M

Sinh viên làm phần mềm tiện ích

Hai sản phẩm phần mềm tin học sáng tạo của sinh viên đoạt giải nhất và nhì Hội thi Tin học trẻ TP HCM năm nay được đánh giá là những giải pháp lập trình có tính ứng dụng cao.

Phần mềm báo stress

Tik là phần mềm phát hiện và cảnh báo tình trạng căng thẳng tâm lý (stress) trên thiết bị đeo tay dùng cảm biến nhịp tim của nhóm tác giả Phạm Thượng Hải, Lê Bá Triển, Võ Lâm Khánh Duy (khoa công nghệ thông tin ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG TP HCM) đạt giải nhất. Cảm biến theo dõi, xử lý và gửi về cho điện thoại thông qua Bluetooth 4.0.

Hai bạn Đặng Đỗ Quang Phước và Nguyễn Trường Nhân (ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-TP.HCM) - ẢNH: P.D
Đặng Đỗ Quang Phước và Nguyễn Trường Nhân (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG - TP HCM).

Hot teen Việt đồng loạt thay ảnh đại diện Facebook

Hôm nay, nhiều hot girl, hot boy Việt thay ảnh đại diện cờ 6 sắc thông qua ứng dụng Celebrate Pride để ủng hộ cộng đồng LGBT, sau sự kiện Mỹ hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới.

Điện thoại quản lý tình trạng stress, chất lượng giấc ngủ của người đeo. Sau đó, phần mềm sẽ đưa lại cân bằng cho người dùng bằng những thuật toán giữa mối quan hệ, quan tâm giữa người với người.

TS Trần Minh Triết (ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP HCM) - giám khảo cuộc thi - cho rằng, các bạn đã ứng dụng linh hoạt các thuật toán có sẵn trên thế giới. Theo BS Phan Quốc Bảo (Bệnh viện ĐH Y dược TP HCM cơ sở 2), với những thông số sinh lý được ghi lại tương đối chính xác bằng các cảm biến điện tử có thể gợi ý cho người dùng đến cơ sở y tế khám chuyên sâu hơn nếu nhận được những thông số bất thường.

“Với các bạn sinh viên, đây là sản phẩm nghiên cứu bước đầu đáng khích lệ, có thể mở ra những nghiên cứu hoàn thiện hơn trong tương lai” - BS Bảo nói.

Phần mềm quản lý thức ăn

Đạt giải nhì hội thi là phần mềm The Check của Đặng Đỗ Quang Phước và Nguyễn Trường Nhân (ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP HCM). Ứng dụng giúp quản lý tình trạng bán hàng, chấm công cho nhân viên và báo cáo thu chi hàng tháng.

Ngoài ra, nó còn quản lý được nguyên liệu nhập vào của nhà bếp. Nhân viên nhận đặt món từ khách không phải ghi ra giấy rồi đem xuống nhà bếp, The Check sẽ hỗ trợ việc tiếp nhận món ăn, giảm thiểu sai sót trong quá trình ghi nhận món thông qua thực đơn có sẵn ở ứng dụng.

Sau khi nhân viên chọn chức năng đặt món trên máy tính bảng, dữ liệu được lưu lại trên server và gửi yêu cầu xuống cho ứng dụng trong máy tính bảng của nhà bếp. Nhân viên phục vụ bàn và nhà bếp có tương tác nhiều hơn, giúp công việc trở nên gọn nhẹ và nhanh chóng. Đầu bếp có thể xem được danh sách món cần nấu hoặc pha chế nhờ phần mềm.

Hai tác giả cho chạy thử ứng dụng ở quán cà phê Phin (đường Trần Hưng Đạo, quận 1) từ ba tháng nay. “Chúng em tiếp tục sửa lỗi và phát triển ứng dụng. Sau khi hoàn thiện, sẽ tìm đầu tư từ các công ty lớn để phân phối rộng rãi ứng dụng ra thị trường” - Phước tự tin nói.

Vết trượt của nữ sinh xinh đẹp ‘mê nghề báo’

Nếu không vướng vào vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do chính Hòa là chủ mưu, giờ này Nguyễn Thị Hòa đã tốt nghiệp chuyên ngành Quan hệ công chúng.

http://tuoitre.vn/tin/nhip-song-tre/20150629/sinh-vien-lam-phan-mem-tien-ich/768399.html

Theo Phước Tuần, Thủy Tiên/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sinh viênGương mặt trẻ