Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Siêu đồng hồ 42 triệu USD của ông chủ Amazon

Tỷ phú Jeff Bezos đã khởi công xây dựng chiếc đồng hồ 10 thiên niên kỷ tại vùng núi thuộc quyền sở hữu cá nhân ông ở bang Texas (Mỹ).

Sieu dong ho 42 trieu USD cua ong chu Amazon hinh anh 1
Danny Hillis, một kỹ sư máy tính, là người đầu tiên đề xuất ý tưởng về loại đồng hồ kiểu này vào năm 1995 trên tờ Wired. Sau đó, ý tưởng trên phát triển thành Clock of the Long Now, một dự án của Long Now Foundation mà trong đó Hillis là đồng sáng lập để xây dựng nên một phiên bản thật của chiếc đồng hồ.
Sieu dong ho 42 trieu USD cua ong chu Amazon hinh anh 2
Cơ chế hoạt động của chiếc đồng hồ rất đặc biệt. Nó được thiết kế để tính thời gian chậm hơn các thiết bị đo giờ thông thường. Cụ thể, kim giây chuyển động một lần mỗi năm và cứ 100 năm kim chỉ phút đổi vị trí, chuông báo sẽ cất lên khi hết một thế kỷ.
Sieu dong ho 42 trieu USD cua ong chu Amazon hinh anh 3
“Việc xây dựng đã bắt đầu. Từ độ cao 152 m, chúng tôi đang ngày đêm làm việc không ngơi nghỉ. Chiếc đồng hồ 10.000 năm đang dần thành hình nhờ công sức của Danny Hillis, Zander Rose cùng các đồng nghiệp", Jeff Bezos chia sẻ trên trang Twitter của mình. 
Sieu dong ho 42 trieu USD cua ong chu Amazon hinh anh 4
Dựa vào nhiều bản mẫu trước đó, đội ngũ xây dựng tiến hành khoan sâu vào một dãy núi miền Tây Texas, thuộc khu vực Sierra Diablo, vốn được dùng để xây dựng nên sân bay vũ trụ Blue Origin nhằm tạo phần khung đồng hồ cao hơn 150 m.
Sieu dong ho 42 trieu USD cua ong chu Amazon hinh anh 5
Theo thông tin từ trang web chính thức của chiếc đồng hồ (10000yearclock.net), du khách có thể đến tham quan khi đồng hồ kết thúc chu trình quay của mình. Tuy nhiên, Jeff Bezos cũng khuyến cáo rằng chuyến thăm sẽ không hề dễ dàng: "Sân bay gần nhất tốn vài giờ đi xe và đường lên cũng khoảng 2.000 bước chân".
Sieu dong ho 42 trieu USD cua ong chu Amazon hinh anh 6
Thời điểm dự kiến hoàn thành công trình hiện vẫn chưa được tiết lộ. 
Khởi công xây dựng chiếc đồng hồ 10 thiên niên kỷ của Jeff Bezos Jeff Bezos đầu tư 42 triệu USD vào chiếc đồng hồ 10000 năm, cao trên 150m.

Anh Thi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Jeff Bezos Công nghệ

‘My se tut hau vi cam Huawei’ hinh anh

‘Mỹ sẽ tụt hậu vì cấm Huawei’

1 4 2

Ở thời điểm có nhiều sóng gió với tập đoàn viễn thông Trung Quốc, CEO Nhậm Chính Phi cho rằng lệnh cấm Huawei sẽ khiến Mỹ "đuối sức" trong cuộc đua công nghệ.