Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sinh lợi khổng lồ, 4 xe tải bơ bị cướp mỗi ngày ở Mexico

Tổng số quả bơ bằng bốn xe tải bị cướp mỗi ngày ở bang Michoacán đầy rẫy bạo lực ở Mexico, khi các băng nhóm nhìn thấy lợi nhuận khổng lồ từ nhu cầu bất tận của người tiêu dùng Mỹ.

Các nhà đóng gói, xuất khẩu quả bơ phải dùng trang quảng cáo trên báo để kêu gọi sự chú ý đến tình hình an ninh ngày càng xấu đi ở bang Michoacán, một chiến trường thực sự của các băng đảng.

Nhu cầu tiêu thụ bơ ở Mỹ và các thị trường khác tăng từng ngày, khiến người Mexico coi nó như “vàng xanh”, nhưng cũng biến nó thành miếng mồi ngon của các băng đảng tội phạm. Có những thời điểm, các băng đảng ma túy kiếm lời từ quả bơ nhiều hơn ma túy.

Tình hình tệ đến mức các nhà máy đóng gói phải hứa sẽ trả cho nông dân 15 peso (tức 0,78 USD) cho mỗi kg bơ bị cướp khi vận chuyển, theo Guardian.

Bang Michoacán cung cấp tới 80% số bơ ở Mỹ, trong khi nhu cầu từ Mỹ và các nước khác vẫn tăng từng ngày, vì vậy ngành trồng bơ ở Mexico đã phát triển mạnh 20 năm nay.

Sinh loi khong lo, 4 xe tai bo bi cuop moi ngay o Mexico hinh anh 1
Các quảng cáo trên báo là “dấu hiệu cho thấy xung đột giữa các nhóm tội phạm đã vượt ngoài tầm kiểm soát ở bang Michoacán”, theo Falko Ernst, chuyên gia phân tích Mexico của Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế (ICG). Ảnh: AFP.

Trước tình trạng bạo lực, các cộng đồng trong khu vực phải lập các nhóm tự vệ hoặc cảnh sát cộng đồng để bảo vệ chính mình. Nhưng một số nhóm lại bị tội phạm có tổ chức thuê lại hoặc buộc phải giải tán. Bang Michocán là một trong những nơi cuộc chiến ma túy bạo lực của Mexico bắt đầu năm 2006.

Tổng thống Andrés Manuel López Obrador lên nắm quyền 6 tháng trước với lời hứa chống tội phạm, nhưng bạo lực vẫn chưa giảm trên cả nước. Ông đã thúc đẩy việc thành lập lực lượng cảnh sát được trang bị như quân đội, gọi là vệ binh, nhưng lực lượng này mới chỉ được điều xuống biên giới phía nam để chặn người nhập cư vào Mexico.

Các quảng cáo trên báo là “dấu hiệu cho thấy xung đột giữa các nhóm tội phạm đã vượt ngoài tầm kiểm soát ở bang Michoacán”, theo Falko Ernst, chuyên gia phân tích Mexico của Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế (ICG).

“Ít nhất 20 nhóm vũ trang đang tranh giành địa bàn bằng bạo lực ở trong bang. Nhưng chưa bên nào áp đảo, như vậy chiến tranh sẽ liên miên và tổn thất rất lớn” đối với các băng nhóm, Ernst phân tích.

“Ngành trồng bơ hàng tỷ USD quá hấp dẫn (đối với các nhóm vũ trang). Nông dân cũng như các nhà xuất khẩu đang phải chịu thiệt hại”, ông nói với Guardian.

Bạo lực ma túy ở Mexico: Khi dân tự chủ để bảo vệ 'vàng xanh'

Cuộc chiến chống ma túy đã vùi Mexico trong biển bạo lực tồi tệ nhất trong lịch sử. Người dân đang phải đứng lên làm mọi việc thay cho chính quyền Mexico yếu kém và tham nhũng.

Nông dân trồng anh túc mắc kẹt giữa cuộc chiến ma túy Mexico

Khi chính phủ đẩy mạnh chiến dịch vũ trang chống lại các nhóm tội phạm buôn ma túy, nông dân ở Mexico phải vật lộn với cuộc sống vì cây anh túc là kế sinh nhai nuôi cả gia đình.


Trọng Thuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Nu hon ca sau va sung chong drone vao top anh tuan hinh anh

Nụ hôn cá sấu và súng chống drone vào top ảnh tuần

0 1 2

Người đàn ông Costa Rica hôn cá sấu, binh sĩ cầm súng chống drone trong lễ diễu binh mừng quốc khánh Pháp, chăn phủ sông băng ở Thụy Sĩ là những hình ảnh ấn tượng trong tuần qua.