Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Siết quy định về tên, mật khẩu, OTP để tránh mất tiền

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành văn bản quy định về an toàn, bảo mật để tránh tình trạng kẻ gian lừa đảo tiền trong tài khoản ngân hàng.

Thông tư 35 vừa được ban hành sẽ thay thế Thông tư 29, quy định về an toàn, bảo mật cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng trên Internet. Văn bản cũ chưa đề cập tới các phương pháp xác thực giao dịch nhưng văn bản mới đã quy định cụ thể.

Theo đó, các tài khoản phải được xác thực tối thiểu bằng tên đăng nhập và mã khoá bí mật.

Yêu cầu đối với tên đăng nhập là có độ dài tối thiểu 6 ký tự, không được sử dụng toàn bộ ký tự trùng nhau hoặc liên tục theo thứ tự trong bảng chữ cái, chữ số. 

Mã khoá bí mật cũng phải có độ dài tối thiểu 6 ký tự, bao gồm chữ và số, chứa chữ hoa có ký tự đặc biệt. Thời gian hiệu lực của mã khoá bí mật tối đa là 12 tháng kể từ ngày lập.

Đồng thời, văn bản lần này đặc biệt nhắc tới việc sử dụng mã OTP gửi qua tin nhắn SMS hoặc thư điện tử để xác thực các giao dịch ngân hàng của người dân.

Theo đó, khi người dân thực hiện các giao dịch ngân hàng cần sử dụng mã OTP gửi qua tin nhắn SMS, các ngân hàng sẽ phải gửi kèm thông tin cảnh báo để người dân nhận biết được mục đích của mã OTP trong các giao dịch ngân hàng. Sau 5 phút không được sử dụng, mã OTP sẽ không có hiệu lực.

 

Siet quy dinh ve ten, mat khau, OTP de tranh mat tien hinh anh 1
Các giao dịch từ xa qua Internet hay di động của người dân sẽ được siết chặt để tránh kẻ gian lợi dụng. Ảnh minh hoạ.

Đối với việc thực hiện các giao dịch ngân hàng và xác thực bằng thẻ, OTP sẽ có thời hạn sử dụng tối đa một năm kể từ ngày đăng ký thẻ, và mã OTP khi được cung cấp cũng chỉ có hiệu lực trong vòng 2 phút.

Đối với mã OTP được tạo từ phần mền cài đặt trên thiết bị di động, các ngân hàng phải cũng cấp rõ dường dẫn trên website hoặc kho ứng dụng để người dân tải và cài đặt phần mềm tạo OTP. Theo Ngân hàng Nhà nước, việc này sẽ giúp tránh trường hợp kẻ gian lợi dụng tạo các website giả mạo lừa đảo chiếm đoạt thông tin khách hàng.

Phần mềm tạo OTP phải sử dụng mã khoá do đơn vị cung cấp để kích hoạt trước khi sử dụng. Một mã khoá chỉ được sử dụng cho một máy di động. Phần mềm tạo OTP phải được kiểm soát truy cập. Nếu xác thực truy cập sai 5 lần liên tiếp, ngân hàng phải tự động khoá không cho khách hàng sử dụng tiếp. Khi đã được cung cấp, mã OTP sẽ có hiệu lực trong vòng 2 phút.

Trường hợp người dân xác thực giao dịch chuyển, rút tiền bằng chữ ký số, phải sử dụng chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số của ngân hàng cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật về chữ ký số và dịch vụ chứng thực.

2016 có thể coi là một năm “hạn” đối với các ngân hàng thương mại khi hàng loạt khách hàng bị mất tiền, tố bị mất tiền trong tài khoản, thẻ.

Kết luận điều tra ban đầu đối với một số vụ việc cho rằng có thể các đối tượng lừa đảo đã đánh cắp thông tin tài khoản của khách hàng, từ đó thừa cơ trục lợi trong khi khách không hề hay biết.

 

 


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Chinh phu noi dieu kien kinh doanh cang hang khong hinh anh

Chính phủ nới điều kiện kinh doanh cảng hàng không

0

Quy định về điều kiện được Bộ trưởng Giao thông Vận tải chấp thuận chủ trương khi thành lập doanh nghiệp cảng hàng không sẽ được bãi bỏ từ năm 2020.

Gao Thai Lan vat va trong con khung hoang hinh anh

Gạo Thái Lan vật vã trong cơn khủng hoảng

0

Từng chiếm ưu thế trên thị trường toàn cầu, giờ đây gạo Thái Lan vật vã với tình trạng đồng baht tăng giá, khủng hoảng ở Hong Kong và sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ châu Á.

Ngan hang nao dang mien phi rut tien mat ATM? hinh anh

Ngân hàng nào đang miễn phí rút tiền mặt ATM?

0 5 4

Nhiều ngân hàng đang bước vào cuộc đua giảm giá hoặc miễn phí rút tiền tại ATM. Mới nhất, TPBank miễn phí rút tiền ATM ngoài hệ thống và Vietcombank giảm 500 đồng/giao dịch.

Canh bao lua dao khi mua my pham dat tien tra gop hinh anh

Cảnh báo lừa đảo khi mua mỹ phẩm đắt tiền trả góp

0 4

Cơ quan chức năng đã đưa ra cảnh báo tới người tiêu dùng khi giao dịch mua bộ mỹ phẩm có giá trị lớn qua hình thức vay trả góp tại ngân hàng để tránh tranh chấp phát sinh.