Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Siêu bão 'hủy diệt' mạnh nhất 60 năm đổ bộ Ireland

Bão Ophelia bắt đầu tấn công bờ biển phía tây nam Ireland, làm gãy đổ cây cối và khiến hơn 22.000 hộ gia đình mất điện, hơn 140 chuyến bay bị hủy.

Guardian cho hay siêu bão nhiệt đới Ophelia đã tấn công bờ biển Cork phía tây nam Ireland vào ngày 16/10, mang theo các đợt sóng cao hơn 8 m. Sức gió mạnh 165 km/h được ghi nhận tại một trạm thời tiết ở Durrus, hạt Cork.

Cảnh sát Ireland cho hay bão đổ bộ khiến cây cối gãy đổ, khoảng 22.000 hộ gia đình ở hạt Cork và Kerry bị mất điện. 

Người dân tại nhiều khu vực của Ireland được cảnh báo ở trong nhà. Hơn 140 chuyến bay từ Ireland đã bị hủy. 

Trước đó, bão Ophelia di chuyển từ ngoài khơi Bồ Đào Nha theo hướng bắc về phía nhóm đảo Anh (bao gồm Vương quốc Anh và Ireland). Cơn bão đã mạnh lên cấp 3 theo thang đo 5 cấp khi vượt qua quần đảo Azores của Bồ Đào Nha, với sức gió hơn 100 km/h.

Sieu bao 'huy diet' manh nhat 60 nam do bo Ireland hinh anh 1
Hình ảnh siêu bão Ophelia chụp từ vệ tinh của NASA. Ảnh: NASA.

AFP dẫn lời Philip Klotzbach, chuyên gia về bão tại Đại học Quốc gia Colorado, cho biết bão Ophelia giờ "là một siêu bão" và đang di chuyển xa nhất về phía đông so với mọi cơn bão trên Đại Tây Dương trước đây. Cơ quan Khí tượng Ireland cho biết cơn bão có thể gây ra thiệt hại nặng nề tương tự siêu bão Debbie vào năm 1961.

Sieu bao 'huy diet' manh nhat 60 nam do bo Ireland hinh anh 2
Đường đi của bão Ophelia. Đồ họa: BBC

Vị này nhấn mạnh bão Ophelia không giống những cơn bão khác trên Đại Tây Dương từng tấn công châu Âu, tức xuất phát từ phía Mỹ và Caribe, mà lại hình thành ở phía tây nam đại dương này.

Đại Tây Dương và mùa mưa bão kinh hoàng năm 2017 Mùa mưa bão năm 2017 trên Đại Tây Dương chứng kiến sự càn quét của hàng loạt cơn bão mạnh với sức gió khủng khiếp, gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Anh, Ireland chuẩn bị đón siêu bão mạnh nhất gần 60 năm

Khi đổ bộ Ireland vào ngày 16/10 theo dự báo, Ophelia có thể trở thành cơn bão mạnh nhất kể từ năm 1961.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Anh

   Anh
   • Thủ đô: London
   • Diện tích: 243.600 km²
   • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
   • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
   • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
   • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)

  Ngụy An

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Bão Anh Thế giới