Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sinh viên và ý tưởng chống ngủ gật cho tài xế

Thử tưởng tượng bạn đang lái xe, buồn ngủ, bỗng có một thiết bị tự động phát hiện để đập tan cơn buồn ngủ ấy, giúp bạn tỉnh táo, lái xe an toàn.

Sinh viên và ý tưởng chống ngủ gật cho tài xế

Thử tưởng tượng bạn đang lái xe, buồn ngủ, bỗng có một thiết bị tự động phát hiện để đập tan cơn buồn ngủ ấy, giúp bạn tỉnh táo, lái xe an toàn.

Câu chuyện thú vị này là một trong số những đề tài “độc” và “lạ” được sinh viên gửi về chương trình Olympia dành cho sinh viên đại học đang được tổ chức cho sinh viên cả nước thuộc hai khối Khoa học tự nhiên và Kinh tế.

“Thiết bị chống ngủ gật dành cho lái xe ô tô” được xem là một sự thú vị bất ngờ trong số những đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) gửi về chương trình. Nhóm thực hiện đề tài là các sinh viên đến từ trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Đề tài này gây ngạc nhiên với ngay cả chính những tài xế khi được nhóm sinh viên tìm gặp để khảo sát, phỏng vấn. Họ khá bất ngờ khi nghe về một thiết bị độc đáo và rất hữu dụng như thế.

Trưởng nhóm thực hiện, sinh viên Nguyễn Quang Trường chia sẻ: “Thiết bị này rất nhỏ gọn, có khả năng phát hiện điều kiện gây ngủ gật qua các yếu tố về thời gian lái xe, quãng đường đã đi…, từ đó thiết bị sẽ định lượng mức tỉnh táo của lái xe qua việc đo thời gian trả lời câu hỏi trắc nghiệm phát ra từ thiết bị. Thời gian trả lời câu hỏi tỷ lệ nghịch với độ tỉnh táo của lái xe. Khi phát hiện tài xế mất tỉnh táo, thiết bị sẽ tạo ra các tín hiệu ánh sáng chớp, âm thanh, dòng diện xung để báo hiệu và cảnh báo chống ngủ gật”. Với tỷ lệ tai nạn giao thông gây thương vong rất lớn tại Việt Nam trong những năm gần đây mà phần lớn do người lái xe ngủ gật, thiết bị này nếu thành hiện thực trong tương lai sẽ là một đóng góp hữu ích cho cuộc sống.

 Sinh vien va y tuong chong ngu gat cho tai xe hinh anh 1

Nhóm thực hiện đề tài “Thiết bị chống ngủ gật dành cho lái xe ô tô” là các sinh viên đến từ trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Ngoài ra, trong số gần 100 đề tài gửi về chương trình, còn có các đề tài như câu chuyện phối trộn dầu mỡ thải với nhiên liệu (dầu mỡ thải từng là đề tài gây sốt trong xã hội về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường), hay các đề tài xử lý ô nhiễm môi trường bằng cỏ, cây lưỡi hổ. Bên cạnh đó, đằng sau những yếu tố độc đáo, mới lạ của đề tài, còn là những câu chuyện gắn liền với nhu cầu thực tiễn của xã hội, gắn với nhu cầu dân sinh. Đây là một góc nhìn rất mới, mang tính thực tiễn cao thấy được ở chương trình Olympia dành cho sinh viên đại học.

PGS-TS Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng khoa Điện tử Viễn thông - ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, thành viên Hội đồng khoa học, chia sẻ về chất lượng các đề tài tham gia dự thi: “Có rất nhiều những công trình nghiên cứu đề xuất được giải pháp, đem lại hiệu quả tốt cho xã hội. Có quá trình thực nghiệm rõ ràng như đề tài thiết kế hệ thống giữ xe bằng thẻ sinh viên, nhờ vậy tính thực tiễn của các đề tài được nâng cao hơn, và dễ ứng dụng rộng rãi”.

 Sinh vien va y tuong chong ngu gat cho tai xe hinh anh 2

“Phát triển làng rau trà quế với du lich của thành phố Hội An, Quảng Nam”. (Hình minh họa)

Nguyễn Quang Trường - sinh viên tham dự chương trình - chia sẻ: “Từ lâu tôi đã thường xuyên theo dõi và yêu thích chương trình Đường lên đỉnh Olympia dành cho học sinh PTTH do công ty LG tài trợ, thế nên khi biết có chương trình Olympia dành cho sinh viên đại học, tôi cùng nhóm bạn tham gia ngay. Với sinh viên chúng tôi, đây là một sân chơi thực sự bổ ích và thú vị, giúp chúng tôi có thể tự do thể hiện những ý tưởng của mình về lĩnh vực nghiên cứu, và mong muốn được ứng dụng những nghiên cứu này vào thực tiễn cuộc sống”.

13 đề tài lọt vào vòng bán kết:

1.  Hệ thống bàn cảm ứng thông minh (ĐH KHTN TP.HCM)

2.  Thiết kế hệ thống bãi giữ xe bằng thẻ sinh viên (ĐH Tôn Đức Thắng)

3.  Ngôi nhà thông minh chống lũ (ĐH KHTN TP.HCM)

4.  Nhận diện chữ số viết tay sử dụng đặc trưng bậc cao rút trích bằng thuật toán Sparse Autoencoder (ĐH KHTN TP.HCM)

5.  Thiết kế chế tạo mô hình gara ô tô tự động (ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định)

6.  Thiết kế hệ thống điều khiển tự động cho băng chuyền phân loại sản phẩm theo màu sắc (ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội).

7.  Phương thức quảng cáo qua các cuộc thi trực tuyến tại TP Hồ Chí Minh: Thực trạng và giải pháp (ĐH Ngoại thương TP.HCM)

8.  Phân tích tác động của cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trên địa bàn TPHCM. (ĐH Ngoại thương TP.HCM)

9.  Khoảng cách kỳ vọng kiểm toán và giải pháp giảm thiểu khoảng cách kỳ vọng kiểm toán tại Việt nam (ĐH Ngoại thương Hà Nội)

10. Quản trị chuỗi cung ứng cho vùng rau an toàn trọng điểm Túy Loan, Quảng Nam (ĐH Kinh tế Đà Nẵng)

11. Nghiên cứu các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng Việt Nam (ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội).

12. Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động bán hàng qua truyền hình tại Việt Nam (ĐH Ngoại thương TP.HCM)

13. Phát triển và kiểm định mô hình các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng xanh (ĐH Kinh tế - ĐH Quốc Gia Hà Nội)

Vòng bán kết chương trình dự kiến sẽ diễn ra vào 12/1 và 19/1 tại Hà Nội và TP.HCM. Thông tin chi tiết chương trình tại đây.

Tư liệu: LG

Theo Infonet

Theo Infonet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên