Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị giáo viên đỡ đầu học sinh yếu kém

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường THPT, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên ở thủ đô phải lập danh sách học sinh yếu kém, đồng thời phân công giáo viên đỡ đầu từng em.

Sáng 29/3, Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi THPT quốc gia năm 2016 tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng, Sở này quán triệt các trường không để bất cứ học sinh nào bị lãng quên: “Trong lớp thầy cô chỉ quan tâm đến học sinh giơ tay phát biểu, những em khác sẽ bị lãng quên một tiết học, rồi dần cả năm học".

Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các trường phải tập hợp danh sách học sinh yếu kém của từng bộ môn, học sinh chưa ngoan, gửi về cho Sở. Đồng thời, trường phải vận động giáo viên đỡ đầu để học sinh nâng cao nhận thức, cũng như đạo đức. Ngành giáo dục thủ đô sẽ tôn vinh những giáo viên đạt kết quả tốt trong lĩnh vực này. 

“Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Chương Mỹ đã thực hiện hình thức này khá tốt. Mỗi giáo viên đỡ đầu hai học sinh còn yếu kém, coi các em như chính những người con của mình”, ông Độ nêu ví dụ.

So GD&DT Ha Noi de nghi giao vien do dau hoc sinh yeu kem hinh anh 1

Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu tại hội nghị sáng 29/3 tại Hà Nội. Ảnh: Quyên Quyên. 

 

Đánh giá về kỳ thi THPT quốc gia 2016, ông Độ khẳng định, đây là kỳ thi có quy mô, ảnh hưởng lớn đến xã hội, được dư luận đánh giá cao. Một số bất cập của kỳ thi năm ngoái đã được Bộ GD&ĐT thay đổi trong năm nay, như giao quyền công bố kết quả cho tất cả cụm thi.

Người đứng đầu ngành giáo dục Hà Nội nhấn mạnh: Các trường THPT, Phòng GD&ĐT cần nắm chắc quy chế thi của Bộ GD&ĐT với nhiều điểm đổi mới. Thí sinh tỉnh nào sẽ thi ở tỉnh đó. Mỗi điểm thi phải bố trí một điện thoại có loa ngoài để mọi người cùng nghe; không sử dụng thiết bị ghi hình, điện tử trong khu vực thi. Mỗi cán bộ giám sát không được quản lý quá 7 phòng thi.

Quy chế thi phải được các trường biên tập lại sao cho ngắn gọn, dễ hiểu, yêu cầu từng giáo viên nắm chắc.

“Trong khi ôn tập, thầy cô cần lưu ý nhắc nhở học sinh để tránh điểm liệt. Với môn Toán, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT cũ, học sinh hoàn thiện bài khảo sát đồ thị hàm số được 2 điểm (vượt qua mức điểm liệt), nhưng với kỳ thi THPT quốc gia, hoàn thiện bài tập này chỉ đạt 1 điểm", Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nói.

Ông Độ cũng cho biết, theo quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh đạt 1 điểm ở mỗi bài thi trở xuống sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, với một bài thi vi phạm quy chế, thí sinh sẽ bị đình chỉ toàn bộ kỳ thi”.

Vị lãnh đạo Sở Giáo dục Hà Nội chia sẻ, những năm trước, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của thành phố tương đối cao nhưng số học sinh bị điểm thấp vẫn nhiều.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 diễn ra từ ngày 1 đến 4/7, với 8 môn thi: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Năm nay, Hà Nội sẽ tổ chức 2 cụm thi. Cụm thi đại học do 5 trường đại học chủ trì được phân thành khu vực. Cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì sẽ tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho thí sinh và tổ chức liên trường. 

Đồng thời, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ ra đề thi thử ba môn thi bắt buộc là Văn, Toán, Ngoại ngữ cho học sinh lớp 12 toàn thành phố, dự kiến diễn ra trong các ngày từ 20 đến 22/4.

Đề thi THPT quốc gia có thể gắn với những vấn đề thời sự

Theo Bộ GD&ĐT, các môn khoa học xã hội và nhân văn cần tiếp tục nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tiễn, gắn với thời sự quê hương, đất nước.

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2019

Bai giai de thi Ngu van THPT quoc gia 2019 hinh anh

Bài giải đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2019

2 14402 8

Zing.vn giới thiệu bài giải đề thi môn Ngữ văn do thầy Nguyễn Phi Hùng và cô Nguyễn Thị Vân, giáo viên trường THPT Anhxtanh, Hà Nội, thực hiện.