Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sở GD&ĐT Nghệ An nói về đề thi Văn lớp 10 giống đề khảo sát học kỳ

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An thừa nhận đề thi Ngữ văn vào lớp 10 có phần giống đề khảo sát chất lượng trước đó tại huyện Yên Thành nhưng không ảnh hưởng việc phân loại thí sinh.

Sáng 7/6, nhiều phụ huynh, học sinh ở Nghệ An bày tỏ sự bức xúc khi đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 có phần tự luận gần giống đề kiểm tra khảo sát chất lượng học kỳ II của Phòng GD&ĐT huyện Yên Thành năm 2019-2020, theo Lao Động.

Cụ thể, ở phần làm văn, câu 2 (5 điểm), đề thi của Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu thí sinh "cảm nhận về ước nguyện" của nhà thơ Thanh Hải trong hai khổ thơ trích trong bài "Mùa xuân nho nhỏ", sách Ngữ văn lớp 9.

Trong khi đó, đề khảo sát chất lượng học kỳ II do Phòng GD&ĐT huyện Yên Thành yêu cầu về "ước nguyện chân thành của nhà thơ Thanh Hải".

Trả lời Báo Nghệ An, ông Nguyễn Văn Khoa, Phó giám đốc Sở GD&ĐT, Phó ban chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh vào lớp 10, cho biết sau khi nhận được phản ánh, sở đã rà soát quy trình ra đề. Sở này khẳng định kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế và hội đồng thi thực hiện tốt chỉ đạo.

Liên quan việc đề giống nhau, ông Khoa thừa nhận có sự trùng hợp về mặt ngữ liệu một cách ngẫu nhiên. Tuy nhiên, điều này là bình thường, vì toàn tỉnh có 21 huyện, thành, thị đều có đề thi khảo sát, thi học kỳ I và II. Trong khi đó, các tác phẩm văn xuôi, thơ ở SGK có giới hạn và theo quy định. Phần làm văn của đề thi bắt buộc phải cho một tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 9.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cũng thông tin mặc dù ngữ liệu giống nhau, yêu cầu đề ra, mục đích khai thác tác phẩm, mục đích đánh giá học sinh đều khác nhau. Chính vì thế, theo ông Khoa, việc trùng ngữ liệu trong câu làm văn không ảnh hưởng chất lượng phân loại thí sinh. Việc nói đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của sở và thi khảo sát học kỳ của huyện Yên Thành giống hệt nhau ở câu 3 là không có cơ sở.

Theo VietNamNet, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định không có việc tổ chức thi lại môn Ngữ Văn vào lớp 10 do trùng đề thi.

Trước đó, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình quyết định tổ chức thi lại môn Ngữ văn kỳ tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn toàn tỉnh sau thông tin đề gần như trùng khớp với đề kiểm tra học kỳ II của thành phố Đồng Hới.

Hơn 6.400 học sinh Quảng Bình thi lại môn Ngữ văn vào lớp 10

Sau sự cố trùng đề và giám thị ký nhầm, hơn 6.400 học sinh của tỉnh Quảng Bình sẽ thi lại môn Ngữ văn vào chiều 5/6.

Lê Ngọc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2019

DH Cong nghiep TP.HCM cong bo diem san xet tuyen nam 2019 hinh anh

ĐH Công nghiệp TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019

0 1

Chiều 21/7, ĐH Công nghiệp TP.HCM công bố mức điểm sàn xét tuyển ở cả 2 chương trình đào tạo đại trà và chất lượng cao của phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Diem san DH Y Duoc TP.HCM tu 18 den 21 hinh anh

Điểm sàn ĐH Y Dược TP.HCM từ 18 đến 21

0

Chiều 21/7, ĐH Y Dược TP.HCM công bố mức điểm sàn xét tuyển của phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Diem san khoi nganh su pham thap nhat la 14 hinh anh

Điểm sàn khối ngành sư phạm thấp nhất là 14

0

Theo Bộ GD&ĐT, điểm sàn khối ngành sư phạm bậc đại học là 18, cao đẳng 16 và trung cấp 14. Trong khi đó, điểm sàn của khối ngành sức khỏe từ 18 đến 21.