M

'Siêu bão thập kỷ' càn quét Texas, ít nhất 11 người chết

Mưa lớn và lụt lội do siêu bão Harvey gây ra tiếp tục tàn phá nhiều khu vực ở bang Texas và khiến ít nhất 11 người thiệt mạng.

Mưa lớn tiếp tục trút xuống bang Texas vào ngày 28/8 trong khi một đội cứu hộ khẩn cấp, được sự hỗ trợ của nhiều tình nguyện viên địa phương, đang thâm nhập vào những vùng nước sâu để giải cứu những người mắc kẹt trong trận lụt lịch sử do cơn bão Harvey gây ra.

Quan chức Texas chiều qua cho biết ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong thảm họa này. Con số này bao gồm 6 người ở hạt Harris nơi có thành phố Houston, một người ở Rockport, gần nơi bão Harvey đổ bộ, một người ở La Marque và 3 người ở các khu vực khác.

Nhà chức trách lo ngại số người chết sẽ tiếp tục tăng lên trong khi mưa lớn chưa có dấu hiệu giảm, nước sông dâng cao và lụt đang lan rộng tại khu vực vịnh Mexico.

Cơ quan dự báo thời tiết nói mưa sẽ tiếp tục đổ xuống các khu vực của bang Texas và Louisiana từ nay cho tới ngày 31/8.

'Sieu bao thap ky' can quet Texas, it nhat 11 nguoi chet hinh anh 1
Mưa lớn gây lụt nghiêm trọng ở thành phố Houston, bang Texas. Ảnh: Getty.

Elaine Duke, quyền bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, cảnh báo: "Chúng ta vẫn chưa ra khỏi cơn nguy ngập. Harvey vẫn là cơn bão lịch sử nguy hiểm".

Cơ quan Thời tiết Quốc gia đánh giá mưa do bão Harvey đang gây ra "lụt lội thảm họa và đe dọa mạng sống đối với phần lớn dân cư ở phía đông nam Texas". Cơ quan này cảnh báo tình trạng sẽ tiếp tục tồi tệ thêm.

Nỗi sợ hãi bao trùm lên cả ở những khu vực bên ngoài bang Texas, nơi nước lụt đang dâng lên nhanh. Tổng thống Trump hôm 28/8 đã ban bố "tình trạng khẩn cấp" ở Louisiana, nơi một số khu vực nước mưa có thể dâng cao tới 60 cm.

Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards đã đề nghị Tổng thống Trump ban bố tình trạng thảm họa tương tự như bang Texas tuần trước, nói rằng bão Harvey đang gây "mối đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng và tài sản" của người dân bang này.

Theo Washington Post, khoảng 2.000 người đã được sơ tán đến nơi an toàn. Ngoài con số người thiệt mạng đang được cập nhật, chưa rõ tình trạng người bị thương do bão Harvey hiện nay ra sao. "Cơn bão thập kỷ" đã khiến hơn 30.000 người phải rời bỏ nhà cửa và sẽ còn gây lũ lụt kéo dài. 

Siêu bão Harvey, với sức gió hơn 200 km/h, đã đổ bộ vào bang Texas ngày 25/8 (giờ địa phương). Đây là cơn bão mạnh nhất Mỹ phải hứng chịu trong 12 năm qua, kể từ siêu bão Charley năm 2004. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành tuyên bố thảm họa cho bang Texas.

Houston ngập trong 'lũ lụt thảm khốc' do siêu bão Harvey Lũ lụt khiến phần lớn thành phố Houston ngập trong làn nước xám đục, các con phố trở thành sông nơi người dân chỉ có thể di chuyển bằng thuyền, hàng nghìn người đang chờ giải cứu.

Siêu bão Harvey: Người Việt không dám ra đường vì sợ rắn và cá sấu

Đường dây 911 quá tải, cá sấu lên bờ, sét đánh cháy nhà, nước ngập qua nóc ôtô,... người Việt Nam sinh sống ở bang Texas đang phải gồng mình chống chọi trong tâm bão Harvey.

Siêu bão thập kỷ nhấn chìm Houston

Hàng nghìn người phải leo lên mái hoặc những nơi cao hơn để trú và chờ giải cứu trong khi cơn bão Harvey nhấn chìm thành phố Houston, bang Texas, Mỹ, trong "lũ lụt thảm khốc".


 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Ngụy An

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoThế giới