Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Siết cho vay vốn bằng cầm cố sổ tiết kiệm của ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước mới đây đã có cảnh báo về tình trạng một số ngân hàng cho vay bằng việc cầm cố sổ tiết kiệm mà không có phương án sử dụng vốn vay.

Trong văn bản gửi tới các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (không bao gồm Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô), NHNN cho biết, qua công tác thanh tra, giám sát cho thấy có hiện tượng một số TCTD cho khách hàng vay vốn có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm.

Tuy nhiên, giao dịch này không có phương án sử dụng vốn theo quy định.

Theo cơ quan quản lý, hành vi này vi phạm quy định của NHNN về việc sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay.

Vì vậy, để ổn định thị trường tiền tệ, an toàn hoạt động ngân hàng, NHNN yêu cầu TCTD không thực hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Các tổ chức này phải chấp hành các quy định của pháp luật về cho vay, lãi suất huy động bằng ngoại tệ, sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay.

Siet cho vay von bang cam co so tiet kiem cua ngan hang hinh anh 1
NHNN siết việc cho vay thông qua hoạt động cầm cố sổ tiết kiệm. Ảnh minh họa: NVCC.

Đồng thời, NHNN yêu cầu các TCTD phải kiểm soát chặt chẽ khoản cho vay, đặc biệt kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay và giải ngân vốn vay đối với khoản vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm.

NHNN cũng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các TCTD cố tình vi phạm quy định này.

Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng yêu cầu các TCTD tự kiểm tra, rà soát việc tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động huy động vốn và cho vay, đặc biệt là cho vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm. Nếu phát hiện trường hợp nhân viên vi phạm phải xử lý nghiêm.

Thực tế, việc cho vay thông qua cầm cố sổ tiết kiệm không mới và là nghiệp vụ khá phổ biến ở nhiều ngân hàng thương mại.

Theo đó, khách hàng mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng khi chưa đến hạn tất toán nhưng có nhu cầu vốn đều thực hiện giao dịch thế chấp, cầm cố chính sổ tiết kiệm này để vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Tuy nhiên, nhiều vụ việc mất tiền trong sổ tiết kiệm, nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng cũng phát sinh từ nghiệp vụ dùng sổ tiết kiệm để vay vốn này.

Cổ phiếu Bóng đèn Rạng Đông xuống mức thấp nhất 3 năm

Cổ phiếu RAL của Rạng Đông giảm nhiều phiên liên tiếp sau vụ cháy và những thông tin nhiễu loạn liên quan hệ quả môi trường của sự cố. Đến nay, vốn hóa công ty này đã giảm hơn 15%.

Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

01:37 Ca doc la o trien lam ca canh lon nhat TP.HCM hinh anh

Cá độc lạ ở triển lãm cá cảnh lớn nhất TP.HCM

0 6

Hàng trăm loại cá độc đáo xuất hiện ở triển lãm cá cảnh TP.HCM lần IV, thu hút đông đảo người dân tới tham quan. Đây cũng là dịp các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, thị trường.

Cac nuoc dua nhau tru vang, ai gianh phan thang? hinh anh

Các nước đua nhau trữ vàng, ai giành phần thắng?

0 21 3

Kinh tế toàn cầu bấp bênh khiến các ngân hàng trung ương chạy đua mua vàng dự trữ, đa dạng hóa phương tiện toán quốc tế. Sau đây là các quốc gia có dự trữ vàng đứng đầu thế giới.

AVG doi ten thuong hieu truyen hinh hinh anh

AVG đổi tên thương hiệu truyền hình

0

Trên website chính thức của dịch vụ truyền hình MobiTV xuất hiện dòng thông báo đổi tên thành VivaTV. Đây là lần thứ hai AVG đổi tên dịch vụ truyền hình trả tiền.