Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sinh viên cả nước háo hức khởi nghiệp, tập làm doanh nhân

Sau 12 năm tổ chức, cuộc thi "Dynamic - Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai" vẫn chưa hề hạ nhiệt khi thu hút một lượng lớn dự án khởi nghiệp từ hàng trăm bạn sinh viên.

Chính thức phát động từ cuối tháng 2, đến nay, cuộc thi khởi nghiệp ra đời năm 1996 đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ sinh viên các trường đại học trên khắp cả nước. Năm nay, cuộc thi “Dynamic - Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai” có nhiều thay đổi. Sinh viên được thi theo hình thức đội nhóm và cùng triển khai dự án kinh doanh thực tế qua mô hình câu lạc bộ (CLB) Dynamic tại các trường thuộc 4 khu vực: TP.HCM, Hà Nội, miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long.

Sinh vien ca nuoc hao huc khoi nghiep, tap lam doanh nhan hinh anh 1
Sinh viên tham gia cuộc thi được chia thành các nhóm để cùng triển khai dự án kinh doanh.

CLB thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ với ban cố vấn nhằm trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ những vấn đề liên quan đến việc phát triển dự án.

Qua 4 tháng triển khai, 11 CLB Dynamic đã chính thức ra mắt sinh viên tại 11 trường đại học trong cả nước, bao gồm: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại thương - Cơ sở Hà Nội, Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, Đại học Kinh tế - Đại học Huế, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Ngoại thương - Cơ sở TP.HCM, Đại học Ngân hàng TP.HCM, Đại học Văn Hiến, Đại học Tây Đô, Đại học Cần Thơ.

Hiện có 529 sinh viên tham gia sinh hoạt tại các CLB, trong đó thành viên nòng cốt có 54% sinh viên năm 3 và 31% sinh viên năm 2. Các CLB này đã thu hút thêm nhiều sinh viên của trường đại học khác tham gia như: Đại học Thương mại, Đại học Lao động Xã hội cơ sở 2, Đại học Khoa học Tự nhiên và các trường khác trong khu vực.

Sinh vien ca nuoc hao huc khoi nghiep, tap lam doanh nhan hinh anh 2
Các bạn trẻ hào hứng đặt câu hỏi cho chuyên gia tại chương trình huấn luyện Dynamic.

Ban tổ chức cuộc thi Dynamic đã thực hiện chương trình huấn luyện giai đoạn I với chủ đề “Khởi động hành trình doanh nhân” cho thành viên CLB Dynamic. Cùng với kiến thức chuyên môn liên quan đến nền tảng khởi nghiệp do các giảng viên Đại học Kinh tế TP.HCM giảng dạy, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam đã chia sẻ câu chuyện tinh thần khởi nghiệp Yatte Minahare nhằm khuyến khích sinh viên hình thành ý tưởng khởi nghiệp của bản thân, truyền đạt tinh thần học hỏi không ngừng nghỉ. 

Hiện các CLB đã hình thành 72 ý tưởng kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, chế biến sản phẩm nông nghiệp, công nghệ thông tin, du lịch, dịch vụ thương mại điện tử. Trong đó, 31 dự án tiềm năng và có tính khả thi cao đã được 11 CLB đăng ký tham gia tranh tài trong giai đoạn I của cuộc thi. Một số dự án đã được kiểm nghiệm thị trường thông qua các cuộc thi liên quan đến khởi nghiệp tại trường.

Sinh vien ca nuoc hao huc khoi nghiep, tap lam doanh nhan hinh anh 3
Nhóm sinh viên khái quát quá trình phát triển của một mô hình kinh doanh để rút ra bài học của riêng mình trong quá trình khởi nghiệp.

Sau những buổi huấn luyện đầu tiên, các câu lạc bộ Dynamic sẽ hình thành ý tưởng khởi nghiệp để sẵn sàng cho buổi đào tạo chuyên sâu hơn trong quá trình triển khai dự án thực tiễn.

“Khó khăn là điều không thể tránh khỏi trong công việc, cuộc sống, đặc biệt là với những bạn trẻ khởi nghiệp. Càng khó khăn, chúng ta càng phải quyết tâm và không được từ bỏ để đi đến cái đích đã lựa chọn. Đó là tinh thần của người thành công, tinh thần Yatte Minahare – Không bao giờ bỏ cuộc (Never give up) của Tập đoàn Suntory tại Nhật Bản. Chúng tôi mong muốn được nhìn thấy tinh thần đó đi suốt cùng thí sinh trong cuộc thi này và mai sau” - đại diện Suntory PepsiCo Việt Nam, đơn vị đồng hành cùng cuộc thi chia sẻ.

Khởi nghiệp là ước mơ chính đáng của nhiều bạn trẻ mong muốn thể hiện bản lĩnh kinh doanh, khả năng nắm bắt thị trường, hội nhập nền kinh tế khu vực, tạo ra sự thay đổi tích cực cho cộng đồng, đóng góp vào hoạt động đổi mới sáng tạo của đất nước. “Dynamic - Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai” vẫn tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối vững chắc giữa lý thuyết và thực tiễn, giữa sinh viên với giảng viên - doanh nghiệp - cộng đồng. Hơn hết, sân chơi lý thú này còn là nơi chắp cánh ước mơ cho những bạn trẻ giàu hoài bão, có đam mê và dám sống hết mình cho đam mê ấy.

“Dynamic - Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai” là cuộc thi khởi nghiệp dành cho sinh viên các trường đại học trên cả nước do Đại học Kinh tế TP.HCM khởi xướng và tổ chức từ năm 1996. Sau 12 lần tham gia đồng hành với cuộc thi ở vai trò nhà tài trợ chính, năm nay, Suntory PepsiCo Việt Nam đóng góp với vai trò đồng tổ chức cuộc thi.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến 1,5 tỷ đồng và 6 suất tham quan giao lưu với các trường đại học và Tập đoàn Suntory tại Nhật Bản dành thí sinh, giảng viên và cố vấn của CLB đạt giải nhất. Ngoài ra, thí sinh đoạt giải thưởng Thủ lĩnh Dynamic - UEH sẽ nhận được học bổng thạc sĩ quản trị kinh do trường Western Sydney cấp bằng (trị giá mỗi suất học bổng tương đương 300 triệu đồng), 2 câu lạc bộ đạt giải Đầu tư Dynamic - bứt phá cùng Sting sẽ nhận được đầu tư cho sự phát triển bền vững của CLB Dynamic, mỗi giải trị giá 100 triệu đồng và nhiều giải thưởng hấp dẫn khác.

Thông tin chi tiết về các vòng thi được cập nhậttại đây.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm

Khởi nghiệp Sống trẻ

Bao nhieu startup da nhan duoc tien tu Shark Tank? hinh anh

Bao nhiêu startup đã nhận được tiền từ Shark Tank?

0 1

Theo số liệu cập nhật mới nhất từ Shark Tank, trong những thương vụ được cam kết rót tiền ở mùa 2, đến nay mới có 11 thương vụ vượt qua vòng thẩm định đầu tư và được rót vốn.