Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Silicon có độc không?

Hiện nay silicon được dùng nhiều trong công nghiệp, đời sống kể cả trong ngành y.

- Vừa qua tại khu đất ở của nhà tôi bị lật một xe tải chở hóa chất, hàng chục thùng đã bị thủng vỡ và hóa chất đựng trong đó chảy tràn ra đất, chảy cả vào nhà tôi. Chồng tôi hít phải bị lên cơn khó thở phải đi cấp cứu. Theo tài xế nói hóa chất đó là silicon, không hiểu có đúng không? Nếu là silicon thì có gây ô nhiễm đất và nguồn nước giếng khoan nơi bị đổ hóa chất này không? - Phan Thị Hải Yến (Ngân Sơn, Bắc Kạn)

Bác sĩ Ngọc Anh tư vấn:

Trong thư bạn không mô tả kỹ hình dáng, màu sắc thùng đựng cũng như tên đầy đủ của sản phẩm ghi trên thùng bị thủng mà chỉ nghe nói là silicon. Theo chúng tôi thì đó có thể là dung dịch silicon trong công nghiệp. Hiện nay silicon được dùng nhiều trong công nghiệp, đời sống kể cả trong ngành y. Trong ngành y, silicon lỏng còn được chích chủ yếu trong mục đích thẩm mỹ để làm tăng thêm thể tích ở mọi vùng cần thiết trên cơ thể.

Tuy nhiên dùng silicon lỏng với mục đích trên có thể xảy ra những di chứng đáng sợ, kể cả dị ứng, ung thư hóa. Trong công nghiệp, có nhiều loại sản phẩm chứa silicon đơn cử hai loại thường gặp là glassil (dầu đánh bóng bằng silicon) và silicon rubber RTV-828. Dầu đánh bóng silicon có hương thơm cam và dịch màu vàng nhạt hoặc trong suốt được dùng làm mới và đánh bóng tất cả bề mặt kim loại, lớp vani trên gỗ, da nhân tạo, nhựa, cao su…

Dạng thứ hai là dung dịch silicon rubber RTV-828 đựng trong thùng màu xanh thẫm, trọng lượng 25 kg/thùng. Sản phẩm này có thể ép thành ống, tuýp lõi cứng hoặc có thể đúc khuôn theo thiết kế của nhà sản xuất. Trong đời sống silicon được ứng dụng làm vật dụng gia đình, nhà bếp… Nói như thế không có nghĩa là silicon không độc hại mà tùy theo lượng ít hay nhiều, hương thơm nồng độ quá đặc có thể gây ảnh hưởng đến hô hấp. Bạn muốn biết hóa chất mà xe bị đổ thấm xuống giếng khoan nhà bạn có ảnh hưởng không, thì tốt nhất nên lấy mẫu nước đi xét nghiệm để có câu trả lời chính xác.

 

http://suckhoedoisong.vn/silicon-co-doc-khong-n44699.html

Theo BS. Ngọc Anh/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Nhiem HIV khong con la benh vo phuong cuu chua hinh anh

Nhiễm HIV không còn là bệnh vô phương cứu chữa

0 82 1

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, 95% số người nhiễm HIV được điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế, giảm nguy cơ lây truyền.

01:09 Tai sao con nguoi lai so bong toi? hinh anh

Tại sao con người lại sợ bóng tối?

0

Các chuyên gia cho biết chứng sợ bóng tối liên quan đến quá trình tiến hóa của con người. Tổ tiên chúng ta sợ bị tấn công bởi kẻ thù hoặc động vật săn mồi khi ở trong bóng đêm.