Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Smartphone sẽ thay thế chìa khóa xe tương lai

Chìa khóa số giúp chủ nhân của xe không phải mang theo chìa khóa vật lý nhưng vẫn có thể vận hành xe hiệu quả, đồng thời chia sẻ xe dễ dàng hơn với các thành viên gia đình.

Smartphone se thay the chia khoa xe tuong lai hinh anh 1
Hơn 70 công ty công nghệ và nhà sản xuất xe hơi kết hợp với nhau tạo thành tổ chức Car Connectivity Consortium (CCC) nhằm phát triển chìa khóa số và biến công nghệ này thành xu thế tất yếu.
Smartphone se thay the chia khoa xe tuong lai hinh anh 2
Được phát triển trên hạ tầng Trusted Service Manager (TSM), Digital Key 1.0 cho phép nhà sản xuất xe hơi có thể gửi thông tin chìa khóa số an toàn cho thiết bị thông minh. Digital Key dựa trên công nghệ giao tiếp trường gần Near Field Communication (NFC), cho phép người dùng có thể khóa và mở khóa xe bằng smartphone. CCC nói rằng công nghệ này đạt mức an toàn cao nhất, loại bỏ hoàn toàn khả năng can thiệp trái phép từ bên ngoài.
Smartphone se thay the chia khoa xe tuong lai hinh anh 3
Công nghệ mới hữu ích cho việc chia sẻ xe trong gia đình, các thành viên không cần phải mang theo chìa khóa vật lý. Ngoài ra, nó còn hữu ích với công ty cho thuê xe hoặc sử dụng dịch vụ chia sẻ xe.
Smartphone se thay the chia khoa xe tuong lai hinh anh 4
Mặc dù mới chỉ là bước đi ban đầu, CCC hy vọng Digital Key sẽ thu hút chú ý của nhiều hãng xe, các nhà sản xuất và cung cấp smartphone. Tổ chức này đang hợp tác với nhiều công ty công nghệ lớn như Apple, LG, Panasonic, Samsung và Qualcomm nhằm phát triển và nâng cấp Digital Key. Tham gia vào lĩnh vực này là các hãng xe Audi, BMW, General Motors, Hyundai và Volkswagen.
Smartphone se thay the chia khoa xe tuong lai hinh anh 5
BMW là thành viên tích cực của CCC. Hãng này đang tích hợp giải pháp chìa khóa màn hình số Digital Display Key trên một số mẫu xe. Ngoài chức năng của chìa khóa điều khiển từ xa, loại khóa này còn hiển thị trạng thái của xe trên màn hình cỡ nhỏ 2,2 inch với các thông tin hữu ích như nhiên liệu, dầu động cơ và điều khiển hệ thống điều hòa trên xe.
Smartphone se thay the chia khoa xe tuong lai hinh anh 6
Nếu mọi thứ theo đúng kế hoạch, năm tới sẽ có bản nâng cấp Digital Key 2.0. Nhờ sự góp mặt của nhiều công ty, nâng cấp mới cho phép người dùng truy xuất nhiều thiết bị khác nhau từ smartphone. Digital Key 2.0 cung cấp giao thức định danh chuẩn hóa giữa phương tiện và thiết bị thông minh, là giải pháp quy mô lớn có thể giúp giảm đáng kể chi phí triển khai ban đầu.
Smartphone se thay the chia khoa xe tuong lai hinh anh 7
CCC nói rằng Digital Key 2.0 sẽ sẵn sàng trong quý đầu năm tới. Công nghệ thế hệ thứ hai này giúp cung cấp giao thức định danh chuẩn hóa giữa phương tiện và thiết bị thông minh, đảm bảo tương thích toàn diện giữa xe và các loại smartphone khác nhau. CCC hiện có hơn 70 thành viên, chủ yếu trong lĩnh vực xe hơi (chiếm 70%) và sản xuất smartphone (chiếm hơn 60%).

Gia Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ