông về sự yên tâm trong cách nhìn nhận từ phía nước bạn, qua đó thể hiện rằng tình an ninh đã được lực lượng Công an Việt Nam đảm bảo rất tốt.

Khi cuộc nói chuyện giữa đại tá Nguyễn Văn Hải và tôi khép lại, không mất nhiều thời gian, tôi đã nhận ra 2 điều tâm đắc nhất trong suốt sự nghiệp hơn 30 năm làm công tác tham mưu, bảo vệ những sự kiện quan trọng diễn ra tại Hà Nội của ông.

Đó là được nhìn thấy sự an tâm, tin tưởng trong ánh mắt của các đối tác an ninh phía bạn và giữ thế chủ động trong mọi tình huống phối hợp với những lực lượng an ninh quốc tế, dù đó có là đoàn Mỹ với đòi hỏi khắt khe tới đâu.

“Những cái gật đầu và lời nói cảm ơn của các mật vụ Mỹ qua 4 lần Tổng thống Mỹ các thời kỳ đặt chân tới Hà Nội rất tuyệt vời. Điều đó đã nói lên tất cả!”, đại tá Nguyễn Văn Hải chiêm nghiệm như thế khi siết vai tôi lúc chia tay.

http://anninhthudo.vn/phap-luat/tu-dau-hieu-bat-minh-cua-2-du-khach-han-quoc-lat-tay-toi-pham-bi-truy-na-quoc-te/756977.antd

Theo Nguyễn Trung Hiếu/An ninh Thủ đô

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội

Chu dau tu truong mam non Maple Bear Westlake Point la ai? hinh anh

Chủ đầu tư trường mầm non Maple Bear Westlake Point là ai?

0

Hệ thống Maple Bear Việt Nam không trực tiếp vận hành cơ sở mầm non ở quận Tây Hồ, Hà Nội, nơi xảy ra vụ việc bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ, mà cho chủ đầu tư nhận nhượng quyền.