Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sinh viên ĐH Ngân hàng TP.HCM bất bình với cách xếp loại tốt nghiệp

Cùng khóa học, mức điểm, sinh viên được xếp loại khá và trung bình khá khi xét tốt nghiệp cách nhau 2 tháng. Nguyên nhân là ĐH Ngân hàng TP.HCM thay đổi cách xếp loại.

Theo phản ánh của các sinh viên xét tốt nghiệp tháng 8 vừa qua của ĐH Ngân hàng TP.HCM, những người đạt điểm trung bình cuối năm từ 7-7,99 điểm (thang điểm 10) mới được xếp loại khá.

Sinh vien DH Ngan hang TP.HCM bat binh voi cach xep loai tot nghiep hinh anh 1
Đợt xét tốt nghiệp tháng 8, nhiều sinh viên có điểm trung bình từ 6,25-6,99 chỉ đạt loại trung bình khá. 

Nhưng chỉ 2 tháng sau, các sinh viên học cùng lớp xét tốt nghiệp đợt tháng 10, chỉ cần đạt từ 6,25-7,97 điểm, đã được xếp loại khá.

Nhiều sinh viên bất bình với việc thay đổi cách xếp loại của nhà trường. Không ít trường hợp học cùng một lớp, điểm trung bình người này thấp hơn người kia, nhưng kết quả tốt nghiệp thì ngược lại.

Cụ thể, vào đợt tháng 10, 107 sinh viên từ 6,25-7 điểm được xếp loại khá. Trong khi đó, ở đợt xét tháng 8, 122 sinh viên có cùng mức điểm này nhưng chỉ được xếp loại trung bình khá.

Sinh vien DH Ngan hang TP.HCM bat binh voi cach xep loai tot nghiep hinh anh 2
Sinh viên xét tốt nghiệp đợt tháng 10, loại khá có điểm trung bình từ 6,25 trở lên.

Trả lời Zing.vn chiều 8/11, tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho biết nhà trường đã nắm được sự việc trên và đã giải thích rõ ràng với phụ huynh, sinh viên.

Theo đó, sinh viên xét tốt nghiệp đợt tháng 8 trở về trước, trường áp dụng xếp loại theo cách cũ. Cụ thể, sinh viên có điểm trung bình 4 năm học đạt từ 7-7,99 điểm (theo thang điểm 10) mới được xếp loại khá.

Đợt tốt nghiệp tháng 10, sinh viên được xếp loại khá phải có điểm trung bình 4 năm học từ 2,5-3,19 điểm (thang điểm 4). Nếu quy đổi từ thang điểm 4 sang thang điểm 10 thì nhân với 2,5, nghĩa là tương ứng loại khá từ 6,25-7,97 điểm.

Sở dĩ có sự khác nhau này, theo giải thích của ông Minh, là do trường bắt đầu áp dụng cách xếp loại học lực theo điều 28 của Quy chế 43 về việc ban hành “Quy chế đào tạo ĐH và CĐ hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ”, và Thông tư 57 của Bộ GD&ĐT, có hiệu lực từ ngày 3/10. Do đó, đợt xét tốt nghiệp tháng 10, trường phải áp dụng quy định mới của Bộ GD&ĐT.

Như vậy, theo ông Minh, việc xét tốt nghiệp đợt tháng 8 dựa trên kết quả từ thang điểm 10 (quy định cũ của trường). Đợt tháng 10 xét dựa trên xếp loại tín chỉ theo thang điểm 4, hoặc quy đổi qua thang điểm 10 theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp đợt sau này sẽ có lợi hơn sinh viên tốt nghiệp trước đó.

Tiến sĩ Minh cũng cho biết sinh viên học theo tín chỉ trong một khóa thường tốt nghiệp không cùng thời điểm nên kết quả của sinh viên cũng dựa trên quy định của trường theo từng thời điểm. Vì vậy, những sinh viên được xét theo quy định trước đó sẽ không thể “hồi tố”, xem xét lại kết quả xếp loại.

Đại học ở Sài Gòn cấm sinh viên mặc áo không cổ, nhuộm tóc nhiều màu

ĐH Tài chính - Marketing, TP.HCM, quy định sinh viên phải mặc áo sơ mi hoặc áo thun có cổ đến trường, đi giày hoặc dép có quai hậu, không được cạo trọc đầu hay nhuộm tóc nhiều màu.

Minh Nhật

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục