Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sinh vật biển mắc kẹt trong rác thải nhựa

Rác thải con người ném ra biển như thìa dĩa, ống hút, bút, vỏ hộp, chai nhựa có thể gây hại tới 600 loài sinh vật. Ước tính năm 2050, rác thải chất dẻo trên biển sẽ nhiều hơn cá.

Sinh vat bien mac ket trong rac thai nhua hinh anh 1
Những con chim ó biển bị vướng dây thừng. Đây là hình ảnh mà nhóm chuyên gia của Greenpeace nghiên cứu về ảnh hưởng của rác thải lên các loài chim biển chứng kiến trên đảo Garbh Eilean. Đảo ở Scotland, không có người ở, thu hút đông du khách và các nhà khoa học. Ảnh: Will Rose/Greenpeace.
Sinh vat bien mac ket trong rac thai nhua hinh anh 2
Tại nhiều nơi khác, nhóm nghiên cứu cũng nhìn thấy những hình ảnh tương tự. Những con chim biển ăn rác vì tảo bám trên rác tạo ra mùi giống như loài giáp xác mà chúng thích ăn. Các chuyên gia dự đoán khoảng 99% chim biển bản địa có rác thải chất dẻo trong dạ dày vào năm 2050. Ảnh: Kajdsa Sj?lander/Greenpeace.
Sinh vat bien mac ket trong rac thai nhua hinh anh 3
Rác thải bị con người ném xuống biển, theo sóng trôi dạt đến những hòn đảo trên khắp Scotland, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống tự nhiên của các loài sinh vật biển. Chất thải đã đi vào khu vực sống của cá mập phơi, xuất hiện trong tổ của nhiều loài chim biển và thậm chí cả ở khu vực sống của hải cẩu và cá voi. Ảnh: Will Rose/Greenpeace.
Sinh vat bien mac ket trong rac thai nhua hinh anh 4
Tisha Brown, thành viên của Greenpeace UK, cho biết những nơi này đã ngập chai nhựa và nhiều loại rác thải khác. Đó không còn là bãi biển, nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã theo đúng nghĩa nữa. “Chúng ta cần phải hành động khẩn cấp, tác động chính phủ và các công ty nước giải khát, nơi mỗi năm sản xuất hàng tỷ chai nhựa, để ngăn chặn việc ngày càng nhiều chai nhựa trôi ra biển”. Ảnh: Will Rose/Greenpeace.
Sinh vat bien mac ket trong rac thai nhua hinh anh 5
Những rác thải mà con người ném ra biển như thìa dĩa, ống hút, bút, vỏ hộp, chai nhựa có thể gây hại tới 600 loài, và các chuyên gia cho biết vào năm 2050 sẽ có nhiều rác thải chất dẻo trên biển hơn cá. Ảnh: PA.
Sinh vat bien mac ket trong rac thai nhua hinh anh 6
Nhựa rất nguy hiểm đối với động vật hoang dã, vì hóa chất độc hại sẽ làm sinh vật nuốt chúng bị ngộ độc. Những đồ vật to cũng sẽ mắc kẹt trong cổ họng của động vật, hoặc làm hỏng dạ dày, chiếm vị trí trong dạ dày khiến chúng không thấy đói, lâu dần sẽ suy kiệt và chết. Ảnh: Alvaro Soler Arpa‏/ Twitter.
Sinh vat bien mac ket trong rac thai nhua hinh anh 7
Nhóm nghiên cứu tìm thấy chai, bao bì, vỏ hộp và mảnh nhựa trên 30 bãi biển và đảo ở Scotland. Họ đã phải giải cứu một con ó biển trên đảoTreshnish khi thấy nó mắc kẹt trong rác. Trước đó, một con cá voi bị kẹt ngoài khơi bờ biển đảo Skye (Scoland) đã được phát hiện có hơn 40 rác thải nhựa, bao gồm cả một thùng rác nằm trong dạ dày của nó. Ảnh: Kajdsa Sj?lander/Greenpeace.

Minh Hải

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Du lịch biển Du lịch

Vu dieu anh sang o khu bao ton dom dom Mexico hinh anh

Vũ điệu ánh sáng ở khu bảo tồn đom đóm Mexico

0 28

Nổi tiếng với “vũ điệu ánh sáng” tuyệt đẹp vào mùa hè hàng năm, khu bảo tồn đom đóm ở Nanacamilpa (Mexico) trở thành điểm du lịch hấp dẫn của những người yêu thiên nhiên.

01:27 Luoi Quy - mom da nhin ra tien canh hinh anh

Lưỡi Quỷ - mỏm đá nhìn ra tiên cảnh

0 31 1

Trolltunga (Na Uy) được biết đến với tên gọi Lưỡi Quỷ, có độ cao 1.100 m so với mực nước biển. Mỏm đá này là địa điểm chụp ảnh nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch mỗi năm.