Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Siết an ninh hàng không từ vụ tiếp viên đưa vàng lên máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa có chỉ thị về việc tăng cường công tác bảo đảm an ninh hàng không.

Vụ việc nhân viên hàng không mang vàng trái phép lên tàu bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã vi phạm nghiêm trọng, uy hiếp trực tiếp đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.

Hệ thống bảo đảm an ninh hàng không đã để lọt một khối lượng lớn kim loại lên tàu bay mà không bị phát hiện. Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không của Công ty TNHH Kỹ thuật máy bay (VAECO) đã không thực hiện đúng quy trình kiểm soát an ninh hàng không.

Hệ thống camera giám sát an ninh hàng không bộc lộ nhiều điểm yếu, không lưu giữ được hình ảnh hoặc bị mờ, không nhận dạng được rõ hình ảnh; tổ bay kiểm tra an ninh tàu bay nhưng không phát hiện được số lượng lớn vàng cất giấu dưới ghế ngồi của hành khách.

Do đó, để tăng cường công tác bảo đảm an ninh hàng không cho các chuyến bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị rà soát lại toàn bộ các quy trình thực hiện nhiệm vụ của các thành phần có liên quan đến công tác phục vụ tàu bay, quy trình giám sát của đội ngũ quản lý các cấp, kịp thời phát hiện những nội dung chưa cụ thể, chưa hợp lý để tiến hành sửa đổi, bổ sung kịp thời.

Siet an ninh hang khong tu vu tiep vien dua vang len may bay hinh anh 1
Tang vật vụ án nhân viên hàng không mang vàng trái phép lên tàu bay

 

. Ảnh: Công an cung cấp

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tập trung rà soát chất lượng giám sát theo khu vực của lực lượng kiểm soát an ninh sân đỗ, kịp thời phát hiện những trường hợp bất thường.

VAECO tập trung rà soát quy trình bảo dưỡng tàu bay để bảo đảm người không có nhiệm vụ không được tiếp cận và lên tàu bay; quy trình kiểm tra, giám sát của lực lượng an ninh hàng không trong công tác kiểm soát ra/vào khu vực hạn chế; quy trình bảo vệ an ninh nội bộ đối với nhân viên hàng không để kịp thời phát hiện nhân viên có biểu hiện bất thường.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam rà soát quy trình kiểm tra an ninh hàng không trước chuyến bay của tổ bay.

Các đơn vị rà soát hệ thống trang, thiết bị an ninh hàng không, bảo đảm luôn ở trạng thái hoạt động tốt. Khi phát hiện trang, thiết bị an ninh hàng không bị hư hỏng, phải ngay lập tức khắc phục và ghi chép cụ thể vào sổ nhật ký hoạt động trang, thiết bị.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của đội ngũ quản lý các cấp, kịp thời phát hiện những sai phạm trong việc chấp hành các quy định về an ninh, an toàn để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục; gắn trách nhiệm của độ ngũ quản lý các cấp khi để xảy ra vụ việc trong phạm vi khu vực, đơn vị mình quản lý.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh, cần tăng cường công tác bảo vệ an ninh nội bộ đối với nhân viên hàng không, kịp thời phát hiện các biểu hiện nghi vấn của nhân viên để có biện pháp xác minh, làm rõ. Gắn trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các cấp trong công tác bảo vệ an ninh nội bộ, quản lý nhân viên thuộc quyền.

Trước đó, ngày 26/7, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã phát hiện 2 hành khách (trong đó 1 hành khách là tiếp viên hàng không) mang 3 kg vàng lên máy bay để đưa sang Hàn Quốc tiêu thụ. Tối 3/8 vừa qua, lực lượng chức năng tại đây cũng đã phát hiện một hành khách người Nhật Bản mang 5 kg nghi là vàng lên máy bay.

 

 


http://baochinhphu.vn/Phap-luat/Siet-an-ninh-hang-khong-sau-vu-tiep-vien-mang-vang-len-may-bay/283446.vgp

Phan Trang/ Chinhphu.vn

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Bat 10X giet nguoi phu nu trong nha tro hinh anh

Bắt 10X giết người phụ nữ trong nhà trọ

1 -1 254 12

Lưu Minh Nhị khai giết bà Thu do bị rầy la ham chơi, không chí thú làm ăn. Nam thanh niên 18 tuổi sau đó bỏ trốn cùng một thiếu nữ.