Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sinh viên không thể gặp mặt cha lần cuối vì mắc kẹt tại Vũ Hán

Cha mắc bệnh tim ở nhà, nghiên cứu sinh tiến sĩ người Pakistan Hassan bị mắc kẹt tại Vũ Hán, Trung Quốc. Anh chỉ có thể chào từ biệt cha qua điện thoại.

Cũng như nhiều sinh viên quốc tế khác, Hassan (27 tuổi) ở lại Vũ Hán sau khi có lệnh cách ly, phong tỏa thành phố. Nhưng anh không nghĩ rằng dịch bệnh này lại là nguyên nhân khiến mình không thể gặp mặt người cha bệnh nặng trước lúc lâm chung.

“Họ cần tôi vào lúc này, mẹ tôi cần tôi”, anh Hassan, nghiên cứu sinh ngành Kiến trúc Máy tính nói. Nhân vật không muốn công khai gia đình để đảm bảo sự riêng tư cho người thân của mình.

Sinh vien khong the gap mat cha lan cuoi vi mac ket tai Vu Han hinh anh 1 tai_xuong.jpg

Anh Hassan (27 tuổi). Ảnh: Reuters.

Từ ký túc xá của trường tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), Hassan lau vội giọt nước mắt, nói lời tạm biệt với cha qua điện thoại.

Người cha 80 tuổi năn nỉ con trai về nhà nhưng anh không thể. Ngày hôm sau, cha của Hassan qua đời vì bệnh tim. Sự việc đau lòng này xảy ra hôm 6/2, Reuters đưa tin.

Hassan đã liên lạc với trường đại học của mình. Phía trường ủng hộ việc anh trở về quê lo hậu sự cho cha. Anh cũng nhận được thông tin các sinh viên Pakistan sẽ được sơ tán trong thời gian tới.

Hassan là một trong hơn 1.000 sinh viên Pakistan học tập tại Hồ Bắc, Trung Quốc. Để đảm bảo sức khỏe cho người dân ở quê hương, họ được khuyến cáo không nên về Pakistan trong thời điểm căng thẳng này.

Bốn sinh viên Pakistan khác chia sẻ với Channel News Asia rằng họ bị trầm cảm, lo lắng nhiều do lo sợ bị nhiễm virus corona. Họ không biết bản thân sẽ phải chịu tình cảnh này trong bao lâu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona, Bộ trưởng Y tế Pakistan Zafar Mirza viết trên Twitter ngày 9/2 động viên những công dân Pakistan còn mắc kẹt tại Vũ Hán:

“Các sinh viên yêu quý ở Trung Quốc của tôi, chúng tôi đang bàn bạc tích cực về tình hình ở cấp cao nhất và sẽ sớm có quyết định tốt nhất dựa trên mọi yếu tố, cân nhắc đến sự tổn hại của dịch bệnh do virus corona gây ra”.

Mẹ nhiễm nCoV lần đầu nhìn mặt con gái mới sinh qua điện thoại Cô Chen, bệnh nhân bị nhiễm virus corona trong khi mang thai ở Vũ Hán, Trung Quốc, bật khóc khi lần đầu tiên được nhìn thấy mặt con gái qua điện thoại sau 2 ngày sinh.

Hiệu trưởng phát trực tiếp trên mạng nhắc nhở sinh viên về nCoV

Ý tưởng này đến từ ĐH Xiangsihu (Đại học Dân tộc Quảng Tây) ở Trung Quốc. Mạng xã hội đã trở thành cầu nối giữa nhà trường và sinh viên trong mùa dịch nCoV.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Giáo dục