M

Sinh viên kiếm tiền mùa nắng nóng

TP HCM nắng nóng, nhiều sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm ngoài giờ học. Những công việc thời vụ như sửa chữa máy lạnh, bán hàng... đem về thu nhập vài trăm nghìn mỗi ngày.

“Sửa chữa máy lạnh, có khi một ngày mình thu nhập được 500.000 đồng” - Võ Văn Tài, sinh viên năm 3, Khoa Điện- Điện lạnh, Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng TPHCM, cho biết.

Từ đầu tháng 4, trời Sài Gòn nắng nóng cục bộ. Đây cũng là thời điểm mà dịch vụ sửa chữa, vệ sinh máy lạnh, quạt máy vào mùa. Võ Văn Tài, sinh viên năm 3, khoa Điện - Điện lạnh xin thử việc tại một cửa hàng chuyên buôn bán và sửa chữa, bảo trì thiết bị điện lạnh tại quận 4. “Cứ buổi sáng, ông chủ gọi điện, sau đó nhắn địa chỉ nơi cần bảo trì, làm vệ sinh máy lạnh và em tự tới để làm”, Tài mô tả công việc.

“Cũng tùy vào các lỗi hư hỏng trên thiết bị mà mình tính giá khác nhau. Thông thường, mỗi lần đến sửa chữa, bảo trì máy lạnh tại nhà giá từ 100.000 đến 250.000 đồng, chủ cửa hàng trích lại 70%”, Tài kể. 

Theo Tài, có những ngày nhiều khách, có thể kiếm được 300.000-500.000 đồng. “Công việc vừa giúp em học hỏi thêm nhiều kiến thức thực tế lại vừa có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống”, Tài chia sẻ.

Khánh Phương với thùng nước giải khát đắt khách vào những ngày nắng oi bức.

Khánh Phương với thùng nước giải khát đắt khách vào những ngày nắng oi bức.

Nguyễn Xuân Trường, sinh viên năm cuối ngành Điện - Điện tử, Đại học Công nghệ Sài Gòn, cũng tìm được việc ở một cơ sở điện lạnh tại quận 10. Do nắng nóng, nhu cầu sửa chữa tăng cao nên Trường phải “chạy sô”. 

Trường kể: “Khoảng 6 giờ sáng là chủ cơ sở đã gọi rồi. Có hôm em sửa chữa, bào trì đến 7 nhà, thù lao gần 1 triệu đồng”. Trường còn giới thiệu cho gần chục bạn trong lớp đi làm thêm. Còn Nguyễn Xuân Danh, sinh viên năm thứ 2 của Trường Bách khoa TP HCM đi chở đá lạnh thuê. “Chủ cửa hàng trả công mỗi ngày 200.000 đồng. Làm từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Em đi làm được hai ngày nay”, Danh khoe.

Dịch vụ kinh doanh nước giải khát của sinh viên cũng “vào mùa”. Mỗi buổi tối, khi người dân ra các khu vực công cộng ở Hồ Con Rùa, quận 1 để hóng mát, cũng là lúc Trần Khánh Phương, sinh viên Đại học Sài Gòn, mang thùng xốp nước giải khát ra bán. 

Phương chia sẻ: “Thời tiết nắng nóng em nảy ra ý tưởng bán các loại nước giải khát đóng chai ướp lạnh tại một số nơi công cộng. Ban đầu, rủ thêm các bạn chung phòng trọ mua nước đóng chai với giá sỉ, rồi tự ướp lạnh mang bán lại. Trung bình một đêm nhóm bán được gần 100 chai nước các loại. Tiền thu về cũng kha khá”.

Ngoài bán nước ngọt giải khát đóng chai, nhiều bạn sinh viên còn nhận thêm bán nước mía hay bán nước sâm và nước mát các loại để kiếm thêm thu nhập.  Theo Võ Thị Mỹ Anh, sinh viên ĐH Mở TP HCM, ngoài giờ học còn kiếm thêm thu nhập với việc phụ bán nước giải khát tại một quán của người quen ở quận 5. 

“Mấy hôm nay nóng nên khách mua nước mía cũng tăng vọt, mình chỉ phụ bán vào buổi tối nhưng tối nào cũng bán được hơn 200 ly”. Sau thời gian phụ bán, Mỹ Anh rủ thêm hai bạn góp vốn mua xe nước mía ra bán riêng. Ngoài nước mía, nhóm này bán kèm thêm nước rau má, nước sâm, nước đắng,… “Mới bán 3 hôm tụi em đã lấy lại vốn rồi”, Mỹ Anh cho biết. Còn nhóm của Hà An, sinh viên ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM, lại góp vốn mua áo, váy chống nắng bán cho khách dọc đường.

“Tụi em chỉ bán ở vỉa hè, gần các nơi ngã tư, nơi người đi đường dừng đèn đỏ nên bán khá chạy. Mỗi ngày cả nhóm bán được 30-50 váy và áo chống nắng”, An khoe.

“Dù công việc có mệt nhọc, nhưng tụi em rất thích thú với cách mình chủ động làm việc, tự kiếm tiền. Vì thu nhập khá hơn, được tích lũy nhiều điều thú vị trong cuộc sống. Nhất là tự xoay xở đồng tiền lo việc học mà không phải bấu víu vào bố mẹ”.

Mỹ Anh chia sẻ


Sâm, cam vắt dưới 10.000 đồng đắt khách Sài Gòn ngày nắng

Những loại nước có nguồn gốc nguyên liệu tự nhiên như dừa, mía, sâm, rau má, mía lau… với giá 5.000 -10.000 đồng đang trở thành thức uống giải nhiệt không thể thiếu ở TP HCM.

http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/sinh-vien-kiem-tien-mua-nang-nong-848002.tpo

Theo Hữu Huy/Tiền Phong

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh