Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Siêu tăng Armata sẽ tàng hình nhờ lớp sơn đặc biệt

Nhà sản xuất đang thử nghiệm một lớp sơn đặc biệt có thể giúp xe tăng T-14 Armata tàng hình trước các biện pháp trinh sát điện từ qua đó giúp nâng cao sức mạnh.

Sieu tang Armata se tang hinh nho lop son dac biet hinh anh 1
Siêu tăng T-14 Armata trong cuộc diễu hành trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5. Ảnh: Sputnik

Hãng thông tấn TASS đưa tin, ngày 14/10, tại bãi thử nghiệm Chebarkul, tỉnh Chelyabinsk, Nga, tập đoàn chế tạo xe tăng hàng đầu nước Nga Uralvagonzavod đang tiến hành thử nghiệm lớp sơn đặc biệt dùng cho xe tăng T-14 và một số phương tiện khác trong dự án Khung gầm hạng nặng thống nhất Armata.

Đại diện nhà sản xuất trao đổi với TASS rằng, loại sơn này có 3 lớp với tác dụng chống đóng băng, chống hấp thu sóng điện từ và giảm mức độ bức xạ hồng ngoại. Sơn mới phù hợp với mọi loại xe bọc thép, đặc biệt là dự án Armata.

Sieu tang Armata se tang hinh nho lop son dac biet hinh anh 2
Ảnh đồ họa siêu tăng T-14 với màu sơn nguy trang mới có khả năng tàng hình. Ảnh: Uralvagonzavod

Quá trình thử nghiệm sẽ kéo dài trong vòng một tháng. 3 phương tiện thiết giáp được phủ lớp sơn mới gồm: Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72, xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và BMP-1. Trong suốt quá trình, người ta sẽ kiểm tra khả năng tàng hình của các xe thiết giáp trước biện pháp trinh sát, đặc biệt là từ máy bay không người lái và các thiết bị nhìn đêm.

2 trong 3 mẫu thử nghiệm đã gần như hoàn chỉnh các yêu cầu kỹ thuật về đặc tính quang học và bức xạ hồng ngoại, đại diện nhà sản xuất nói với TASS. Bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng kiểm tra khả năng chống bám bẩn. Màu sắc của lớp sơn sẽ phù hợp với tiêu chuẩn màu sắc áp dụng trong lực lượng vũ trang Nga.

Nhà sản xuất không tiết lộ thành phần hóa học của sơn. “Những thử nghiệm như vậy là rất quan trọng với chúng tôi trong quá trình hoàn thiện thành phần hóa học của sơn”, ông Konstantin Lachihin đại diện nhóm phát triển cho biết.

Sự kết hợp giữa đặc tính kỹ chiến thuật mạnh mẽ cùng lớp phủ tàng hình sẽ góp phần nâng cao sức mạnh cho xe tăng hiện đại nhất của Nga.

Siêu tăng T-14, nắm đấm hỏa lực mạnh nhất của lục quân Nga

T-14 là xe tăng chiến đấu chủ lực đầu tiên trên thế giới sử dụng tháp pháo điều khiển từ xa cỡ nòng 125 mm cùng hệ thống cảm biến hiện đại có khả năng diệt mọi xe tăng.

Siêu tăng mới của Nga mà phương Tây nên dè chừng

Giới phân tích Mỹ cho rằng, Armata là siêu tăng thế hệ 3 duy nhất đến thời điểm hiện tại và có hỏa lực cực mạnh, áo giáp siêu bền, khiến các xe tăng của phương Tây phải kiêng nể.

 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246 km2
  • Dân số: 144,5 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.577 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Quốc Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Quân sự Thế giới