M

Singapore sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 23/9

Người Singapore sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống thứ 8 của nước này vào ngày 23/9 nếu có ít nhất một ứng viên đủ điều kiện để tranh cử.

Strait Times cho biết Ủy ban Bầu cử Tổng thống sẽ xem xét tất cả ứng viên tiềm năng và thông báo cho họ quyết định của ủy ban trước ngày 12/9.

Nếu chỉ có một ứng cử viên hợp lệ thì người đó sẽ được tuyên bố là tổng thống trong Ngày Đề cử (13/9). 

Chi tiết này được Vụ Bầu cử (ELD) đưa ra trong tuyên bố ngày 28/8. Vụ Bầu cử cũng cho biết Thủ tướng Lý Hiển Long đã ban hành sắc lệnh bầu cử.

Singapore se to chuc bau cu tong thong vao ngay 23/9 hinh anh 1
Phủ tổng thống Istana của Singapore. Ảnh: Getty.

Việc đề cử các ứng viên sẽ diễn ra tại trụ sở Hiệp hội Nhân dân tại số 9 Đại lộ King George's. Ngày Bầu cử sẽ là ngày nghỉ lễ quốc gia.

Ba ứng viên tiềm năng đã tuyên bố tham gia tranh cử là doanh nhân Mohamed Salleh Marican; cựu Chủ tịch Bourbon Offshore Asia Pacific Farid Khan và cựu Chủ tịch Quốc hội Halimah Yacob.

Cuộc bầu cử tổng thống Singapore năm nay được dành cho các ứng viên đến từ cộng đồng Mã Lai. Người chiến thắng sẽ là vị tổng thống Mã Lai thứ 2 trong lịch sử Singapore và là người đầu tiên được chọn trong một cuộc bầu cử tổng thống dành cho các ứng cử viên từ một cộng đồng cụ thể.

Trong một bài đăng trên Facebook ngày 28/8, Thủ tướng Lý Hiển Long viết: "Chúng ta là một quốc gia đa sắc tộc. Mọi công dân nên biết rằng một người trong cộng đồng của mình có thể trở thành tổng thống và sẽ có lúc đắc cử tổng thống và nhờ đó đại diện cho tất cả người Singapore".

Tổng thống Tony Tan Keng Yam sẽ mãn nhiệm vào ngày 31/8. Sau đó, tổng thống lâm thời sẽ lên nắm quyền cho đến khi tổng thống mới được bầu ra. Theo Hiến pháp Singapore, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Tổng thống hiện nay, ông J.Y Pillay, sẽ đảm nhiệm vị trí tổng thống tạm quyền.

Tìm thấy 10 thi thể trên tàu chiến Mỹ bị đâm thủng

Hải quân Mỹ thông báo toàn bộ thi thể 10 thủy thủ trên tàu khu trục USS John S. McCain gặp nạn đã được tìm thấy.

Hải quân Mỹ 'ngưng tác chiến' toàn cầu sau vụ đâm tàu ở Singapore

Hải quân Mỹ ra lệnh "ngưng tác chiến" trên toàn cầu sau khi một tàu chiến của lực lượng này đâm phải tàu hàng ở vùng biển phía đông Singapore hôm 21/8.


Tuyết Mai

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới