Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Số ca nhiễm virus tăng mạnh ở TQ, WHO không xem đó là 'tảng băng chìm'

Theo chuyên gia WHO, sự gia tăng số ca tử vong và nhiễm bệnh ở Trung Quốc phần lớn là do phương pháp chẩn đoán khác, không làm thay đổi đáng kể xu hướng dự báo của dịch Covid-19.

Tỉnh Hồ Bắc, nơi được cho là tâm dịch, ngày 13/2 đã báo cáo số ca tử vong tăng cao và hàng nghìn ca nhiễm bệnh khác sau khi sử dụng tiêu chuẩn chẩn đoán phổ quát hơn.

Tuy nhiên, bước nhảy lớn trong các trường hợp được báo cáo của Trung Quốc phản ánh quyết định của chính quyền ở đó nhằm phân loại lại hồ sơ của các trường hợp nghi ngờ bằng cách sử dụng ảnh chụp phổi của bệnh nhân, không nhất thiết là "bề nổi của tảng băng" trong bệnh dịch rộng hơn, một quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 13/2.

So ca nhiem virus tang manh o TQ, WHO khong xem do la 'tang bang chim' hinh anh 1 coronavirus_malaysia.jpg

Một nhân viên kiểm dịch y tế Malaysia chờ hành khách tại điểm kiểm tra nhiệt ở nhà ga du thuyền tại Port Klang, Malaysia, ngày 13/2. Ảnh: Reuters.

Mike Ryan, người đứng đầu chương trình cấp cứu sức khỏe của WHO, cho biết hơn 14.000 trường hợp mới được báo cáo ở tỉnh Hồ Bắc chỉ sau thay đổi bao gồm kết quả từ chụp cắt lớp vi tính nhanh hơn (CT) cho thấy nhiễm trùng phổi, thay vì chỉ dựa vào các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác nhận các trường hợp.

"Chúng tôi đã thấy sự tăng đột biến trong số các trường hợp được báo cáo ở Trung Quốc nhưng điều này không thể hiện sự thay đổi đáng kể trong đường hướng của dịch bệnh", Ryan nói trong cuộc họp ở Geneva.

"Ngoài các trường hợp trên tàu du lịch Diamond Princess, chúng tôi không thấy sự gia tăng đáng kể trong việc lây truyền bên ngoài Trung Quốc", Reuters dẫn lời Ryan.

Cụm lây nhiễm lớn nhất bên ngoài Trung Quốc hiện được cách ly ở cảng Nhật Bản và thêm 44 trường hợp đã được báo cáo trên tàu hôm 13/2, nâng tổng số lên tới 219 ca nhiễm bệnh.

Tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, các quan chức cho biết 242 người đã chết vào ngày 12/2, mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ khi virus giống cúm xuất hiện ở thủ phủ Vũ Hán của tỉnh vào tháng 12/2019.

Đến sáng 14/2, chính quyền Hồ Bắc cho biết tỉnh này có 4.823 ca nhiễm virus corona chủng mới và 116 người tử vong vì dịch bệnh trong ngày 13/2.

Thêm 121 người chết vì virus corona tại TQ, tổng cộng 63.851 ca nhiễm

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 14/2 công bố 5.090 ca nhiễm virus corona mới, và con số bệnh nhân tử vong mới là 121 người. 

Nhân viên y tế ở Vũ Hán phải mặc tã trong ca làm việc

Các nhân viên y tế chiến đấu với dịch virus corona ở thành phố Vũ Hán phải mặc tã để làm việc không nghỉ và bị kích ứng da do đeo khẩu trang, theo một bác sĩ ở tuyến đầu.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới