Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Siêu bão Haima quét qua Philippines, 7 người chết

Cuộc sống của hàng triệu người dân Philippines bị ảnh hưởng khi cơn bão lớn thứ hai trong tuần quét qua nước này.

Bão Haima càn quét qua Philippines Haima, cơn bão thứ 12 đổ bộ vào Philippines trong năm nay, là cơn bão mạnh nhất từng quét qua nước này kể từ siêu bão Haiyan tháng 11/2013.
Sieu bao Haima quet qua Philippines, 7 nguoi chet hinh anh 1
Haima là cơn bão thứ hai quét qua Philippines trong chưa đầy một tuần, gây ra mưa lớn và gió mạnh dữ dội trên diện rộng. Các chuyên gia lo ngại sức tàn phá của bão Haima có thể ngang bằng với siêu bão Haiyan đã cướp đi sinh mạng của khoảng 7.350 người trong năm 2013. Ảnh: AP.
Sieu bao Haima quet qua Philippines, 7 nguoi chet hinh anh 2
Cơn bão đổ bộ vào phía đông bắc Philippines vào đêm qua với sức gió lên tới 225 km/h. Trong ảnh, người dân tỉnh Cagayan, Philippines sơ tán trước khi cơn bão đổ bộ. Ảnh: Getty.
Sieu bao Haima quet qua Philippines, 7 nguoi chet hinh anh 3
Theo ước tính, cơn bão sẽ ảnh hưởng đến khoảng 2,7 triệu người ở 7 tỉnh của Philippines trước khi chuyển hướng lên tây bắc và di chuyển về phía bờ biển Trung Quốc vào ngày mai. Gần 100.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực bị đe dọa khi cơn bão đến gần. Ảnh: Reuters.
Sieu bao Haima quet qua Philippines, 7 nguoi chet hinh anh 4
Bão Haima đã gây thiệt hại trên diện rộng đêm qua, với nhiều ngôi nhà bị phá hủy và hệ thống điện bị cắt đứt. Trong ảnh, công nhân thành phố Laoag dọn đường sau khi cơn bão quét qua vào sáng nay. Ảnh: Reuters.
Sieu bao Haima quet qua Philippines, 7 nguoi chet hinh anh 5
Các nhà chức trách cho biết đã có ít nhất 7 người chết khi cơn bão đi qua, trong đó 2 người bị chôn vùi trong một trận lở đất, 2 người bị nước lũ cuốn trôi, 1 người bị cây đổ đè chết. Ảnh: Getty.
Sieu bao Haima quet qua Philippines, 7 nguoi chet hinh anh 6
Bão Haima, tên địa phương là Lawin, đổ bộ vào Philippines chưa đầy một tuần sau khi cơn bão Sakira quét qua nước này hôm 16/10 làm ít nhất 1 người chết và 3 người mất tích. Ảnh: File.
Sieu bao Haima quet qua Philippines, 7 nguoi chet hinh anh 7
Bão Sakira (bên trái), theo sau là bão Haima, cùng đổ bộ vào phía bắc Philippines. Bão Haima đang hướng về miền nam Trung Quốc. Ảnh: AFP/Getty.

Philippines sẵn sàng đối phó siêu bão mạnh nhất trong 3 năm

Lực lượng cứu hộ Philippines chuẩn bị sẵn sàng nhằm ứng phó với siêu bão mạnh được dự đoán sẽ đổ bộ vào lãnh thổ nước này trong đêm 19/10.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Philippines

   Philippines
   • Thủ đô: Manila
   • Diện tích: 300.000 km2
   • Dân số: 104,92 triệu (WorldBank, 2017)
   • GDP: 313,6 tỷ USD (WorldBank, 2017)
   • Đơn vị tiền tệ: Peso
   • Mã điện thoại: +63
   • Ngôn ngữ: Tiếng Tagalog, tiếng Filipino, tiếng Anh

  Tuyết Mai

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Bão Ảnh & Video