Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sở GD&ĐT Gia Lai giải trình đề thi Ngữ Văn 'đánh võng'

Ngày 17/5, Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết, đã có báo cáo giải trình với Tỉnh ủy Gia Lai về nội dung đề thi môn Ngữ văn học kỳ II gây dư luận trái chiều.

Việc giải trình được thực hiện trên tinh thần Tỉnh ủy lo ngại chất lượng bài thi bị ảnh hưởng của đề thi. Bởi toàn tỉnh Gia Lai có 46 trường THPT với tổng số 13.752 học sinh lớp 12 bị tác động với đề thi này.

Báo cáo số 801 của Sở GD&ĐT Gia Lai giải trình:"Quy trình ra đề chặt chẽ, đúng quy định, đảm bảo nguyên tắc, có bộ phận phản biện đề. Cấu trúc gồm 2 phần (phần 1: đọc hiểu và phần 2: làm văn).

Việc tranh cãi rơi vào phần đọc hiểu, đây là dạng đề mở, phù hợp xu hướng chung của xã hội, đáp ứng yêu cầu, sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Đề ra đảm bảo tính chính xác, khoa học. Câu hỏi định hướng dễ hiểu, tạo điều kiện thuận lợi cho các học sinh làm bài. Đề ra hạn chế được tình trạng học thêm, học tủ đang diễn ra phổ biến".

So GD&DT Gia Lai giai trinh de thi Ngu Van 'danh vong' hinh anh 1

Sở GD&ĐT Gia Lai đã có bản giải trình đến Tỉnh ủy về đề thi trái chiều. Ảnh Đình Văn.

Ảnh: Lao động.

Bên cạnh mặt tích cực, báo cáo cũng thừa nhận hạn chế: "Đề có ngữ liệu rối rắm do cách diễn đạt của tác giả hơi lạ, mang tính cách cá nhân, khiến nhiều người khó hiểu, không quen, thậm chí khó chấp nhận, do đó gây ra nhiều luồng dư luận trái chiều. Nhưng phần ngữ liệu như thế này phù hợp yêu cầu đọc hiểu của đề nên không ảnh hưởng nhiều đến điểm số của bài kiểm tra".

Hiện vẫn chưa rõ Tỉnh ủy Gia Lai có chấp nhận với báo cáo giải trình này của sở GD&ĐT Gia Lai.

Trước đó, đề thi môn Ngữ Văn học kỳ II (năm học 2015-2016) do Hội đồng ra đề của sở GD&ĐT Gia Lai thành lập đã trích dẫn một đoạn trong bài viết "Thắp mình để sang xuân" của tác giả Đoàn Công Lê Huy.

Dư luận và học sinh đã phản ứng khi đoạn trích rối rắm, khó hiểu... trong khi giáo viên ra đề bảo vệ chính kiến đề thi: "Phá cách, phù hợp, phát huy trí tuệ học sinh".

PV đã có cuộc khảo sát khi nhiều học sinh cho rằng đề thi: "Khó hiểu, lo lắng chất lượng bài thi bị ảnh hưởng". Trong khi chỉ một số ít nói đề thi: "Hay, gợi mở tư duy".

Đề thi gây trái chiều do cô Đinh Thị Như - Tổ trưởng tổ Văn trường PTDT Nội trú tỉnh, cô Hà Thị Hoài Phương - Tổ trưởng tổ Văn trường THPT chuyên Hùng Vương (TP Pleiku) ra đề, người phản biện là thầy Đặng Văn Du - Tổ trưởng tổ Văn trường THPT Pleiku (TP Pleiku). Chủ tịch hội đồng ra đề là người thẩm định cuối cùng - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Lê Duy Định.

Tỉnh ủy Gia Lai chỉ đạo giải trình vụ đề thi ‘đánh võng'

Ngày 16/5, Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, đã chỉ đạo sở GD&ĐT giải trình, làm rõ việc ra đề thi môn Ngữ Văn học kỳ II gây dư luận trái chiều.

 

http://laodong.com.vn/giao-duc/vu-de-thi-ngu-van-danh-vong-tai-gia-lai-tinh-uy-chi-dao-so-gddt-giai-trinh-ra-sao-552395.bld

Theo Đình Văn/Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục