Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Sinh viên 'khát' không gian học tập sáng tạo

Ngoài giờ học trên lớp, bạn thường tự học ở đâu? Thư viện trường, ở nhà hay những quán café? Thật không dễ để tìm ra một vài không gian học tập sáng tạo, truyền cảm hứng.

Không gian học tập đã ít...

 “Mình khó có thể tập trung khi học ở nhà. Lực hút của cái giường quá lớn, nhất là mùa đông - phải rất quyết tâm mới kháng cự lại được sự mê hoặc của nó.” – Minh Anh (sinh viên Đại học  Thủy Lợi, Đống Đa) chia sẻ.

Tâm lí của các bạn trẻ khi tìm một không gian học là để: “tránh xa cái giường” hay “nhìn mọi người xung quanh học mình mới có động lực học” hoặc “học nhóm sẽ hiệu quả hơn”, nếu yên tĩnh, có sẵn wifi, điều hòa thì quá lý tưởng.

Vào mùa thi, thư viện các trường thường chật cứng, không đủ chỗ cho sinh viên đến học. Trường Đại học Y Hà Nội là một trong số ít trường không kiểm tra thẻ sinh viên khi đến thư viện và cũng là một trong số những thư viện lớn trên địa bàn Hà Nội. Vậy nên nó thu hút không chỉ sinh viên Y đến học. Cũng chính vì vậy nên mới có chuyện “cười ra nước mắt” với cảnh tượng sinh viên chen lấn, xô đẩy nhau vào mùa thi để giành chỗ ngồi. Không biết rằng, chúng ta nên mừng vì sinh viên hiếu học, hay nên buồn vì sự “nghèo” chỗ học ở đây?

Sinh vien 'khat' khong gian hoc tap sang tao hinh anh 1
Một góc thư viện quốc gia Hà Nội.

Thư viện quốc gia Hà Nội cũng là một không gian học lí tưởng của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, nó “tọa lạc” ở trung tâm Hà Nội, xa các trường đại học nên việc đi lại cũng là một trở ngại. Bạn Tùng Dương (Đại học Thương Mại, Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy) chia sẻ: “Mình thích học ở thư viện quốc gia, nhưng đi lại khá tốn thời gian nên mình chỉ lên vào ngày cuối tuần. Thêm nữa, là việc khan hiếm ổ cắm điện, hơi bất tiện cho những bạn muốn học tập và làm bài trên laptop”.

Còn khi học tại quán cafe, bạn sẽ phải đối mặt với đủ thứ âm thanh: tiếng người cười nói, tiếng pha chế đồ uống, tiếng nhạc... Điều này sẽ gây xao nhãng quá trình học của bạn. Chỉ cần tiếng gõ thìa leng keng từ ly cafe bàn đối diện hay tiếng cười rúc rích của đôi “chim sẻ” bàn bên cũng có thể làm cho tâm hồn bạn vắt vẻo trên mây và quên luôn mấy công thức lằng nhằng đang học. Mà café phí cho những buổi học thế này, một ngày thì không sao, nhưng dài ngày thì cũng là con số đáng kể cho các bạn sinh viên.

Sinh vien 'khat' khong gian hoc tap sang tao hinh anh 2
Học tại quán cafe, bạn dễ bị xao nhãng vì những âm thanh xung quanh.

Tại TP Hồ Chí Minh, sinh viên có thể đến “Vườn học tập" - Khuôn viên của trường ĐH KHTN và trường ĐH KHXH&NV thuộc ĐHQG TP. HCM (cơ sở Linh Trung, Thủ Đức), Thư Thư viện Trung tâm (khu vực Làng Đại học), Thư viện Quốc gia (Q.1), café sách Ciao Book (Q.1), HUB (Q. Tân Bình), SnowBell (Q. Phú Nhuận), New Rich (Q. Bình Thạnh, hệ thống PNC Book của nhà sách Phương Nam... tuy nhiên vẫn không đáp ứng được nhu cầu.


Sinh vien 'khat' khong gian hoc tap sang tao hinh anh 3
Vườn học tập là không gian yêu thích của các bạn trẻ TP.Hồ Chí Minh.

Không gian học tập sáng tạo lại càng khan

Đừng nghĩ rằng chỉ dân nghệ thuật mới cần một không gian học sáng tạo. Một không gian mở, trang trí phong cách, yên tĩnh sẽ giúp bạn bật tung hứng khởi, việc học sẽ nhanh “vào” hơn, tâm lí sẽ thoải mái hơn. Dẫu biết vậy, nhưng tìm không gian học tập sáng tạo như tìm kim đáy bể, các trường trước đây khi xây dựng chú ý vào công năng sử dụng mà bỏ qua các giá trị tinh thần. Trong những năm gần đây, nhiều trường học đã nhận ra vấn đề này và khắc phục.

 

Ông Đinh Trí Dũng (Hiệu trưởng Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia) chia sẻ: “Khi set-up Arena, chúng tôi muốn tạo ra điều gì đó mới mẻ, đột phá, cảm hứng, kích thích các bạn học viên. Không chỉ là học, mà phải là học thật chất, học sáng tạo; không phải chỉ là trường đó còn là nhà, là nơi tụ tập bạn bè, là thư viện mở, hội thảo nhỏ, lớp học vẽ, và nghỉ ngơi, sân khấu ca nhạc cuối tuần... Ở góc độ nhà đầu tư, điều đó khá tốn kém, tuy nhiên về lâu dài sẽ làm tăng năng suất học tập cho học viên. Ngoài học viên Arena, sinh viên các trường khác có thể đến đây học hỏi làm việc, kích thích dòng chảy sáng tạo lưu thông.

Sinh vien 'khat' khong gian hoc tap sang tao hinh anh 4
Một không gian học tập rộng rãi kích thích sự sáng tạo

 

Sinh vien 'khat' khong gian hoc tap sang tao hinh anh 5
Phòng lab hiện đại, tiện nghi vừa là phòng học, vừa là nơi “mở cửa tự do” để học viên Arena Multimedia thực hành ngoài giờ
Sinh vien 'khat' khong gian hoc tap sang tao hinh anh 6
Thư viện sách và thư viện phim luôn mở cửa cho các bạn học nhóm.

Ngoài ra để khám phá những không gian cảm hứng bất tận, kích thích sự sáng tạo trong quá trình học tập, Arena Multimedia tặng các bạn trẻ: Chuyến đi Cảm hứng Bất tận - Khám phá Cô Tô đảo ngọc, Phú Quốc thiên đường khi đăng ký nhập học trước ngày 31/10/2014. Khóa học Quay phim miễn phí 4 buổi “Cảm hứng sáng tạo bằng hình ảnh động” cho 25 bạn đăng ký sớm.

 

 

 

    TN

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Sống trẻ