M

Smartphone dành riêng cho game thủ có khả thi?

Sản xuất smartphone dành riêng cho game thủ có thể là điều không cần thiết. Hiện tại, từ nhu cầu người dùng, chất lượng game hay giá cả đều không ủng hộ cho ý tưởng này.

Nói đến di động chuyên để chơi game chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến chiếc Nokia N-Gage, Acer Predator 6 hay chiếc Sony Ericsson Xperia Play.

Thực tế, những sản phẩm chơi game tay cầm cá nhân từ lâu đã phát triển và đạt được nhiều thành công. Nhìn vào lịch sử, có thể thấy những chiếc Game Boy, Nintedo Switch hay chiếc PSP gần như là điểm khởi đầu cho trào lưu này.

Smartphone danh rieng cho game thu co kha thi? hinh anh 1
Chơi game trên smartphone giờ đã trở nên phổ biến. Ảnh: Cnet.

Thời gian gần đây, nhiều nguồn tin cho biết, Razer - hãng chuyên sản xuất thiết bị chơi game - đã sẵn sàng để ra mắt sản phẩm smartphone Android, tập trung vào đối tượng “yêu game”.

Mặc dù trước đó, có khá nhiều sản phẩm dành cho đối tượng game thủ đã thất bại. Nhưng tại thời điểm này, liệu chúng ta đã sẵn sàng đón nhận những smartphone dành riêng cho việc chơi game và tập trung vào thị trường những người “yêu game”?

‘Chơi game’ và ‘yêu game’

Đầu tiên để hiểu rõ xem người tiêu dùng liệu có đón nhận nó, chúng ta cần phân biệt khái niệm “chơi game” và “yêu game”. Thông thường, mọi người có thể dành thời gian 5 phút ngắn ngủi để chơi game, coi đó như việc làm giải trí thông thường. Đó chính là “chơi game”.

Ngược lại, có những người dành khá nhiều thời gian, đầu tư tiền bạc cũng như công sức. Họ coi game như một điều không thể thiếu trong cuộc sống. Họ muốn chơi tốt và dành được thứ hạng, sự công nhận trong trò chơi.

Ngoài ra, một người “yêu game” chân chính cần phải có niềm đam mê mãnh liệt, quan tâm về các tin tức liên quan đến game. Nếu làm được điều đó, thì có thể gọi là một người “yêu game” chính hiệu. Tuy nhiên, những người này khá ít. Từ đó, có thể thấy thị trường này không phải mảnh đất quá màu mỡ.

Cấu hình

Theo số liệu của Google Play Store, thị trường game trên di động đang phát triển mạnh. Tuy nhiên, cấu hình của những trò chơi vẫn chưa được tối đa hoá. Bằng chứng cho việc này, hầu hết smartphone từ cách đây 2 đến 3 năm vẫn có thể chơi tốt hầu hết game trên Play Store

Phần lớn những điện thoại chỉ bằng một phần tư giá của điện thoại cao cấp như iPhone 7 hay S8 đã có thể chơi tốt mọi thể loại game.

Có lẽ, nếu smartphone dành cho đối tượng “yêu game” ra đời, điều này cần được loại bỏ. Các nhà sản xuất sẽ cần nâng cấp cấu hình của các trò chơi sao cho đẹp nhất có thể.

Smartphone danh rieng cho game thu co kha thi? hinh anh 2
Rất khó để smartphone chuyên chơi game có được ra đời. Ảnh: Cnet.

Cơ hội

Những điện thoại cao cấp đi cùng chiếc loa Bluetooth có thể đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu chơi game trên di động. Tuy nhiên, nếu tạo ra sản phẩm dành cho người “yêu game”, các nhà sản xuất có thể cải tiến những tính năng sau đây để trở nên khác biệt:

-       Trò chơi chuyên dụng

-       Tối ưu kết nối Internet để đảm bảo chất lượng trải nghiệm game

-       Tuỳ chọn một số nâng cấp cho trải nghiệm tốt nhưng giá thành thấp

-       Bổ sung các nút bấm dành riêng để chơi game

-       Hỗ trợ các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột, âm thanh vòm hay màn hình 4K

Razer hoặc các hãng điện thoại khác có thể thực hiện những điều trên để tạo ra điện thoại dành cho việc chơi game. Đặc biệt, trong đó, các nhà sản xuất nên chú ý đến việc thêm các phím bấm chuyên dụng. Điều này giúp người chơi trải nghiệm game tốt hơn.

Ý tưởng tồi

Có thể thấy rất nhiều lý do để chiếc điện thoại dành cho những tín đồ của game không thể ra đời. Từ vấn đề đồ hoạ đến thị trường game hay đơn giản nhu cầu của người dùng không cao. Sản xuất smartphone chuyên dụng để chơi game trong thời điểm này có thể là một quyết định thiếu sáng suốt.

Về phía người dùng, nếu muốn trải nghiệm game tốt hơn họ có thể lựa chọn tablet hoặc smartphone cao cấp. Nó vừa đáp ứng được nhu cầu về thời trang, tính năng cũng như đáp ứng được tất cả cấu hình của mọi game.

Chơi thử Mochi - game vui nhộn trên iPhone, Android Trò chơi kéo, trượt để lắp ghép những con thú mochi đang vươn lên mạnh mẽ trên các bảng xếp hạng kho ứng dụng App Store, Google Play.

7 dấu hiệu cho thấy bạn chắc chắn là 'con nghiện' Facebook

Facebook đã trở thành một phần không thể thiếu của chúng ta. Tuy nhiên, nếu như có người biết sử dụng nó một cách hợp lý, lại có người trở thành “nô lệ” của Facebook.

Hoàng Phong

Bình luận

Tin tức mới nhất Công nghệ