M

Siêu bão cấp 4 Irma đổ bộ đất liền bang Florida

Siêu bão Irma mạnh cấp độ 4 đã đổ bộ bang Florida của Mỹ, nơi gần nửa triệu người đang phải chịu cảnh cắt điện.

Mắt bão Irma đã tới Florida Keys, quần đảo san hô thấp ở phía đông nam nước Mỹ mang theo những đợt gió giật 209 km/h.

Trung tâm Dự báo bão Quốc gia Mỹ cho biết các thành phố ven biển phía nam đã ghi nhận những cột sóng cao đến 4,6 m. "Tình trạng này đe dọa nhiều mạng sống", trung tâm nói trong một thông báo. "Sẽ có những đợt sóng lớn và mang tính hủy diệt", trung tâm cảnh báo.

Gió mạnh, mưa lớn và các đợt sóng cồn đã báo hiệu Irma tiến sát Florida sau khi rời bờ biển phía bắc của Cuba.

Theo CNN, gần 423.000 người phải chịu cảnh mất điện trên toàn bang. Ít nhất 36 triệu người dự kiến bị ảnh hưởng bởi siêu bão có thể gây mưa lớn và lũ lụt nguy hiểm.

Nhiều giờ trước đó, Thống đốc bang Florida Rick Scott thúc giục người dân tuân thủ lệnh sơ tán: "Nếu bạn được lệnh di tản, bạn cần phải rời khỏi đây, đây là cơ hội cuối cùng của bạn để đưa ra quyết định đúng đắn".

Hơn 75.000 người trên toàn bang Florida đã tìm kiếm nơi ẩn náu tại hơn 400 nơi trú ẩn tạm thời, hầu hết là các trường học, các trung tâm xã hội và nhà thờ.

Theo Hội Chữ thập Đỏ, có tới 26 triệu người tại Cộng hòa Dominican, Haiti và Cuba có thể bị ảnh hưởng bởi gió mạnh và mưa xối xả khi Irma hướng về Florida. Cảnh báo bão vẫn còn có hiệu lực ở các vùng miền Trung của Cuba.

Sieu bao cap 4 Irma do bo dat lien bang Florida hinh anh 1
Mây gió vần vũ trên bầu trời bang Florida ngay trước khi siêu bão Irma tiến vào. Ảnh: AP.

Trước đó, siêu bão Irma càn quét Cuba, gây mưa lớn và gió giật mạnh ở các tỉnh phía Bắc. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy những cột sóng khổng lồ ập vào bờ biển, kèm theo tình trạng mất điện tại nhiều nơi.

Ít nhất 24 người ở Caribe đã thiệt mạng trong tuần qua bởi Irma. Số người chết dự kiến sẽ tăng khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bão Irma đã tàn phá nhà cửa, đường xá, trường học, gây ra tình trạng mất điện, mất nước và cắt đứt dịch vụ điện thoại, đồng thời khiến hàng nghìn du khách mắc kẹt trên các đảo nghỉ dưỡng như St Martin, St Barts, St Thomas, Barbuda và Anguilla.

Gây mưa gió kinh hoàng tại Cuba, bão Irma sắp tấn công Mỹ Sau khi càn quét qua Cuba và gây mưa lớn kèm theo gió lốc tại đảo quốc này, siêu bão Irma đang tiến thẳng tới bờ biển bang Florida của Mỹ.

Người dân Florida xếp hàng dài chờ vào nơi sơ tán trước bão Irma

Khi bão Irma nhắm tới bờ biển phía tây nam của Florida, hàng nghìn người đã chờ đợi hàng giờ để vào nơi ẩn nấp, hy vọng tránh được cơn bão.


 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Hoa Hạ

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoThế giới