Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Siêu âm 4D phát hiện tình trạng 'thai trong thai'

Monica Vega mang thai tuần thứ 35 nhưng phần bụng to bất thường. Thông qua siêu âm 4D, các bác sĩ xác định đó là một trường hợp thai trong thai hiếm gặp.

Lịch sử y học đã ghi nhận không ít trường hợp thai trong thai nhưng hầu như đều được phát hiện khi các bé đã lớn.

Theo tờ Daily Mail, Monica Vega 33 tuổi (Colombia) mang thai tuần thứ 35 được bác sĩ chẩn đoán nhiễm độc thai nghén và cần phải nhập viện điều trị. Thông qua siêu âm thường, bác sĩ phát hiện phần bụng của thai nhi có dấu hiệu to bất thường, đánh giá sơ bộ có thể thai nhi mắc chứng u nang bào thai - một biến chứng do nhiễm độc thai nghén.

Tiếp tục sử dụng phương pháp siêu âm 4D, bác sĩ bất ngờ phát hiện ra bụng thai nhi không hề có nước hay dịch mà là một bào thai khác phát triển không hoàn chỉnh. Bào thai này có chân tay nhưng không có tim và cũng không có não. Trong khoảng hai tuần, bào thai này đã phát triển rất nhanh khoảng 20-30% và nó chính là nguyên nhân chính dẫn đến các triệu chứng nhiễm độc thai nghén của Monica.

Sieu am 4D phat hien tinh trang 'thai trong thai' hinh anh 1
Hình ảnh thai nhỏ phát triển trong bụng thai lớn. Ảnh: TVBS.

Các bác sĩ giải thích trường hợp này hai bào thai cùng được thụ tinh một lúc nhưng trong giai đoạn phân chia tế bào đã xảy ra bất thường nên chỉ có một bào thai có dây rốn liền với cơ thể mẹ. Bào thai này sẽ trưởng thành nhanh chóng, hút tế bào thai kia vào bụng, hình thành nên hiện tượng thai trong thai.

Vì thai đã 35 tuần tuổi và thai nhỏ trong bụng đang phát triển rất nhanh, nếu cứ đợi đến khi đủ tháng có thể nội tạng thai lớn sẽ bị tổn hại nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai sớm hơn dự định. Đồng thời tiến hành phẫu thuật cho em bé mới sinh lấy đi bào thai chưa hoàn chỉnh trong bụng.

Do sống dựa vào cơ thể thai lớn, hoàn toàn không có não, tim nên sau khi lấy ra thai nhi này sẽ chết. Hiện tại em bé mới sinh phục hồi rất tốt sau phẫu thuật nhưng vẫn được theo dõi đặc biệt tại bệnh viện.

Bé gái sơ sinh nặng 6,9 kg ở Mỹ Khi vừa chào đời, bé Harper Buckley đã nặng 6,9 kg, chiều dài cơ thể là 60 cm, kích thước tương đương một bé 6 tháng tuổi.


Diên Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Cach nhan biet tom chua tap chat hinh anh

Cách nhận biết tôm chứa tạp chất

0 1

Tạp chất thường được bơm vào tôm ở cả phần đầu, thân, đuôi. Tập trung quan sát các vị trí này, người tiêu dùng có thể xác định tôm có tạp chất hay không.

Dan ong cung mang bau? hinh anh

Đàn ông cũng mang bầu?

0 1

Hồ sơ bệnh án mà New England Journal of Medicine lưu giữ cho biết các thông tin ghi chép bệnh nhân này là nam giới, nhập viện với các biểu hiện của quá trình chuyển dạ.