M

Sinh nhật không cô đơn của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Quỹ Âm nhạc Cống hiến cùng các ca sĩ Phạm Anh Khoa, Nguyễn Đình Thanh Tâm… đã đến thăm và chúc mừng sinh nhật tại nhà riêng của nhạc sĩ.

Nguyễn Văn Tý sinh ngày 5/3/1925 vừa bước qua sinh nhật thứ 90 của mình trong lặng lẽ, gần như không một lời chúc mừng, an ủi. Có lẽ vì bận việc riêng mà gần 6 tháng qua con gái thứ hai của ông (pianist Thái Linh, hiện sống ở TP HCM) không về thăm ông. 

Hai người vợ của ông đã qua đời. Người đầu tiên mất sau khi sinh con gái đầu lòng, người thứ hai mất hơn 10 năm trước. Cô con gái đầu hiện sống ở Hà Nội, rất ít khi vào TP HCM để thăm bố, vì thiếu điều kiện.

Sinh nhat khong co don cua nhac si Nguyen Van Ty hinh anh 1
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Thế nhưng, sinh nhật lần này của vị nhạc sĩ có lẽ đã bớt cô đơn khi các phóng viên cùng loạt các nghệ sĩ đã đến thăm hỏi, động viên và cất cao lời ca tiếng hát trong căn phòng dù không rộng nhưng ấm tình người.

Nhà báo Lê Xuân Thành tâm sự rằng anh rất xúc động khi được đến chúc mừng sinh nhật thượng thọ của một trong những cây đại thụ trong nền tân nhạc Việt Nam. “Cuộc đời và sự lao động không mệt mỏi của ông là tấm gương để chúng ta noi gương, phấn đấu” - nhà báo Lê Xuân Thành nói.

Sinh nhat khong co don cua nhac si Nguyen Van Ty hinh anh 2
Nhà báo Lê Xuân Thành tặng hoa, quà mừng sinh nhật nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Trong khi đó, ca sĩ Phạm Anh Khoa cùng ê-kíp của mình ôm đàn hát hai ca khúc thuộc diện “bất tử” của Nguyễn Văn Tý là Mẹ yêu con Dư âm. Tiếng hát sâu và dày của nữ ca sĩ Phù Vạn Nam Hương dường như hòa vào ca khúc mang âm hưởng dân gian Bắc bộ là Mẹ yêu con, dù chưa hề tập trước.

“Em chỉ hát theo trí nhớ và ký ức tuổi thơ khi nghe nhiều người mẹ ru con đã hát” - Nam Hương nói. Nhìn hai thế hệ nghệ sĩ cách nhau đến 60 - 70 năm ngồi tâm sự, hát hò, mà như không có khoảng cách, quả là sự diệu kỳ của nghệ thuật.

Trong lúc nghe Nguyễn Văn Tý giơ tay đánh nhịp và hát theo, rồi rưng rưng lệ. Nguyễn Văn Tý chia sẻ với Phù Vạn Nam Hương lý do vì sao ông phải rời bỏ âm hưởng nhạc tiền chiến để bước sang âm hưởng dân gian và âm hưởng nhạc cách mạng - nhạc đỏ. 

Thế nhưng: “Đời tôi đủ dài để thấy rằng dù bạn theo thể loại nhạc gì thì cuối cùng hãy nghĩ đến dư âm đẹp còn đọng lại trong lòng người nghe. Không có được dư âm đó thì danh vọng, tiền tài, quyền lực… cũng không ý nghĩa gì” - Nguyễn Văn Tý nói.

Sinh nhat khong co don cua nhac si Nguyen Van Ty hinh anh 3
Ca sĩ Phạm Anh Khoa, nói lời chúc mừng sinh nhật nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

“Cuộc đời dài lắm, có đó rồi mất đó, các danh hão rồi sẽ mất đi, chỉ mong các bạn hãy vững tâm mà theo đuổi đam mê, chọn lựa của mình. Cuộc đời không chỉ sinh ra từ thực tế đâu, mà còn được sinh ra từ tâm tưởng, ước mơ, sự bay bổng… của chính mình. Đời không như là mơ, nhưng đôi lúc đời chỉ là giấc mơ mới sướng” - một chia sẻ và gởi gắm của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý với các nghệ sĩ trẻ.

Vài năm gần đây, giải Âm nhạc Cống hiến đã thành lập Quỹ Âm nhạc Cống hiến để thực hiện các hoạt động nghĩa tình, tương ái như thế này.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý rất nổi tiếng với các nổi tiếng như Dư âm, Mẹ yêu con, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Dáng đứng Bến Tre, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ… 

Ông cùng với các nhạc sĩ như Văn Cao, Nguyễn Xuân Khoát, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước… sáng lập nên Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2000 với chùm tác phẩm: Mẹ yêu con, Vượt trùng dương, Bài ca năm tấn, Tấm áo chiến sỹ mẹ vá năm xưa, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Dáng đứng Bến Tre.

 

http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/228996/sinh-nhat-khong-co-don-cua-nhac-si-nguyen-van-ti.html

Theo PV/Vietnamnet

Bình luận

Tin tức mới nhất Giải trí