Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Singapore bắt 27 người ủng hộ phiến quân IS

Lực lượng an ninh Singapore ngày 20/1 thông báo việc bắt 27 công nhân Bangladesh vì họ ủng hộ các nhóm khủng bố và trục xuất 26 người trong số này khỏi đảo quốc.

Singapore bat 27 nguoi ung ho phien quan IS hinh anh 1
Những đối tượng cực đoan người Bangladesh bị Singapore trục xuất. Ảnh: Straits Times

Theo Reuters, những người bị bắt được xác định là các phần tử cực đoan ủng hộ những nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda. Bộ Nội vụ Singapore cho biết, các vụ bắt giữ diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12/2015. Sau đó, chính quyền đảo quốc đã trục xuất 26 người. Người còn lại đang bị tạm giam do âm mưu rời khỏi Singapore trái phép sau khi hay tin bạn bè bị bắt.

Cảnh sát Bangladesh cho biết 12 trong số 26 người nói trên từng bị giam ở nước này vì các cáo buộc liên quan đến khủng bố. Theo điều tra của cảnh sát Singapore, một số người đã lên kế hoạch gây ra những vụ tấn công bạo lực ở nước ngoài, nhưng không bao gồm Singapore. Một số tên khác từng tham gia vào các lực lượng thánh chiến vũ trang ở Trung Đông.

Ngoài việc bắt 27 người Bangladesh, báo Straits Times cho biết nhà điều tra thu giữ "số lượng đáng kể" những tài liệu tuyên truyền về cực đoan và thánh chiến, bao gồm sách, các đoạn phim về hoạt động ở trại huấn luyện khủng bố, những bản vẽ hướng dẫn cách giết người và sử dụng vũ khí.

"Tôi thúc giục tất cả chúng ta phải hết sức cảnh giác trước mọi hành vi tuyên truyền cực đoan hoặc bất kỳ hành động khả nghi. Chúng ta cũng cần duy trì sự đoàn kết và không phân biệt đối xử với những lao động nước ngoài", Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Hồi giáo Yaacob Ibrahim thông báo trên Facebook.

Việc Singapore trục xuất các phần tử cực đoan diễn ra trong bối cảnh nguy cơ khủng bố gia tăng ở Đông Nam Á. Hồi tuần trước, các tay súng và những kẻ đánh bom liều chết đã thực hiện vụ tấn công liên hoàn ở trung tâm thủ đô Jakarta, Indonesia. Ít nhất 7 người chết và nhiều người bị thương. Cảnh sát Indonesia đã xác định kẻ chủ mưu từng đến Syria và gia nhập IS.

'Phiến quân IS có thể tấn công Indonesia đẫm máu hơn'

Giám đốc cảnh sát Indonesia ngày 18/1 cảnh báo nước này đối mặt với nguy cơ nhiều cuộc tấn công từ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đẫm máu hơn cả vụ việc ở Jakarta tuần trước.


 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Singapore

  Singapore
  • Thủ đô: Singapore
  • Diện tích: 721,5 km²
  • Dân số: 5,61 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 323,91 tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: Đôla Singapore
  • Mã điện thoại: +65
  • Ngôn ngữ: Anh, Mã Lai, Quan thoại, Tamil

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Singapore Thế giới