Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Singapore - Malaysia tranh cãi về đề cử hàng rong là di sản thế giới

Singapore vừa công bố sẽ đề nghị UNESCO công nhận văn hóa hàng rong ở nước này là di sản văn hóa nhân loại. Quyết định này gây ra những tranh cãi gay gắt từ phía Malaysia.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết nước này sẽ đề nghị UNESCO công nhận văn hóa hàng rong, tạm dịch từ hawker culture, là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

Tuyên bố được đưa ra nhân sự kiện thường niên National Day Rally ở đảo quốc sư tử. Lập tức, các đầu bếp Malaysia đã phản ứng khá gay gắt trước thông tin này.

Theo đầu bếp nổi tiếng Datuk Redzuawan Ismail, thường gọi là Chef Wan, trong khi mỗi quốc gia có bản sắc văn hóa ẩm thực đường phố độc đáo riêng biệt, động thái của Singapore cho thấy sự kiêu ngạo.

"Những người thiếu tự tin về ẩm thực của mình, mới làm tất cả những điều này để được sự công nhận. Không cần thiết phải thông báo cho cả thế giới biết bạn có cái này, bạn có cái kia", ông nói.

Singapore - Malaysia tranh cai ve de cu hang rong la di san the gioi hinh anh 1
Đầu bếp Malaysia Datuk Redzuawan Ismail cho rằng việc đề nghị UNESCO công nhận văn hóa hàng rong là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại của Singapore thể hiện sự kiêu ngạo. Ảnh: Butterkicap.

Đầu bếp này cho biết thêm ẩm thực là phổ quát, dành cho mọi người thưởng thức, là sự bắt đầu cho tình bạn và niềm vui. Ẩm thực không phải là sự lựa chọn chiến đấu để sở hữu.

Theo lý giải của đầu bếp Datuk Ismail Ahmad, văn hóa hàng rong của Singapore thường được "giới hạn" trong các tòa nhà, trong khi đó ở Malaysia, hàng rong rất phổ biến ở cả thành thị và nông thôn. Đó là sự độc đáo, đa dạng của văn hóa hàng rong Malaysia, khác với sự đơn điệu của Singapore.

"Các khu vực bán hàng rong (hawker center) của họ tuy đẹp, nhưng vô vị. Nếu đến một khu vực bán rong ở Malaysia, bạn sẽ thấy sự nhạy cảm của chúng tôi trong việc sử dụng các nguyên liệu tươi sống, cũng như những nỗ lực để duy trì sự độc đáo cho các món ăn", ông khẳng định.

Trên mạng xã hội cũng diễn ra những tranh cãi gay gắt giữa người dân hai nước Malaysia và Singapore về vấn đề này.

Singapore - Malaysia tranh cai ve de cu hang rong la di san the gioi hinh anh 2
Trước lời đề nghị UNESCO công nhận văn hóa hàng rong là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại của đảo quốc sư tử, người dân Malaysia và Singapore đã có những tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội. Ảnh: Singapore Travel Guide.

Damien Loh, một người dùng Facebook ở Malaysia cho rằng cả hai nước đều có văn hóa ẩm thực rất giống nhau. "Không sai khi Singapore đề nghị như thế, và người Malaysia cũng có thể đưa ra tuyên bố tương tự. Sau tất cả, tổ tiên của chúng tôi đều bước xuống từ cùng một chiếc thuyền cập vào đất liền", người này lý giải.

Tại Singapore, tài khoản Facebook Penelope Chin bày tỏ: "Người Malaysia luôn có ý kiến về Singapore. Họ cũng có thể làm điều tương tự nếu họ muốn".

Cùng quan điểm, Sangha Vandana, một người dùng Facebook khác ở nước này chia sẻ rằng, tại sao Malaysia không đề nghị UNESCO công nhận văn hóa hàng rong như Singapore, trong khi họ cũng tự hào về nền ẩm thực của mình?

Văn hóa hàng rong với các khu vực bán hàng tập trung là một trong những trải nghiệm đặc sắc thu hút nhiều du khách ở Singapore. Theo The Straits Times, hiện mỗi ngày có hơn 6.000 người bán hàng rong tại khoảng 110 khu vực hàng rong ở nước này.

Tại Singapore, chủ trương đưa những người bán hàng rong trên đường phố, vỉa hè vào các khu vực buôn bán tập trung có từ những năm 1970. Chủ trương này nhằm cải tạo cảnh quan đô thị, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...    

Quán gà vỉa hè đoạt sao Michelin vẫn không tăng giá Quán gà Liao Fan đình đám của Singapore nhận được sao Michelin lừng danh nhưng cam kết không tăng giá để tri ân thực khách.

Singapore dẫn đầu top 10 điểm đến an toàn nhất thế giới

Singapore "một mình" dẫn đầu bảng về mức độ an toàn, trong khi nhiều điểm đến khác cùng chia nhau các vị trí đồng hạng, theo khảo sát mới nhất của Gallup.

Song Phúc

Theo The Straits Times

Bạn có thể quan tâm

Ẩm thực

01:31 Lam moi mam com cuoi tuan voi ca boc la chuoi hinh anh

Làm mới mâm cơm cuối tuần với cá bọc lá chuối

0 8 1

Thịt cá phi lê được bọc trong lá chuối cùng với hỗn hợp gừng, sả, nghệ, ớt khô trong nhiều giờ. Hương vị từ lá chuối quyện vào từng thớ thịt cá khiến mâm cơm nhà vô cùng hấp dẫn.

01:35 Bi kip lam mon ca hoi nuong ngap mui thao moc hinh anh

Bí kíp làm món cá hồi nướng ngập mùi thảo mộc

0 2

Cá hồi luôn là món ăn được lựa chọn hàng đầu trong mỗi bữa tiệc sang trọng. Cách chế biến sau đây sẽ nâng tầm món cá hồi từ vẻ ngoài cho đến hương vị thảo mộc bên trong.

01:31 Meo boc vo khoai tay trong nhay mat hinh anh

Mẹo bóc vỏ khoai tây trong nháy mắt

0 4

Việc bóc khoai tây khiến những người làm nội trợ mất thời gian vì vỏ dính lên tay. Với mẹo sau đây, khoai tây mềm vỏ hơn, bạn có thể bóc cả rổ chỉ trong nháy mắt.

01:58 Hoc dau bep cach lam dui ech xao dac quanh sot hinh anh

Học đầu bếp cách làm đùi ếch xào đặc quánh sốt

0 9

Thịt ếch xuất hiện nhiều trong bữa ăn của mỗi gia đình, đặc biệt là đối với cánh mày râu. Phần sốt đậm đà quyện với đùi ếch mang lại món ăn hấp dẫn, đầy đủ hương vị.