Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Sở GD&ĐT TP.HCM có trách nhiệm giải trình việc nhận tiền làm SGK

Bộ GD&ĐT cho biết NXB Giáo dục Việt Nam và Sở GD&ĐT TP.HCM có trách nhiệm giải trình cụ thể về việc lãnh đạo sở này nhận tiền hàng tháng để làm sách giáo khoa (SGK).

Trả lời báo chí về việc Sở GD&ĐT TP.HCM nhận tiền thù lao hàng tháng của NXB Giáo dục Việt Nam, Bộ GD&ĐT cho biết theo quy định của Luật Xuất bản, việc liên kết với tổ chức, cá nhân trong hoạt động xuất bản có quy định trách nhiệm của tổng giám đốc (giám đốc) nhà xuất bản.

Tổng giám đốc (giám đốc) nhà xuất bản phải chịu trách nhiệm về đối tác, hình thức liên kết và giao kết hợp đồng liên kết đối với từng xuất bản phẩm (ở đây là SGK).

So GD&DT TP.HCM co trach nhiem giai trinh viec nhan tien lam SGK hinh anh 1
Quyết định chi trả thù lao cho lãnh đạo, chuyên viên Sở GD&ĐT TP.HCM của NXB Giáo dục Việt Nam.

Trách nhiệm của đối tác (cá nhân, tổ chức) liên kết xuất bản với nhà xuất bản cũng được quy định trong Luật Xuất bản và các quy định có liên quan của pháp luật. Đối tác liên kết xuất bản là cán bộ, công chức Nhà nước thì phải tuân thủ các quy định của Luật Công chức, Luật Phòng chống tham nhũng..., bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch, phòng tránh sự xung đột về lợi ích có thể xảy ra.

Trong trường hợp này, NXB Giáo dục Việt Nam và Sở GD&ĐT TP.HCM có trách nhiệm giải trình cụ thể về việc báo chí nêu.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, dự thảo thông tư hướng dẫn liên quan vấn đề này đang được xin ý kiến rộng rãi, trong đó có quy định: Người tham gia biên soạn, thẩm định SGK của các nhà xuất bản không được tham gia vào Hội đồng lựa chọn SGK.

Cùng việc ban hành thông tư hướng dẫn lựa chọn SGK trong các cơ sở giáo dục phổ thông, trong đó quy định rõ trách nhiệm của UBND cấp tỉnh, huyện, các cơ quan quản lý giáo dục và cơ sở giáo dục phổ thông, Bộ GD&ĐT sẽ cùng cơ quan quản lý ở địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra việc tổ chức lựa chọn SGK để đảm bảo thực hiện đúng pháp luật, công bằng, công khai, minh bạch.

Trước đó, trả lời Zing.vn, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, khẳng định sở này không chi phối các trường khi chọn SGK. Ông đảm bảo các trường phổ thông ở TP.HCM toàn quyền lựa chọn SGK theo Nghị quyết 88 của Quốc hội.

"Chúng ta phải tin vào hiệu trưởng, giáo viên, phụ huynh khi họ chọn sách. Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM và các phòng chuyên môn của sở không hề và cũng không bao giờ có ý định áp đặt, chi phối các trường chọn sách", ông Hiếu nhấn mạnh.

Nói về khoản tiền mà lãnh đạo, chuyên viên Sở GD&ĐT TP.HCM nhận được hàng tháng từ NXB Giáo dục Việt Nam, ông Hiếu cho rằng đó là khoản thù lao xứng đáng cho việc cán bộ, lãnh đạo sở tập hợp và tập huấn cho đội ngũ giáo viên, chuyên gia biên soạn sách.

Theo văn bản số 778/QĐ-NXBGDVN ngày 29/9/2015 và 04/QĐ-NXBGDVN năm 2018 của NXB Giáo dục Việt Nam, Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD&ĐT TP.HCM gồm giám đốc, các phó giám đốc, chánh văn phòng, phó chánh văn phòng, các trưởng, phó phòng chuyên môn và các chuyên viên phòng chuyên môn. Mỗi tháng, họ được nhận thù lao từ phía NXB Giáo dục Việt Nam, tùy chức vụ.

Các chuyên viên phòng chuyên môn nhận 2,5 triệu đồng/người/tháng từ đầu năm 2018. Giám đốc sở là 6 triệu đồng/tháng, phó giám đốc 5 triệu đồng, ủy viên thường trực 4 triệu đồng và ủy viên 3,5 triệu đồng.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã ký văn bản khẩn yêu cầu Sở GD&ĐT giải trình các nội dung được báo chí đăng tải về việc từ năm 2015 đến nay, NXB Giáo dục Việt Nam chi hơn 2 tỷ đồng cho lãnh đạo và chuyên viên cấp phòng thuộc sở này. Việc giải trình phải được báo cáo UBND TP trước ngày 8/12.

Sở GD&ĐT TP.HCM nói xứng đáng nhận tiền thù lao từ NXB Giáo dục

Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng khoản tiền NXB Giáo dục Việt Nam chi trả hàng tháng cho lãnh đạo sở tương xứng công sức tập hợp, tập huấn đội ngũ viết sách giáo khoa.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Tet cua nguoi Viet ngay xua hinh anh

Tết của người Việt ngày xưa

0

Phong tục đón Tết của người Việt xưa diễn ra bình dị, vui vẻ, hòa đồng, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Nhung thien tai nho tuoi khong ngo hinh anh

Những thiên tài nhỏ tuổi không ngờ

0

Dù vẫn mang thân hình tí hon, những thần đồng dưới đây đều sở hữu bộ óc hoặc tài năng hơn hẳn nhiều người trưởng thành.

Vi tien si Viet kieu va chuyen 'chat cau qua song' hinh anh

Vị tiến sĩ Việt kiều và chuyện 'chặt cầu qua sông'

0

Đang có một công việc và cuộc sống sung túc ở Canada, TSKH Nguyễn Quốc Bình nhận lời trở về Việt Nam giúp lãnh đạo TP.HCM xây dựng nền móng của ngành công nghệ sinh học.

'Mung 3 Tet Thay' trong van hoa Viet hinh anh

'Mùng 3 Tết Thầy' trong văn hóa Việt

0 9

“Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” trở nên quen thuộc với người Việt mỗi khi Tết đến, xuân về.