Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Số hóa sổ điểm, học bạ có chấm dứt tình trạng 'làm đẹp' kết quả?

Thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ triển khai sổ điểm, học bạ điện tử. Việc số hóa dữ liệu học tập liệu có chấm dứt được tình trạng “làm đẹp” học bạ như hiện nay?

Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ GD&ĐT, cho biết bộ không có chủ trương bỏ sổ điểm và học bạ giấy trong nhà trường. Việc số hóa sổ điểm, học bạ để sử dụng trong các tình huống giao dịch dịch vụ công trực tuyến.

Bảo mật thông tin như thế nào?

Hiện nay, ngành giáo dục đã đẩy mạnh sử dụng sổ điểm điện tử nhưng ở mức độ khác nhau, đơn giản nhất là sổ điểm điện tử thay sổ điểm giấy.

Các trường quản lý điểm của học sinh bằng phần mềm, có thể in ra thành sổ điểm bằng cách xuất ra định dạng PDF để lưu trữ, đáp ứng thông tin như sổ điểm truyền thống. Ở mức độ cơ bản này, ông Sơn Hải cho biết đa số trường trên cả nước đang sử dụng.

So hoa so diem, hoc ba co cham dut tinh trang 'lam dep' ket qua? hinh anh 1
Sổ điểm điện tử sẽ đẩy lùi tình trạng "làm đẹp" kết quả học tập như hiện nay? Ảnh: Tiền Phong. 

Hiện chưa có địa phương nào dùng sổ điểm điện tử để triển khai dịch vụ công trực tuyến vì chưa có cơ sở pháp lý. Trong đó có vấn đề chứng thực các nội dung trên sổ điểm đó là đúng, hợp pháp, từ đó giao dịch về trực tuyến mới có giá trị pháp lý.

Ông Nguyễn Sơn Hải nhận định ngành giáo dục Hà Nội đã đẩy mạnh số hóa sổ điểm, học bạ nhưng mới chỉ dừng ở mức hỗ trợ công tác tuyển sinh, tức là một dạng dịch vụ công trực tuyến.

Theo đánh giá của các chuyên gia, điện tử hóa giúp quản lý dễ hơn, công khai minh bạch trong nội bộ của đơn vị, ngành. Nhờ đó, nó có thể giúp đẩy lùi tiêu cực như sửa chữa, làm đẹp sổ điểm.

Trước lo ngại không bảo mật được thông tin của học sinh khi số hóa sổ điểm, học bạ, ông Nguyễn Sơn Hải khẳng định khi triển khai chính phủ điện tử, nội dung này được đặc biệt quan tâm. Toàn bộ thông tin liên quan giáo viên, học sinh được thu thập sẽ do bộ quản lý, xử lý theo mục đích của ngành đúng với chức trách.

“Chúng tôi cũng phối hợp các cơ quan liên quan như Ban Cơ yếu Chính phủ để có giải pháp mã hóa dữ liệu, có cơ sở bảo mật, đồng thời, phối hợp các đối tác an toàn thông tin lớn của Chính phủ như Viettel, Cục An toàn Thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông để có phương án bảo vệ dữ liệu”, ông Nguyễn Sơn Hải nói. 

Không khuyến khích sổ liên lạc điện tử có thu phí

Hiện nay, ngành giáo dục có chủ trương số hóa các chương trình, tài liệu trong công tác quản lý phục vụ công tác dạy và học. Bộ đã số hóa được cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin phục vụ quản lý gần 53.000 trường học từ mầm non đến THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên. Trong đó, số hóa được hồ sơ của khoảng 23 triệu học sinh, 1,5 triệu giáo viên, cán bộ quản lý.

Tiến tới, bộ sẽ thực hiện phân tích dự báo thông tin phục vụ làm chính sách quy hoạch, rà soát thủ tục hành chính.

“Ngành giáo dục có hơn 200 thủ tục hành chính. Trên cơ sở dữ liệu đã có, chúng tôi tính đến chuyện có thể cắt giảm một số giấy tờ trong thực hiện thủ tục hành chính hiện nay. Trong đó, học bạ, sổ điểm, các giấy chứng nhận thông tin lý lịch, kết quả quá trình học tập của học sinh sẽ được số hóa”, ông Hải cho biết thêm.

Số hóa giúp giáo viên quản lý tính toán chính xác kết quả học tập. Ngoài ra, hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch trao đổi thông tin qua mạng, thiết bị điện tử mà không cần sử dụng bản giấy với nhiều thủ tục hành chính rườm rà như hiện nay.

Bộ GD&ĐT cũng tính đến việc hỗ trợ phần mềm cho các trường. Khó khăn lớn nhất là phải thu thập được cơ sở dữ liệu đầy đủ, chính xác những thông tin sẽ số hóa. Tới đây, bộ sẽ hợp tác với các tập đoàn lớn để hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến mở rộng cung cấp miễn phí cho toàn ngành.

Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin cho biết đây là năm thứ ba thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin của ngành GD&ĐT. Năm nào bộ cũng yêu cầu các trường tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để liên lạc với phụ huynh và khuyến khích sử dụng các hình thức như website, email, tin nhắn OTT… Đó là các hình thức liên lạc miễn phí và không khuyến khích các hình thức sổ liên lạc điện tử có thu phí.

Hiện, nhiều trường áp dụng các hình thức miễn phí, tuy nhiên, vẫn có hiện tượng lạm dụng liên lạc bằng tin nhắn để thu tiền. Ông Hải cho hay: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến để có những chỉ đạo sát sao, tiến tới chấm dứt tình trạng này”.

Số hóa giúp giáo viên quản lý tính toán chính xác kết quả học tập. Ngoài ra hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch trao đổi thông tin qua mạng, thiết bị điện tử mà không cần sử dụng bản giấy với nhiều thủ tục hành chính rườm rà như hiện nay.

Xét học bạ - tấm vé vào đại học thí sinh nên tận dụng

Mặc dù kết quả thi THPT quốc gia 2019 không khả quan, thí sinh vẫn có cơ hội học ngành mình yêu thích nếu biết chủ động tìm cho mình phương án khác để vào đại học.


https://www.tienphong.vn/giao-duc/so-hoa-so-diem-hoc-ba-co-cham-dut-tinh-trang-lam-dep-ket-qua-1453559.tpo

Theo Nghiêm Huê / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Hoc sinh lop 6 tra lai vi tien co 20 trieu dong hinh anh

Học sinh lớp 6 trả lại ví tiền có 20 triệu đồng

0

Chủ nhân ví tiền 20 triệu đồng đã rất xúc động, gửi lời cảm ơn tới 2 nữ sinh lớp 6 trường THCS Gia Thụy (Long Biên, Hà Nội), sau khi 2 bạn nhặt được chiếc ví và nộp cho công an.

Giao vien bi bat vi xam hai tinh duc 12 nam sinh hinh anh

Giáo viên bị bắt vì xâm hại tình dục 12 nam sinh

0

Gọi học sinh đến nhà học bù, một thầy giáo ở Ấn Độ giở trò đồi bại với 12 nam sinh tuổi từ 11-14. Sự việc khiến các phụ huynh sốc nặng và dư luận bức xúc.