Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Siêu bão Maria đổ bộ cấp 5, Dominica bị tàn phá nghiêm trọng

Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerrit nói rằng người dân đảo quốc này đã "mất tất cả những gì tiền bạc có thể mua và sửa chữa được" sau khi siêu bão Maria quét qua.

Thủ tướng Dominica: 'Nhà tôi bị tốc mái rồi' Trên Facebook, Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerrit liên tục chia sẻ khi bão Maria quét qua nước này tối 18/9 (giờ địa phương), cho biết nhà ông bị tốc mái và ông được "giải cứu".
Sieu bao Maria do bo cap 5, Dominica bi tan pha nghiem trong hinh anh 1

Hơn một tuần sau siêu bão Irma, các hòn đảo trên Caribe lại chuẩn bị đón siêu bão Maria, nơi đầu tiên cơn bão tiến đến là Dominica. "Gió đã thổi bay mái nhà của mọi người dân mà tôi nói chuyện được hay có liên lạc", AFP dẫn thông tin Thủ tướng Skerrit viết trên Facebook. Hình ảnh vệ tinh cho thấy bão Maria tiến gần quần đảo Leeward trên Đại Tây Dương, Dominica là một trong số các đảo của quần đảo Leeward. Ảnh: Reuters.

             
Sieu bao Maria do bo cap 5, Dominica bi tan pha nghiem trong hinh anh 2
Thủ tướng Dominica nói rằng siêu bão Maria, được xếp là siêu bão cấp độ 5 nhưng vừa suy yếu nhẹ xuống cấp 4, đã phá hủy tất cả những gì mà tiền bạc có thể mua được tại đảo quốc này. Ông kêu gọi mọi sự giúp đỡ, đặc biệt lưu ý sự cần thiết của các máy bay trực thăng để chính phủ có thể khảo sát mức độ phá hoại của cơn bão. Trong ảnh, máy bay trực thăng chuẩn bị cho công tác cứu hộ bão Maria tại quần đảo Virgin thuộc Mỹ. Quần đảo Virgin, lãnh thổ của Mỹ tại Caribe, cũng nằm trên đường đi của bão Maria. Ảnh: Reuters.
Sieu bao Maria do bo cap 5, Dominica bi tan pha nghiem trong hinh anh 3
Đến cuối ngày 18/8, bão Maria đã bắt đầu gây mưa cho các hòn đảo thuộc Caribe. Trong đó, các hòn đảo thuộc quần đảo Leeward và quần đảo Virgin đứng trước nguy cơ bị ngập lụt do mưa lớn. Lượng mưa ở những nơi này dự kiến đạt 25-38 cm trong thời gian bão quét qua từ đây đến ngày 21/9. Ảnh: Reuters
Sieu bao Maria do bo cap 5, Dominica bi tan pha nghiem trong hinh anh 4
Sau Dominica, bão Maria được dự báo sẽ tiến đến các hòn đảo đã thoát khỏi "lưỡi hái" của siêu bão Irma như Guadeloupe, Montserrat và St Kitts & Nevis. Ngay sau đó, nó có thể sẽ quét qua quần đảo Island của Anh, nơi đã chịu thiệt hại nặng nề bởi bão Irma. Tất cả các công dân của quần đảo Virgin thuộc Anh được yêu cầu tìm chỗ trú ẩn ngay lập tức. Ảnh: AFP.
Sieu bao Maria do bo cap 5, Dominica bi tan pha nghiem trong hinh anh 5
Khi quét qua Caribe, siêu bão Irma là một cơn bão cấp độ 5. Bão khiến 38 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Trong ảnh, đảo Saint Martin hoang tàn sau bão Irma. Ảnh: Reuters.
Sieu bao Maria do bo cap 5, Dominica bi tan pha nghiem trong hinh anh 6
Bản đồ đường đi dự kiến của siêu bão Maria. Đồ họa: CNN.
Hashtag tuần qua: Những siêu bão và lời cảnh báo từ thiên nhiên Hàng loạt cơn bão với sức mạnh hủy diệt càn quét các khu vực trên thế giới. Trong khi đó, biến đổi khí hậu vẫn là thứ xa vời với nhiều người.

Bão Maria nâng cấp, di chuyển giống siêu bão Irma

Bão Maria nâng cấp thành bão cấp 1 trên đường di chuyển tới các quần đảo Caribe, khu vực vừa bị tàn phá cách đây chưa đầy 2 tuần bởi siêu bão Irma.

3 cơn bão cùng lúc càn quét Đại Tây Dương

Trong khi bão Jose tiến tới bờ biển Mỹ, áp thấp nhiệt đới Maria đang mạnh lên thành bão và sẽ càn quét qua các khu vực từng bị siêu bão Irma "tấn công".

Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bão Anh Thế giới