Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sinh viên Trung Quốc 'đại náo' các trường đại học Australia

Các sinh viên Trung Quốc không ngại chỉ trích phương pháp và triết lý giảng dạy phương Tây, công khai yêu cầu các giảng viên xin lỗi hoặc thay đổi cách thức truyền đạt.

Giảng viên đại học tại Australia đang ngày càng chịu nhiều áp lực từ các sinh viên Trung Quốc, dấy lên mối lo ngại về ảnh hưởng của chính quyền Bắc Kinh đối với các trường đại học tại xứ sở kangaroo.

Mới đây, các sinh viên Trung Quốc đã đăng lên mạng những đoạn phim được quay lén trong lớp học, cho thấy giảng viên dạy những khái niệm mâu thuẫn với hệ tư tưởng của đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo trang News của Australia, một số giảng viên đã lên tiếng phải xin lỗi vì điều này.

Sinh vien Trung Quoc 'dai nao' cac truong dai hoc Australia hinh anh 1
Sinh viên Trung Quốc tại Australia sẵn sàng tranh cãi với giảng viên về các vấn đề liên quan đến chủ quyền. Ảnh: news.com.au.

Tuần trước, một sinh viên Trung Quốc tại Đại học Newcastle đã đăng một đoạn video lên YouTube ghi lại cảnh anh này tranh cãi với một giảng viên, người cho rằng Đài Loan và Hong Kong là những "quốc gia độc lập".

"Thầy đang khiến chúng tôi cảm thấy không thoải mái", người sinh viên nói với giảng viên về kinh doanh Nimay Khaliani. "Thầy phải coi trọng tất cả học sinh". Giáo sư Khaliani trả lời: "Đúng vậy, tất cả học sinh, không phải chỉ một nhóm học sinh".

Đoạn video được chia sẻ trên nhiều website Trung Quốc và gây ra làn sóng phản đối dữ dội từ cộng đồng mạng nước này, khiến Đại học Newcastle sau đó phải liên lạc với tổng lãnh sự quán Trung Quốc để giải quyết vụ việc.

Trước sự việc tại Đại học Newcastle, một website Trung Quốc đưa tin một số sinh viên tại Đại học Sydney đã tức giận với giảng viên về công nghệ thông tin Khimji Vaghjiani vì ông sử dụng một tấm bản đồ trong đó ghi những khu vực mà Trung Quốc và Ấn Độ đang tranh chấp giữa thuộc về Ấn Độ.

"Tôi không hề biết việc tấm bản đồ này là không chính xác và thiếu cập nhật", ông Vaghjiani nói trong một thông cáo. "Đây là một sai lầm thực sự và tôi lấy làm tiếc vì bất cứ sự không hài lòng nào mà tấm bản đồ này gây ra".

Báo Global Times của đảng Cộng sản Trung Quốc sau đó viết: “Cuộc tranh chấp biên giới Trung - Ấn vừa xảy ra ở Australia và Trung Quốc đã giành chiến thắng!".

Merriden Varrall, giám đốc bộ phận Đông Á của Viện Lowy, nói việc "sinh viên Trung Quốc sẵn sàng đứng lên cùng nhau và chống lại những gì họ cho là thiếu công bằng" là xu hướng "chắc chắn đang gia tăng".

"Tôi không nghĩ điều này xuất phát từ việc sứ quán Trung Quốc chỉ đạo phải làm thế này, thế kia. Tôi nghĩ điều này phản ánh niềm tin của sinh viên", chuyên gia Varrall nói.

Áp phích chống Trung Quốc xuất hiện tại đại học Australia

Cảnh sát Australia đang điều tra việc những áp phích chống Trung Quốc xuất hiện tại hai đại học ở Melbourne ngày 24/7. Vụ việc gây phẫn nộ trong cộng đồng sinh viên Trung Quốc.

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Australia Thế giới