Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Siêu bão Nepartak đổ bộ Đài Loan

Siêu bão Nepartak có sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm lên tới trên 200 km mỗi giờ, đổ bộ vào Đài Loan.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng sớm 8/7, vị trí tâm bão Nepartak nằm trên vùng biển phía đông nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 17 (200 đến 220 km mỗi giờ).

Đến 8h sáng, bão đổ bộ vào phía nam hòn đảo này, sức gió giảm còn cấp 14 (150-165 km/h)

Ngày và đêm nay, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, sau đó đổi hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Rạng sáng 9/7, tâm bão trên vùng biển giữa đảo Đài Loan và tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), sức gió tiếp tục giảm.

Sieu bao Nepartak do bo Dai Loan hinh anh 1
Sơ đồ đường di chuyển của siêu bão Nepartak. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển phía đông bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 8, sau tăng lên cấp 9-10. Biển động rất mạnh.

Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5-6 kèm mưa rào, dông mạnh. Sóng biển cao 2-3 m. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy.


 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Đài Loan

   Đài Loan
   • Diện tích: 36.193 km2
   • Dân số: 23,5 triệu (2017)
   • Ngôn ngữ chính: Tiếng Hoa phổ thông
   • Đơn vị tiền tệ: Tân Đài tệ
   • GDP: 579,3 tỷ USD (2017)

  Phước Tuần

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Thời sự