M

Sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM lo bị bỏ rơi

Mấy ngày gần đây, nhiều sinh viên đang theo học tại ĐH Công nghiệp TP.HCM - cơ sở Quảng Ngãi lo lắng vì sợ nhà trường... bỏ rơi.

Nhiều sinh viên đang tìm cách xin chuyển vào TP.HCM học. Nghe nói sinh viên cơ sở Thanh Hóa, Thái Bình, Quảng Ngãi... phải chuyển hết vào TP.HCM học là những phản ảnh của sinh viên trường này gửi đến báo chí.

Sinh viên tại cơ sở Quảng Ngãi còn phản ảnh năm học trước nhà trường bố trí cho sinh viên chính quy học buổi tối, năm nay lại phải học chung với sinh viên tại chức, liên thông và các sinh viên bậc CĐ học trả nợ.

“Những năm học trước nhà trường bố trí lịch học ba học kỳ/năm, nhưng năm nay còn hai học kỳ/năm, lịch dày đặc khiến sinh viên học vất vả. Nay có lớp còn chưa đến 20 sinh viên. Sinh viên thi rớt môn phải đăng ký học trả nợ hoặc muốn học cải thiện điểm cũng không có lớp học lại. Cả lớp làm đơn xin chuyển vào TP.HCM nhưng nhà trường không giải quyết” - nhiều sinh viên lo lắng.

Theo TS Nguyễn Thiên Tuế - phó hiệu trưởng phụ trách ĐH Công nghiệp TP.HCM, sở dĩ có thông tin trên là do Bộ GD-ĐT quyết định về việc tuyển sinh tại các cơ sở đào tạo của trường ở các tỉnh Đồng Nai, Thái Bình, Thanh Hóa và Quảng Ngãi.

Theo đó, từ năm 2013, ĐH Công nghiệp TP.HCM không được tuyển sinh hoặc thông báo tuyển sinh hệ chính quy tại các cơ sở ngoài cơ sở chính của trường.

Nhà trường đang xin nâng cấp cơ sở Quảng Ngãi thành phân hiệu, hiện đang chờ thẩm định của bộ chủ quản và các bộ liên quan. Cơ sở Thanh Hóa nhà trường cũng đang xây dựng đề án.

Cơ sở Thái Bình tuần sau sẽ giao lại cho tỉnh. Cơ sở Nghệ An đã chuyển đổi thành trường tư thục với tên ĐH Công nghiệp Vinh và ĐH Công nghiệp TP.HCM sẽ thoái vốn khỏi ĐH Công nghiệp Vinh.

Riêng cơ sở Biên Hòa (Đồng Nai) nhà trường chuyển toàn bộ gần 2.000 sinh viên về cơ sở TP.HCM.

Ông Tuế khẳng định sinh viên các khóa trước đang học tập tại các cơ sở vẫn được đảm bảo quyền lợi.

Về vấn đề bố trí lớp học chưa phù hợp tại cơ sở Quảng Ngãi, ông Tuế giải thích do một số lớp còn ít sinh viên, trong khi cơ sở này vẫn còn đào tạo hệ CĐ nghề và một số sinh viên muốn học cải thiện điểm nên nhà trường bố trí học chung với các lớp chính quy.

“Tuy ít sinh viên nhưng nhà trường vẫn duy trì vì mấy năm nay, duy trì bộ máy hoạt động, vẫn trả lương cho giảng viên.

Đối với sinh viên thi rớt học lại hoặc muốn học cải thiện điểm phải đủ 15 sinh viên mới mở được lớp. Nếu không đủ số sinh viên để mở lớp, có thể nhà trường sẽ cho sinh viên vào TP.HCM học vài tuần, trả nợ xong rồi trở ra Quảng Ngãi học tiếp. Nhà trường sẽ bố trí ký túc xá, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên” - ông Tuế nói.

Cũng theo ông Tuế: “Sinh viên học ở cơ sở nào của trường cũng được nhà trường cấp bằng tốt nghiệp có giá trị như nhau. Trường không bỏ rơi sinh viên của mình nên các em yên tâm học tập bình thường”.

Chuyện bi hài của chàng trai 22 tuổi học lớp 1

Không biết chữ nên tin nhắn của người yêu, cậu cũng không thể trả lời. “Mình đâu dám nhờ bạn nhắn dùm, nhỡ họ viết bậy thì sao, nên toàn gọi điện cho người yêu”, Hoàng Anh nói.

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20140919/sinh-vien-dh-cong-nghiep-tphcm-lo-bi-bo-roi/647674.html

Theo Trần Huỳnh/Tuổi trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục