Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Siêu Trăng máu - Trăng sói xuất hiện cùng lúc ở Bắc bán cầu

Mặt trăng máu cuối cùng trong hai năm kết hợp với siêu trăng để tạo ra hiện tượng thiên văn bất thường trên bầu trời Bắc bán cầu.

Sáng sớm 21/1 trên bầu trời Bắc bán cầu, một tập hợp bất thường sẽ dẫn đến hiện tượng siêu Trăng, Trăng máu và Trăng sói xuất hiện cùng lúc.

Nguyệt thực toàn phần sẽ tạo ra màu đỏ cho bề mặt Mặt Trăng, được gọi là Trăng máu. Đồng thời, Mặt Trăng sẽ ở gần Trái Đất hơn một chút so với bình thường và có vẻ hơi to và sáng hơn bình thường trong hiện tượng siêu Trăng. Vào tháng 1, Trăng tròn đôi khi còn được gọi là Trăng sói. Tất cả dẫn đến bộ ba Trăng máu, Siêu trăng và Trăng sói cùng xuất hiện.

Sieu Trang mau - Trang soi xuat hien cung luc o Bac ban cau hinh anh 1
Mặt Trăng máu xuất hiện gần đây nhất vào cuối tháng 7/2018. Ảnh: Getty.

Theo Guardian, các nhà thiên văn học và những người yêu thiên văn đặc biệt quan tâm đến Mặt Trăng máu năm nay vì đây là lần xuất hiện cuối cùng của nó trong hai năm với thời gian kéo dài hơn một giờ.

Nếu trời quang, nguyệt thực toàn phần cũng sẽ quan sát được ở Bắc và Nam Mỹ, cũng như Greenland, Iceland, Ireland, Na Uy, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, bờ biển Pháp và Tây Ban Nha. Phần còn lại của châu Âu, cũng như châu Phi, sẽ thấy nguyệt thực một phần. Châu Á, Australia và New Zealand sẽ bỏ lỡ hiện tượng này.

Siêu Trăng lần này sẽ là siêu Trăng đầu tiên trong ba siêu Trăng của năm nay với khoảng cách 357.300 km so với Trái Đất. Hai siêu Trăng tiếp theo sẽ xuất hiện vào tháng hai và tháng ba.

Hiện tượng '3 trong 1' trăng xanh, siêu trăng và nguyệt thực đêm 31/1 Người dân thế giới có dịp chứng kiến hiện tượng thiên văn học thú vị hội tụ sau 150 năm vào đêm ngày rằm 31/1.

Sao chổi sáng nhất năm 2018 sẽ tiến gần Trái Đất vào cuối tuần này

Bầu trời đêm sẽ trở nên sống động vào cuối tuần này khi một sao chổi màu xanh lá cây quệt qua Trái Đất, cùng tạo nên màn trình diễn với mưa sao băng Geminids.

Đêm trăng xanh, trăng máu và siêu trăng hiếm gặp trên thế giới

Đêm 31/1 vừa qua, người dân khắp thế giới có dịp chứng kiến hiện tượng thiên văn hội tụ "3 trong 1" lần đầu tiên xảy ra sau 150 năm.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới

00:41 Hinh anh ve con ca 2 mieng ky la gay tranh cai hinh anh

Hình ảnh về con cá 2 miệng kỳ lạ gây tranh cãi

0 1

Chị Debbie Geddes đã câu được con cá có 2 miệng ở vùng ngoại ô New York, Mỹ. Bức ảnh về con cá đặc biệt này đã lan truyền và nhận được hơn 5.000 lượt chia sẻ.