Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Smartphone châu Phi đầu tiên sắp sản xuất

Một startup tại Nam Phi khẳng định, họ sẽ sản xuất điện thoại thông minh, đồng thời tuyên bố những smartphone châu Phi đầu tiên ra đời trong năm tới.

Theo Bloomberg, một startup tại Nam Phi mang tên Onyx Connect, với tổng số vốn 10,5 triệu USD, sẽ trở thành công ty sản xuất smartphone ở châu Phi đầu tiên trong lịch sử. Họ được kỳ vọng sẽ bán di động đầu 2017 bên cạnh việc sản xuất các linh kiện Android, dưới giấy phép thương mại từ Google.

Đây là niềm khích lệ lớn cho sự phát triển lục địa này, khi dư luận luôn đánh giá châu Phi là thị trường công nghệ lớn, nhưng chưa được khai thác hết tiềm năng.

Nhìn chung, người châu Phi sử dụng điện thoại di động với tỷ lệ tương đương người Mỹ, song họ phải mua chúng từ nước ngoài, đặc biệt từ Trung Quốc với giá thành qua cao so với mức sống trung bình.

Onyx Connect hy vọng họ là nhà sản xuất điện thoại đầu tiên trên lục địa, cung cấp việc làm cho dân địa phương, và xây dựng smartphone giá cả hợp lý. Các sản phẩm có camera cơ bản và bộ nhớ 1 GB trong khoảng 30 USD.

Tuy nhiên, Onyx không phải là doanh nghiệp đầu tiên sản xuất smartphone tại châu Phi. Năm ngoái, startup VMK đã mở một nhà máy tại Brazzaville, cộng hòa Congo – nơi đã trình làng các model mang thương hiệu Elikia.

Smartphone chau Phi dau tien sap san xuat hinh anh 1
Điện thoại Elikia, một sản phẩm được VMK phân phối tại Congo và Bờ Biển Ngà. Ảnh: Ventures Africa.

 

 

Tuy nhiên, tuyên bố về điện thoại “made in Africa” của VMK lại gây nhiều nghi ngờ, bởi theo tiết lộ trên tờ Quartz, công ty về cơ bản đã mua điện thoại từ Trung Quốc, rồi dán nhãn VMK, sau đó đem bán tại Congo và Bờ Biển Ngà. Như vậy, VMK không hề cung cấp bằng sáng chế nào tại châu Phi, và cũng không tạo ra mức độ chuyên môn hóa nhất định để sản xuất phần cứng tại đây.

Bàn về điều này, Onyx Connect cho biết, công ty dự định nhập khẩu hầu hết mạch điện tử từ Trung Quốc, nhưng việc thiết kế, bao bọc, nghiên cứu và phát triển cho các mẫu tương lai sẽ được thực hiện tại quê hương.

Onyx cũng hợp tác với Google và các hãng công nghệ đa quốc gia khác để mở rộng sang lĩnh vực máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị tương tự trong tương lai.

https://www.technologyreview.com/s/603040/is-this-africas-first-smartphone-factory/

Xinh Hồ

MIT Technology Review

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Dich vu GrabFood sap o Viet Nam hinh anh

Dịch vụ GrabFood sập ở Việt Nam

0 81 23

Sáng ngày 8/12, dịch vụ đặt thức ăn GrabFoob của Grab đã không thể hoạt động ở cả TP.HCM và Hà Nội.

Trung Quoc vua tao ra lon khi hinh anh

Trung Quốc vừa tạo ra lợn khỉ

0 15 11

Sau vụ bê bối chỉnh sửa gen người, giới khoa học Trung Quốc lại gây xôn xao với việc tạo ra cá thể lợn có nội tạng khỉ bằng kĩ thuật cấy tế bào vào phôi thai.